บัญชี P2PFoundation ของ Satoshi Nakamoto มีการเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี

1
2050

บัญชี  P2PFoundation  ของ Satoshi Nakamoto ซึ่งถือเป็นผู้สร้างของ Bitcoin เพิ่งโพสต์ข้อความเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังจากเคยมีรายงานว่าถูกแฮ็กและนำไปขายใน dark web

โพสต์ล่าสุดของบัญชี Satoshi กล่าวว่า “nour” และมีการเพิ่มเพื่อนชื่อ Wagner Tamanaha เป็นเพื่อนบนแพลตฟอร์ม  “Tamanaha” ตามข้อมูลที่มีอยู่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดที่อาศัยอยู่ในSão Paulo ประเทศบราซิล

satoshi.png__800x395_q85_crop_subsampling-2_upscale

ย้อนกลับไปในปี 2016 Tamanaha เคยกล่าวว่าตัวเขานั้น “ไม่รู้อะไรเลย” เกี่ยวกับเทคโนโลยี Blockchain และ  Bitcoin  เมื่อเขาได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้ในปี 2011 และก็ลืมเรื่องนี้ไปแล้ว

ในเวลานี้ยังไม่ชัดเจนว่า account ของ Satoshi นั้นไปเชื่อมต่อบัญชีกับชาวบราซิลนาย Tamanaha ได้อย่างไร และยังไม่ทราบถึงความหมายของคำว่า “nour”  หมายถึงอะไร  ผู้คนในโลก social media ต่างก็เดากันไปต่างๆนาๆ บางคนคาดว่ามันหมายถึงคำว่า  “light” ในภาษาอาหรับ

ไม่นานหลังจากที่บัญชี P2PFoundation ของ Satoshi Nakamoto ได้โพสต์ข้อความดังกล่าว Craig Wright ผู้ที่อ้างว่าตนเองคือ Satoshi ตัวจริงนั้น ก็ได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาอาหรับลงบนโซเชียลมีเดียของตนเองในประโยคที่แปลว่า “แสงสว่างของโลกแห่งการค้า”

บัญชีของ Satoshi เคยถูกแฮ็ก

เป็นที่รู้กันดีในชุมชน cryptocurrency ว่าบัญชี P2PFoundatin ของ Satoshi Nakamoto นั้นเคยถูกแฮ็กในช่วงปลายปี 2014 เนื่องจากอีเมล satoshin@gmx.com ที่เชื่อมโยงกับ account ดังกล่าวเริ่มส่งอีเมลแบบผิดปกติ

ใน Bitcointalk  บุคคลที่ใช้ชื่อว่า theymos สมาชิกชุมชน Bitcoin ที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้ดูแลระบบของ Bitcoin.org เปิดเผยว่าเขาได้รับอีเมลดังกล่าวโดยมีข้อความว่า “เฮ้ Michael ส่งเหรียญของนายมาก่อนที่นายจะโดนชั้นฆ่า”  เห็นได้ชัดว่าบัญชีอีเมลดังกล่าวถูกบุกรุกจากแฮ็กเกอร์เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ Satoshi Nakamoto เคยมีส่วนร่วมในฟอรัมของ Bitcointalk ก่อนที่จะหายตัวไปอย่างลึกลับในปลายปี 2010

ขณะนี้มีการติดต่อไปหานาย Tamanaha เรียบร้อยแล้ว หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

ที่มา : LINK

1 COMMENT

  1. เค้าเป็นตัวปลอมครับ ดูก็รู้ satoshi ไม่ทำอะไรโง่ๆ แบบนี้หรอกครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.