พูดคุยกับชายคนที่ได้กลายเป็นเพื่อนกับผู้สร้าง Bitcoin “Satoshi Nakamoto” ในปี 2018

0
1214

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2018 บัญชี Satoshi Nakamoto บน P2P foundation แพลตฟอร์มที่เขาใช้เพื่อเปิดเผย Bitcoin whitepaper กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้งหลังจากหลายปีที่ผ่านมาไม่มีการใช้งานเนื่องจากถูกแฮ็ค ด้วยการพิมพ์คำว่า  ‘nour’  และ เพิ่มเพื่อนใหม่ 1 คนคือนาย Wagner Tamanaha

Tamanaha อยู่ที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เขาตัดสินใจส่งคำขอเป็นเพื่อนไปหา Satoshi Nakamoto เมื่อปี 2017 หลังจากที่ได้ยินว่าคำขอเป็นเพื่อนของ Cristiano Casagrande เพื่อนชาวบราซิลของ Tamanaha ได้รับการตอบรับจากผู้สร้าง Bitcoin เมื่อปี 2014

“Casagrande บอกผมว่าเขาได้ส่งคำขอเป็นเพื่อนหาคนสองคน หนึ่งคือSatoshi และสองคือผม แต่มีเพียง Satoshi เท่านั้นที่ตอบรับคำขอ เพื่อแก้ไขปัญหา ผมเลยล็อคอินเข้า P2P foundation และตอบรับคำขอของ Casagrande และก็เลยส่งคำขอไปหา Satoshi ด้วยอีกคนซะเลย” Tamanaha  กล่าว

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม Tamanaha ได้โพสต์ข้อความขอบคุณเป็นภาษาญี่ปุ่นต่อ Satoshi ว่า ” ยินดีที่ได้พบคุณ ขอบคุณมากครับ  ผมจะพยายามอย่างที่สุดสำหรับ Bitcoin จากบราซิล”  ตอนนี้เขารู้สึกเหมือนกับว่าเขามีหน้าที่ที่จะต้องก้าวไป  เพื่อส่งเสริมการยอมรับ Bitcoin

994b2abfba027af76a511d8b877cbf6b

เขาใช่ซาโตชิจริงมั้ย?

“สำหรับพระภิกษุสงฆ์  ก็ไม่สำคัญว่าพระพุทธเจ้ามีอยู่จริงมั้ย”  Tamanaha กล่าว “ผมพยายามที่จะไม่คิดมากเกินไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ สำหรับผมมันไม่สำคัญว่าเขามีอยู่หรือไม่  เพราะคนที่กำลังทำงานอยู่กับ Bitcoin ตอนนี้ก็กำลังทำงานกันอยู่ แนวคิดมีการเติบโตขึ้น  ผู้คนกำลังพัฒนาและไว้ใจโค้ด มันกำลังไปได้สวย”

คำว่า ‘nour’ คุณคิดว่ามันคืออะไร

ในภาษาอาหรับ Nour หมายถึงแสงหรือเรืองแสง แต่ Tamanaha กลับคิดว่า “มันเป็นแสงในทะเลสาบในช่วงฤดูหนาว” เขากล่าว “Nour มาในเวลาที่เหมาะสม ไม่ว่ามันจะมาจากไหน”

“ตอนนี้ข้อความเก่าๆของซาโตชิก็มีคนไปขุดมันขึ้นมาอ่าน หรืออาจจะมีคนอีกมากไปหา whitepaper มาอ่าน ทั้งที่แต่ก่อนทุกคนสนใจแต่ราคากันอย่างเดียว”

Tamanaha ในวัย 53 ปี บอกว่า “ครั้งแรกที่ผมได้ยินเกี่ยวกับ Bitcoin คือระหว่างปี 2010 และ 2011  ผมยอมรับว่าผมไม่เข้าใจอะไรเลย รู้แค่ว่าการมี Bitcoin เป็นความคิดที่ดีเพราะ พวก geek ทั้งหลายที่ผมติดตามอยู่มีความตื่นเต้นเกี่ยวกับเรื่องนี้”

นอกเหนือจากการวาดภาพการ์ตูนแล้วเขายังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการโฆษณา เขาลาออกจากงานในเดือนมิถุนายน และตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้ทำโฆษณาเกี่ยวกับ blockchain และแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับ cryptocurrency  ผ่านทาง Steemit ของเขา  โดยมีผู้ติดตามถึง 1,600 คน และมากกว่านี้สองเท่าใน Twitter

ลองชมบทสัมภาษณ์เต็มๆได้ที่ด้านล่าง

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.