ตะลึง ! การทำธุรกรรมผ่าน cryptocurrency ของประเทศในอเมริกาใต้เพิ่มขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

0
379

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักการโอนเงิน ไม่ว่าจะเป็นการโอนสกุลเงินเดียวกันในประเทศหรือต่างสกุลเงินสำหรับโอนเงินไปต่างประเทศ แต่การโอนเงินด้วย cryptocurrency อาจจะเป็นที่รู้จักและใช้กันในเฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้น แต่แน่นอนหากมีการโอนเงินกันเกิดขึ้น แสดงว่าเงินสกุลนั้น ๆ ยังมีคนใช้งานอยู่

ดังที่เราทราบกันดีว่าตลาด cryptocurrency ในปีนี้นั้นไม่ค่อยจะสู้ดีนัก Bitcoin มีการปรับตัวขึ้นมาบ้างหลังจากราคาร่วงมาตั้งแต่ต้นปี แต่ที่น่าแปลกใจคือการทำธุรกรรมหรือการโอนเงินใน cryptocurrency ของประเทศโคลัมเบียและเปรูเพิ่มขึ้นอย่างมากจนน่าประหลาดใจ เมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 ทั้งสองประเทศมีการทำธุรกรรมด้วย Bitcoin อยู่ราว ๆ 66 BTC และ 14 BTC ต่อสัปดาห์ตามลำดับ แต่ในปี 2018 นี้ ทั้งสองประเทศมีการใช้งาน Bitcoin มากขึ้น เป็น 655 BTC และ 236 BTC ต่อสัปดาห์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นตัวเลขที่มากโขเลยทีเดียว

colombia

peru

แต่ทว่าเหตุผลเบื้องลึกของการใช้จ่ายด้วย cryptocurrency ที่เพิ่มขึ้นของทั้งสองประเทศในอเมริกาใต้นี้ยังไม่มีใครสามารถยืนยันได้ แต่จากวิกฤตเศรษฐกิจ “เงินเฟ้อขั้นรุนแรง” ในเวเนซุเอลา ทำให้ทั่วโลกหันมาสนใจ Bitcoin กันมากขึ้น ในฐานะเครื่องมือสำหรับอธิปไตยทางการเงินยามเผชิญกับความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ ซึ่งทั้งสองประเทศนี้อาจกำลังเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของประเทศเวเนซุเอลาอยู่ก็เป็นได้

จากเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าในตัวของ Bitcoin ที่อยู่เหนือสภาพการณ์ทางตลาด ถึงแม้ราคาในตลาดจะมีปรับตัวลงเรื่อย ๆ แต่คุณค่าของ Bitcoin นั้นมากกว่ามูลค่าของตลาดอย่างชัดเจน

 

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.