รีวิว NEX สุดยอดเหรียญ Passive Income แห่งโลกอนาคต!!!

2
2614

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวเหรียญคริปโตจากแอดณะเจ้าเก่านะครับ วันนี้ก็จะมารีวิวเหรียญคริปโตชื่อดังนามว่า NEX ที่ไม่ว่าใครต่อใครก็ต่างรอลง ICO กันอย่างใจจดใจจ่อ เรียกได้ว่ารอกันข้ามเดือนเลยทีเดียวซึ่ง NEX สามารถระดมทุนไปทั้งสิ้นราวๆ $21ล้านโดยมีแต่นักลงทุนรายย่อยทั่วไปเท่านั้นไม่เสนอขายราคาพิเศษให้กับใครทั้งสิ้น ได้ยินแค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาทำการรู้จัก NEX กันดีกว่าครับ

NEX คืออะไร

NEX หรือที่เรียกกันว่า Neon Exchange เป็น platform สำหรับการชำระเงินและกระดานเทรดคริปโต DEX ในรูปแบบ C2C (Crypto to Crypto) โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะผสมผสานข้อดีของกระดานเทรดแบบ Centralized ที่มีความรวดเร็วเป็นมิตรกับผู้ใช้งานรวมเข้ากับข้อดีในเรื่องความน่าเชื่อถือและปลอดภัยของกระดานเทรดแบบ Decentralized โดยแอดจะขอสรุปฟังก์ชั่นที่สำคัญ 3 หัวข้อด้านล่างครับ

 • Off-Chain Trade Matching engine เป็นการจับคู่คำสั่งซื้อขายระหว่างคู่เทรดบนระบบแบบเดียวกับ CEX ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบน Blockchain และจะถูกดำเนินการผ่าน NEX smart contract เพื่อเตรียมที่จะเข้า Block ของ NEO ก่อนที่จะมีการยืนยันธุรกรรมโดยใน 1 Block จะประกอบไปด้วยหลาย smart contract เพื่อลดการประมวลผลให้น้อยที่สุดเพื่อให้ได้ TPS มากที่สุดโดย NEX ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1 แสน TPS  ในอนาคต
  นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Trusted Off-chain Matching ให้ระบบจับคู่แบบ Off-chain ของ NEX มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือมากขึ้นโดยจะเปิดโอกาสทุกคนมีส่วนร่วมในการหาธุรกรรมที่น่าสงสัยและรายงานเพื่อรับเงินรางวัลสำหรับผู้ที่เจอธุรกรรมที่ไม่เป็นธรรมหรือผิดกฎหมาย ซึ่งในอนาคตจะมีการสร้าง Smart contract ที่ทุกคนสามารถส่งหลักฐานการกระทำผิดเพื่อรับเงินรางวัลอีกด้วย
 • On-chain Settlement อย่างไรก็ตามการบันทึกธุรกรรมบน Blockchain ก็ยังไม่สามารถทำความเร็วตาม Off-Chain matching engine อย่างเช่นการใช้ Bot เทรดในกระดาน Bot จะนำเงินที่ขายได้มาใช้ซื้อคริปโตตัวถัดไปทันที ในความเป็นจริง Bot ต้องรอให้ธุรกรรมถูกบันทึกลงบน Block ก่อน ทำให้การเทรดแบบต่อเนื่องไม่สามารถทำได้เพราะระบบจะไม่สามารถรู้ได้ว่ามีเงินไหลเข้ามาในบัญชีแล้วก่อนที่จะมีการยืนยัน Block นั้นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาดั้งกล่าว ทีม NEX จึงจะเขียน smart contract ในลักษณะแบบตู้เซฟไว้เก็บเงินที่ได้หลังจากการเทรดไว้แบบ Off-chain ก่อนที่จะนำขึ้น Block ซึ่งทำให้ Bot ที่จะเทรดแบบต่อเนื่องสามารถนำเงินที่ขายได้มาใช้ได้ทันที นอกจากนี้การกลไกการเทรดแบบนี้จะช่วยทำให้สามารถซื้อขายกันข้าม Chain ของแต่ละเหรียญได้ดังรูปด้านล่าง
  เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้กระดานเทรดแบบ Decentralized สามารถผสม
  Nex1
 • National Currencies 1 ในปัญหาหลักปัจจุบันของ DEX รวมถึง CEX ก็ตามคือไม่มีการรองรับสกุลเงินหลักอย่างแท้จริง NEX วางแผนที่จะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเป็นพันธมิตรกับธนาคารทั่วโลก ด้วยเครือข่ายพันธมิตรธนาคารทั่วโลก โดยจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตได้โดยตรงกับสกุลเงินต่างๆ ซึ่งผมมองว่ามีทางเป็นไปได้ค่อนข้างสูงเนื่องจาก NEX ได้โชว์ศักยภาพในการขอใบอนุญาตให้เป็นทรัพย์สินประเภท Security จาก FMA ที่จะทำให้ NEX สามารถซื้อขายได้บนกระดานซื้อขาย Securities ทั่วยุโรปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

กฎหมายจำเป็นต่อกระดานเทรดแบบ DEX หรือไม่?

