“ความตาย” ของ Bitcoin นั้นเป็นเรื่องเกินจริง กล่าวโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

0
683

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้เผยแพร่ผลการศึกษาเกี่ยวกับ BTC ซึ่งได้ข้อสรุปว่า BTC นั้นไม่ได้เป็นเพียงการเก็งกำไรเพียงอย่างเดียวและการคาดการณ์เกี่ยวกับ “ความตาย” ของ Bitcoin เป็นการพูดที่เกินจริงไปอย่างมาก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ระบุว่าจำนวนผู้ใช้ cryptocurrency  เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในช่วง 3 ไตรมาสของปี 2018 แม้ว่าตลาดจะอยู่ในช่วงขาลงมาตลอดทั้งปี  โดยปัจจุบันมีผู้ใช้ crypto ทั้งหมด 35 ล้านคนทั่วโลก  ส่วนผลการวิจัยอื่นๆ พบว่าคนส่วนใหญ่ที่มีส่วนร่วมในโลก crypto นั้นเป็นนักลงทุนรายย่อยเนื่องจากนักลงทุนสถาบันยังไม่ได้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลมากมายนักเนื่องจากกังวลเรื่องความผันผวน

การศึกษาของเคมบริดจ์ยังพบว่าตลาด crypto กำลังเติบโตขึ้นเนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆทั่วโลกกำลังเริ่มเข้าใจถึงวิธีการควบคุมสินทรัพย์ crypto  อย่างถูกต้อง

Market Cap ของ Crypto ยังคงสูงกว่าช่วงเดือนมกราคม 2017

แม้ราคาสกุลเงินดิจิทัลจะลดลงมาตลอดปี 2018 จากมูลค่า Market cap ที่เคยสูงถึง 800 พันล้านดอลลาร์จนถึงปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 100 พันล้านดอลลาร์ แต่ในรายงานของเคมบริดจ์กล่าวว่า:

“มีรายงานเกิดขึ้นมากมายเกี่ยวกับการตายของอุตสาหกรรม crypto หลังจากเกิดฟองสบู่ทั่วโลก แม้ว่าในความเป็นจริงการเกิดฟองสบู่ในปี 2017 นับเป็นประวัติศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดของ Bitcoin  ขณะที่ปัจจุบันมูลค่าตลาดของ Bitcoin รวมถึง cryptoasset ทั้งหมดยังคงสูงกว่าช่วงเดือนมกราคม ปี 2017”

ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน crypto ทั่วโลกมากขึ้นกว่าที่เคยมีมา  นอกจากนั้นการเปิดตัวบริษัท blockchain startups จำนวนมากในปีนี้ หากเปรียบเทียบในกรณีที่เลวร้ายที่สุดถึงอนาคตของ Crypto  คงเป็นเพียง “ถูกทำให้ล่าช้าออกไป”  แต่ไม่มีทางที่ Bitcoin จะถึงแก่ความตาย ตามการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

 

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.