คลอดแล้ว ! ศาลคดีไซเบอร์แห่งประเทศจีน นำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในการตัดสินคดี

0
347

เป็นที่ทราบกันดีว่า ไม่ว่าประเทศใดก็ต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาหรือการละเมิดลิขสิทธิ์กันทั้งนั้น และดูเหมือนว่าจะยังไม่สามารถหามาตรการอะไรมาแก้ปัญหานี้ได้อย่างถาวรเสียที

นักเขียนจำนวนมากในเมืองปินเจียงแห่งนครหางโจว ประเทศจีน ถูกละเมิดลิขสิทธิ์เป็นระยะเวลาร่วมปี ซึ่งการยืนยันถึงผลงานของตนที่ใช้ในปัจจุบันนั้น นักเขียนต้องทำการดาวน์โหลดและถ่ายภาพหน้าจอเพื่อใช้เป็นหลักฐาน แต่ทว่าการกระทำเช่นนี้นั้นถูกปลอมแปลงง่าย และไม่สามารถที่จะยืนยันความเป็นเจ้าของได้โดยแท้จริง

ล่าสุดทางศาลคดีไซเบอร์ “Hangzhou Internet Court” แห่งนครหางโจว เมืองหลวงของมลฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เตรียมใช้ blockchain ในการแก้ปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์หรือเรื่องที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งการนำเทคโนโลยี blockchain เข้ามาใช้งานนั้น ไม่เพียงแต่สามารถประหยัดเวลาในการดำเนินหรือตัดสินคดีเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพิจารณาคดีได้อีกด้วย

นายหวัง เจียงเฉียว (Wang Jiangqiao) ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษาในศาลเห็นว่า blockchain มีประโยชน์อย่างมากต่อนักเขียน เนื่องจากลักษณะ tamper-proof nature ทำให้สามารถระบุวัน เวลาและผู้สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างแม่นยำและไม่สามารถปลอมแปลงได้

ณ ปัจจุบันนี้ถือได้ว่าศาลคดีไซเบอร์ “Hangzhou Internet Court” แห่งนครหางโจว เป็นศาลแห่งแรกที่นำเทคโนโลยี blockchain ไปใช้ในการยืนยันและตัดสินคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งถือได้ว่าเป็นการแสดงให้ถึงศักยภาพที่แท้จริงของเทคโนโลยี blockchain

 

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.