THB/BTC
-1.17 %
246572.02 บาท
THB/ETH
-4.52 %
7739.00 บาท
USD/BNB
-3.42 %
30.65 USD
THB/XRP
-5.79 %
11.87 บาท
THB/OMG
-4.83 %
63.00 บาท
THB/LTC
-3.11 %
2800.20 บาท

GM จดสิทธิบัตรใหม่ เตรียมใช้เทคโนโลยี blockchain กับวงการรถยนต์ไร้คนขับ

อังคาร, 04 ธันวาคม 201804 ธันวาคม
107

เรามักจะเห็นสิ่งที่ล้ำหน้าในภาพยนตร์เสมอ ๆ เช่น การลงจอดยานบนดาวอังคารและการท่องอวกาศ หรือแสดงให้เห็นความน่ากลัวของ AI ในเรื่อง Terminator และอีกมากมาย

เดิมทีเทคโนโลยี blockchain ที่เรารู้จักกันจะอยู่ในรูปแบบของการเงินอย่างเช่น Bitcoin มากกว่า แต่โดยพื้นฐานของเทคโนโลยีแล้วสามารถประยุกต์ให้เข้ากับหลาย ๆ อุตสาหกรรมได้อีกมากมาย

ล่าสุด GM (General Motors) ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรใหม่ โดยนำเทคโนโลยี blockchain เข้ามาช่วยให้ยานพาหนะทำงานได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้นหรืออีกนัยหนึ่งคือสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง และสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างยานพาหนะกับหน่วยงานได้ดีอย่างอิสระยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นการก้าวไปอีกขั้นของอุตสาหกรรมยานยนตร์ ซึ่งทาง GM ได้อธิบายไว้ในสิทธิบัตรว่า blockchain สามารถช่วยในเรื่องนี้ได้อย่างไร

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่มากขึ้น ทำให้ GPS (Global Positioning Systems) มีความแม่นยำที่มาขึ้นด้วย ทำให้เราได้เห็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายแห่ง สถาบันการวิจัย บริษัทเอกชน มหาวิทยาลัยและแม้แต่หลาย ๆ บุคคลที่พยายามสร้างสรรค์ยานพาหนะไร้คนขับที่ปลอดภัยออกมา

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เราได้เห็น MIT เปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับโดยอาศัยข้อมูล GPS และข้อมูลเซ็นเซอร์เท่านั้น ส่วนในกรณีของแบรนด์ Tesla ก็มีความสามารถที่ให้เจ้าของรถโทรหารถของเขาได้ในระยะที่ไม่ไกลมากได้ Google ก็ได้ทำงานเกี่ยวกับยานพาหนะไร้คนขับด้วย Waymo และทาง Apple ก็ยังพัฒนายานพาหนะไร้คนขับในรูปแบบของตัวเอง นอกเหนือจากนี้ Ford ยังได้ร่วมมือกับ Domino เพื่อจัดส่งพิซซ่าโดยรถยนต์ไรคนขับของพวกเขา

เป็นที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากสำหรับการนำเทคโนโลยี blockchain เข้ามาใช้กับวงการยานยนตร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นโลกอนาคตที่เราน่าจะได้เห็นกันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ และถ้าเป็นจริงขึ้นมาเมื่อไหร่ คงจะมีหลาย ๆ คนไปต่อแถวซื้อรถยนต์เหล่านี้ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

องค์การการค้าโลก (WTO) รายงาน เทคโนโลยี blockchain จะช่วยเพิ่มมูลค่าของการค้าระหว่างประเทศเป็น 3 ล้านล้านเหรียญในปี 2030
November 28, 2018
Block Hedge หนึ่งในงาน blockchain ระดับโลก! ที่ส่งตรงถึง Bangkok ในเดือนสิงหาคมนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร
June 25, 2018
โรงแรมที่รับชำระด้วย Ethereum แห่งแรก เปิดให้บริการแล้ว ที่ประเทศจีน
September 26, 2018
กระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ D'CENT ออกอัพเดทใหม่ สำหรับผู้ใช้งาน iOS
February 19, 2019