การซื้อ Bitcoin ก็ไม่ต่างอะไรกับการซื้อ “ลอตเตอรี่” กล่าวโดยศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

2
417

Kenneth Rogoff อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF และปัจจุบันเป็นศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เชื่อว่าการซื้อ bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ ในปัจจุบันต่างกับ “ล็อตเตอร์รี่” เพียงเล็กน้อยเท่านั้น รายงานจากหนังสือพิมพ์ เดอะการ์เดียน

Rogoff กล่าวว่ามีบางคนที่เชื่อว่า cryptocurrencies จะต้องมีวันของมัน และราคาจะไม่มีทางร่วงลงมาอีกต่อไป ซึ่งมันก็เป็นเรื่องยากแหละที่จะมีใครออกมาพูดด้วยความมั่นใจว่ามูลค่าของมันกำลังจะลดลงเป็นศูนย์

ในมุมมองของเขา  มีคำถามมากมายเกี่ยวกับการยอบรับของประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในการใช้งาน cryptocurrency นอกเหนือจากเรื่องการหารือเกี่ยวกับด้านกฎระเบียบร่วมกัน  แต่เขากลับมองว่า การยอมรับในระดับชาติของ cryptocurrencies น่าจะถูกผลักดันโดยประเทศที่กำลังถูกคว่ำบาตรอย่างเช่นอิหร่าน, โซมาเลีย, เวเนซุเอลาและเกาหลีเหนือ และนั่นทำให้ยากที่จะคาดเดาชะตากรรมของสินทรัพย์ประเภทนี้ได้

Rogoff กล่าวว่า bitcoin นั้นไม่ใช่ “ทองคำดิจิทัล” เนื่องจากความผันผวนของราคา และยังไม่มีการใช้เป็นหลักค้ำประกันทางการเงินใดๆ  และยังต้องการพลังงานมหาศาลเพื่อจำเป็นให้ระบบต่างๆยังทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่จะไม่ทนต่อ cryptocurrencies ในสถานะที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอีกต่อไป เนื่องจากความสามารถที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการฟอกเงินและการไม่เปิดเผยตัวตน

“หน่วยงานการกำกับดูแลกำลังค่อยๆตื่นขึ้นมาด้วยความจริงที่ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้มีความสามารถในการช่วยในการหลีกเลี่ยงภาษีและอาชญากรรมที่ผิดกฎหมาย  ในขณะเดียวกัน  ธนาคารกลางของสวีเดนจนถึงจีน ก็ตระหนักว่าพวกเขาเองก็สามารถออกสกุลเงินดิจิทัลได้เช่นกัน และหากเราจะพูดถึงรูปแบบใหม่ของสกุลเงิน ซึ่งภาคเอกชนต่างๆอาจมีการคิดค้นขึ้นมา แต่สุดท้ายมันก็จะถูกรัฐบาลควบคุมและจัดสรรให้เหมาะสม”

ในความเห็นของ Rogoff  สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่สถานการณ์ที่เหมือนกับการซื้อ “อตเตอรี่” เพราะราคาของ Bitcoin ในระยะยาวนั้นอาจจะอยู่ที่ 100 ดอลลาร์  หรืออาจเป็น 100,000 ดอลลาร์ ก็ได้ ด้วยเหตุผลมากมายที่ยากจะมองเห็นภาพได้ในขณะนี้

“นักเศรษฐศาสตร์ (รวมถึงผม) ที่ได้ทำงานเกี่ยวกับปัญหาประเภทนี้เป็นเวลากว่าห้าสิบปีแล้วพบว่าฟองสบู่ของสินทรัพย์ที่ไม่มีมูลค่าสุดท้ายก็จะระเบิดออกมา และนำไปสู่มูลค่าพื้นฐานที่แท้จริง”

ในท้ายที่สุดเขากล่าวว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศจะเป็นตัวกำหนดว่า Bitcoin และ cryptocurrency อื่น ๆ จะสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้หรือไม่ หรือมันจะเป็นเพียงสกุลเงินที่ใช้เฉพาะในเว็บไซต์ที่ขายของผิดกฎหมาย กับประเทศที่ล้มเหลวทางเศรษฐกิจ

 

ที่มา : LINK

 

 

2 COMMENTS

  1. หลายคนหลายกลุ่มก็แสดงความคิดเห็นแตกต่กันไป แต่ไม่ควรจะโจมตีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือชี้ช่องทาง เพราะอาจจะทำให้คนสับสนได้ ปล่อยให้มันเป็นไปตามวิถีของมันเองจะดีกว่ามั้ย?

  2. ต้องถามว่า คนที่มีความรู้ระดับนี้ แต่พูดเช่นนี้ ทำไปทำไม ว่าเค้ามีส่วนได้เสียอะไรกับการที่ออกมาขายชื่อตัวเองและสถาบัน Harvard เพื่อการใด

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.