หลายๆคนอาจจะคิดว่ากระดานเทรดแบบ DEX ไม่จำเป็นต้องทำให้ถูกกฎหมายก็ได้ ทำเว็บ ทำระบบให้ดีและดำเนินการแบบ Anonymous(ไร้ตัวตน)  ก็น่าจะได้ แต่เมื่อเร็วนี้ๆเองเจ้าของเว็บ Etherdelta โดน กลต. สหรัฐอเมริการวบไปจ่ายค่าปรับราวๆ 1.3ล้านบาทในข้อหาที่เปิดเว็บเทรดคริปโตโดยไม่ได้รับอนุญาต และปล่อยให้มีการเทรดคริปโตแบบ Security token ที่ยังไม่ได้รับอนุญาต โดย DEX อื่นๆเริ่มมีการไหวตัวทำตัวเองให้ถูกต้องตามกฎหมายกันมากขึ้น เช่น IDEX ก็เริ่มมีการทำ KYC สำหรับผู้ใช้งานแล้ว

ทำให้ NEX ได้เปรียบ DEX อื่นๆอย่างมากครับสำหรับการได้รับอนุญาตจากทางฝั่งยุโรปเป็นที่เรียบร้อย นักลงทุนก็สามารถถือรับปันผลได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวเว็บจะบินไปไหน รวมถึงกำลังขอใบอนุญาติ Security Dealers เพื่อที่ทำให้ NEX สามารถออก Security Token ตัวอื่นๆได้เพิ่มเติม และนอกจากนี้จะสามารถนำสินทรัพย์ประเภท Security ตัวอื่นๆที่มีอยู่แล้วในยุโรปเข้ามาเทรดในกระดานเทรดของ NEX ได้อีกด้วย

HODL (ถือ) NEX Token แล้วดีอย่างไร!?

แล้วถือเหรียญ NEX ไว้จะได้อะไรบ้าง ผลตอบแทนเป็นยังไงน่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยวันนี้แอดก็จะมาเล่าให้ฟังครับว่าเราจะได้อะไร

 • สำหรับผู้ที่ถือเหรียญ NEX จะได้รับเงินปันผลจากค่าธรรมเนียมการเทรดเฉกเช่นเดียวกับหลายๆเว็บในปัจจุบัน
 • ค่าธรรมเนียมในเว็บเทรด NEX จะแตกต่างจากชาวบ้านเล็กน้อยก็คือวัด % การเทรดเทียบกับภาพรวม เช่น ถ้าใครเทรดได้ volume เป็น 20% ของทั้งเว็บค่าธรรมเนียมจะลดลงเหลือ 0.13% เท่านั้น
 • แต่การจะได้รับเงินปันผลจากค่าธรรมเนียมนั้นจะต้องนำเหรียญ NEX ไป Staking (ถือเฉยๆไม่ได้นะจ้ะ) หรือเอาแบบเข้าใจง่ายๆก็คือการนำ NEX ไปฝากประจำไว้นั้นเอง โดยระยะเวลาฝากจะส่งผลกับเงินปันผลที่จะได้สูงสุดจะอยู่ที่ 75% เมื่อเราฝาก 2ปีและต่ำสุดคือ 25%ถ้าเราฝาก 1เดือน
 • สรุปก็คือว่าเงินปันผลจะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับ จำนวน NEX ที่ถือ, ระยะเวลาที่ฝาก, จำนวน volume การเทรด, ค่าธรรมเนียมเฉลี่ย
  nex2.PNG

  *ถ้าใครสนใจอยากลองดูผลตอบแทนเงินปันผลสามารถเข้าไปลองคำนวณเล่นๆได้ที่ ลิงค์

พูดถึงข้อดีเยอะละ แล้วมันมีข้อเสียอะไรมั้ย

ในส่วนของข้อเสียก็มีเหมือนกันครับสำหรับ NEX ซึ่งผมจะขอสรุปออกมาเป็นข้อๆดังนี้

 1. Volume การเทรดอาจจะสู้เว็บเทรดอันดับต้นๆได้ยาก ซึ่งจะส่งผลต่อเงินปันผลที่จะได้รับ
 2. คู่แข่งเยอะโคตรๆ และโมเดลลอกเลียนแบบได้ไม่ยาก ซึ่งถ้ากฎหมายเปิดรับโลกคริปโตมากขึ้น จะยิ่งทำให้คู่แข่งอย่างสถาบันการเงินเจ้าใหญ่ๆ เข้ามาได้อีก และเมื่อถึงเวลานั้น ถ้ายังไม่ติดตลาดก็ลำบากน่าดูครับ
 3. ความคืบหน้าไม่เป็นไปตาม Road Map ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่มากครับแต่ก็ถือเป็น 1 ในข้อกังวลเหมือนกัน
 4. เหมือนบริษัทยังไม่ค่อยสนใจที่จะสร้าง Community ซักเท่าไรครับ ซึ่งต้องรอดูไปว่าหลังจากเว็บเทรดเปิดให้ใช้บริการแล้วจะมีการเข้ามาพัฒนาในส่วนนี้เพิ่มเติมหรือเปล่า

ถ้าเพื่อนคนไหนที่สนใจจะซื้อขาย NEX Token ณ ปัจจุบันเว็บ Coinasset ได้เปิดให้ทุกคนเข้าไปทำการซื้อขายแลกเปลี่ยน NEX คู่กับสกุลเงินบาทได้เลย ใครสนใจก็เข้าไปลองเทรดได้ที่นี้เลยคร้าบบ!!!

Nex3.PNG

2 COMMENTS

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.