รีวิว NEX สุดยอดเหรียญ Passive Income แห่งโลกอนาคต!!!

จันทร์, 03 ธันวาคม 201803 ธันวาคม
2531

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวเหรียญคริปโตจากแอดณะเจ้าเก่านะครับ วันนี้ก็จะมารีวิวเหรียญคริปโตชื่อดังนามว่า NEX ที่ไม่ว่าใครต่อใครก็ต่างรอลง ICO กันอย่างใจจดใจจ่อ เรียกได้ว่ารอกันข้ามเดือนเลยทีเดียวซึ่ง NEX สามารถระดมทุนไปทั้งสิ้นราวๆ $21ล้านโดยมีแต่นักลงทุนรายย่อยทั่วไปเท่านั้นไม่เสนอขายราคาพิเศษให้กับใครทั้งสิ้น ได้ยินแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาทำการรู้จัก NEX กันดีกว่าครับ

NEX คืออะไร

NEX หรือที่เรียกกันว่า Neon Exchange เป็น platform สำหรับการชำระเงินและกระดานเทรดคริปโต DEX ในรูปแบบ C2C (Crypto to Crypto) โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะผสมผสานข้อดีของกระดานเทรดแบบ Centralized ที่มีความรวดเร็วเป็นมิตรกับผู้ใช้งานรวมเข้ากับข้อดีในเรื่องความน่าเชื่อถือและปลอดภัยของกระดานเทรดแบบ Decentralized โดยแอดจะขอสรุปฟังก์ชั่นที่สำคัญ 3 หัวข้อด้านล่างครับ

 • Off-Chain Trade Matching engine เป็นการจับคู่คำสั่งซื้อขายระหว่างคู่เทรดบนระบบแบบเดียวกับ CEX ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบน Blockchain และจะถูกดำเนินการผ่าน NEX smart contract เพื่อเตรียมที่จะเข้า Block ของ NEO ก่อนที่จะมีการยืนยันธุรกรรมโดยใน 1 Block จะประกอบไปด้วยหลาย smart contract เพื่อลดการประมวลผลให้น้อยที่สุดเพื่อให้ได้ TPS มากที่สุดโดย NEX ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1 แสน TPS  ในอนาคต
  นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Trusted Off-chain Matching ให้ระบบจับคู่แบบ Off-chain ของ NEX มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือมากขึ้นโดยจะเปิดโอกาสทุกคนมีส่วนร่วมในการหาธุรกรรมที่น่าสงสัยและรายงานเพื่อรับเงินรางวัลสำหรับผู้ที่เจอธุรกรรมที่ไม่เป็นธรรมหรือผิดกฎหมาย ซึ่งในอนาคตจะมีการสร้าง Smart contract ที่ทุกคนสามารถส่งหลักฐานการกระทำผิดเพื่อรับเงินรางวัลอีกด้วย
 • On-chain Settlement อย่างไรก็ตามการบันทึกธุรกรรมบน Blockchain ก็ยังไม่สามารถทำความเร็วตาม Off-Chain matching engine อย่างเช่นการใช้ Bot เทรดในกระดาน Bot จะนำเงินที่ขายได้มาใช้ซื้อคริปโตตัวถัดไปทันที ในความเป็นจริง Bot ต้องรอให้ธุรกรรมถูกบันทึกลงบน Block ก่อน ทำให้การเทรดแบบต่อเนื่องไม่สามารถทำได้เพราะระบบจะไม่สามารถรู้ได้ว่ามีเงินไหลเข้ามาในบัญชีแล้วก่อนที่จะมีการยืนยัน Block นั้นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาดั้งกล่าว ทีม NEX จึงจะเขียน smart contract ในลักษณะแบบตู้เซฟไว้เก็บเงินที่ได้หลังจากการเทรดไว้แบบ Off-chain ก่อนที่จะนำขึ้น Block ซึ่งทำให้ Bot ที่จะเทรดแบบต่อเนื่องสามารถนำเงินที่ขายได้มาใช้ได้ทันที นอกจากนี้การกลไกการเทรดแบบนี้จะช่วยทำให้สามารถซื้อขายกันข้าม Chain ของแต่ละเหรียญได้ดังรูปด้านล่าง
  เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้กระดานเทรดแบบ Decentralized สามารถผสม
  Nex1
 • National Currencies 1 ในปัญหาหลักปัจจุบันของ DEX รวมถึง CEX ก็ตามคือไม่มีการรองรับสกุลเงินหลักอย่างแท้จริง NEX วางแผนที่จะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเป็นพันธมิตรกับธนาคารทั่วโลก ด้วยเครือข่ายพันธมิตรธนาคารทั่วโลก โดยจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตได้โดยตรงกับสกุลเงินต่างๆ ซึ่งผมมองว่ามีทางเป็นไปได้ค่อนข้างสูงเนื่องจาก NEX ได้โชว์ศักยภาพในการขอใบอนุญาตให้เป็นทรัพย์สินประเภท Security จาก FMA ที่จะทำให้ NEX สามารถซื้อขายได้บนกระดานซื้อขาย Securities ทั่วยุโรปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

กฎหมายจำเป็นต่อกระดานเทรดแบบ DEX หรือไม่?

หลายๆคนอาจจะคิดว่ากระดานเทรดแบบ DEX ไม่จำเป็นต้องทำให้ถูกกฎหมายก็ได้ ทำเว็บ ทำระบบให้ดีและดำเนินการแบบ Anonymous(ไร้ตัวตน)  ก็น่าจะได้ แต่เมื่อเร็วนี้ๆเองเจ้าของเว็บ Etherdelta โดน กลต. สหรัฐอเมริการวบไปจ่ายค่าปรับราวๆ 1.3ล้านบาทในข้อหาที่เปิดเว็บเทรดคริปโตโดยไม่ได้รับอนุญาต และปล่อยให้มีการเทรดคริปโตแบบ Security token ที่ยังไม่ได้รับอนุญาต โดย DEX อื่นๆเริ่มมีการไหวตัวทำตัวเองให้ถูกต้องตามกฎหมายกันมากขึ้น เช่น IDEX ก็เริ่มมีการทำ KYC สำหรับผู้ใช้งานแล้ว

ทำให้ NEX ได้เปรียบ DEX อื่นๆอย่างมากครับสำหรับการได้รับอนุญาตจากทางฝั่งยุโรปเป็นที่เรียบร้อย นักลงทุนก็สามารถถือรับปันผลได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวเว็บจะบินไปไหน รวมถึงกำลังขอใบอนุญาติ Security Dealers เพื่อที่ทำให้ NEX สามารถออก Security Token ตัวอื่นๆได้เพิ่มเติม และนอกจากนี้จะสามารถนำสินทรัพย์ประเภท Security ตัวอื่นๆที่มีอยู่แล้วในยุโรปเข้ามาเทรดในกระดานเทรดของ NEX ได้อีกด้วย

HODL (ถือ) NEX Token แล้วดีอย่างไร!?

แล้วถือเหรียญ NEX ไว้จะได้อะไรบ้าง ผลตอบแทนเป็นยังไงน่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยวันนี้แอดก็จะมาเล่าให้ฟังครับว่าเราจะได้อะไร

 • สำหรับผู้ที่ถือเหรียญ NEX จะได้รับเงินปันผลจากค่าธรรมเนียมการเทรดเฉกเช่นเดียวกับหลายๆเว็บในปัจจุบัน
 • ค่าธรรมเนียมในเว็บเทรด NEX จะแตกต่างจากชาวบ้านเล็กน้อยก็คือวัด % การเทรดเทียบกับภาพรวม เช่น ถ้าใครเทรดได้ volume เป็น 20% ของทั้งเว็บค่าธรรมเนียมจะลดลงเหลือ 0.13% เท่านั้น
 • แต่การจะได้รับเงินปันผลจากค่าธรรมเนียมนั้นจะต้องนำเหรียญ NEX ไป Staking (ถือเฉยๆไม่ได้นะจ้ะ) หรือเอาแบบเข้าใจง่ายๆก็คือการนำ NEX ไปฝากประจำไว้นั้นเอง โดยระยะเวลาฝากจะส่งผลกับเงินปันผลที่จะได้สูงสุดจะอยู่ที่ 75% เมื่อเราฝาก 2ปีและต่ำสุดคือ 25%ถ้าเราฝาก 1เดือน
 • สรุปก็คือว่าเงินปันผลจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับ จำนวน NEX ที่ถือ, ระยะเวลาที่ฝาก, จำนวน volume การเทรด, ค่าธรรมเนียมเฉลี่ย
  nex2.PNG

  *ถ้าใครสนใจอยากลองดูผลตอบแทนเงินปันผลสามารถเข้าไปลองคำนวณเล่นๆได้ที่ ลิงค์

พูดถึงข้อดีเยอะละ แล้วมันมีข้อเสียอะไรมั้ย

ในส่วนของข้อเสียก็มีเหมือนกันครับสำหรับ NEX ซึ่งผมจะขอสรุปออกมาเป็นข้อๆดังนี้

 1. Volume การเทรดอาจจะสู้เว็บเทรดอันดับต้นๆได้ยาก ซึ่งจะส่งผลต่อเงินปันผลที่จะได้รับ
 2. คู่แข่งเยอะโคตรๆ และโมเดลลอกเลียนแบบได้ไม่ยาก ซึ่งถ้ากฎหมายเปิดรับโลกคริปโตมากขึ้น จะยิ่งทำให้คู่แข่งอย่างสถาบันการเงินเจ้าใหญ่ๆ เข้ามาได้อีก และเมื่อถึงเวลานั้น ถ้ายังไม่ติดตลาดก็ลำบากน่าดูครับ
 3. ความคืบหน้าไม่เป็นไปตาม Road Map ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากครับแต่ก็ถือเป็น 1 ในข้อกังวลเหมือนกัน
 4. เหมือนบริษัทยังไม่ค่อยสนใจที่จะสร้าง Community ซักเท่าไรครับ ซึ่งต้องรอดูไปว่าหลังจากเว็บเทรดเปิดให้ใช้บริการแล้วจะมีการเข้ามาพัฒนาในส่วนนี้เพิ่มเติมหรือเปล่า

ถ้าเพื่อนคนไหนที่สนใจจะซื้อขาย NEX Token ณ ปัจจุบันเว็บ Coinasset ได้เปิดให้ทุกคนเข้าไปทำการซื้อขายแลกเปลี่ยน NEX คู่กับสกุลเงินบาทได้เลย ใครสนใจก็เข้าไปลองเทรดได้ที่นี้เลยคร้าบบ!!!

Nex3.PNG

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุปงาน Bitcoin Addict First Meet up สุด Exclusive พร้อมเคล็ดลับการลงทุนจาก Mandy กูรูชื่อดังส่งตรงมาถึงเมืองไทย ห้ามพลาดแม้แต่บรรทัดเดียว!!!
พุธ, 23 พฤษภาคม 2018
SIX network แถลงเปิดตัวพันธมิตรและเผยกลยุทธ์ปี 2018 แปลสรุปโดย Bitcoin addict
พุธ, 13 มิถุนายน 2018
เข้าถึงเนื้อหางาน Hybrid Summit Thailand 2018 แบบจัดหนัก บอกเลยว่าไม่เสียดายเวลาอ่านแน่นอน!!!
พุธ, 08 สิงหาคม 2018
[รีวิว] จะเร็วไปไหน! CoinAsset เว็บเทรดคริปโต ที่ฝากถอนเงินได้ไวอย่างเหลือเชื่อ ฝากเงิน 3 นาที ถอนเงิน 5 นาที !!!
พฤหัสบดี, 24 พฤษภาคม 2018