สุดล้ำ ! เกาหลีใต้เตรียมทดลองการนับคะแนนเสียงโดยใช้เทคโนโลยี blockchain ในการเลือกตั้ง

0
318
A man inserting a ballot to a ballot box. South Korean flag in front of it.

การลงคะแนนเสียงโดยใช้เทคโนโลยี Blockchain อาจเป็นความจริงในเกาหลีใต้เร็ว ๆ นี้ หากการทดลองใช้ระบบบนพื้นฐานของเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (distributed ledger technology) ประสบความสำเร็จ

ตามรายงานของ The Korea Times การพัฒนาระบบการลงคะแนนเสียงแบบ blockchain จะเสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม ระบบซึ่งเป็นผลิตผลของคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของเกาหลีใต้และกระทรวงวิทยาศาสตร์และ ICT มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของบริการลงคะแนนออนไลน์

“เราคาดหวังว่าระบบการลงคะแนนเสียงแบบ blockchain จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในการลงคะแนนเสียง กระทรวงจะยังคงสนับสนุนการใช้เทคโนโลยี blockchain เพื่อใช้ประโยชน์อย่างแข็งขันในพื้นที่ที่ต้องการความน่าเชื่อถือ” Kim Jeong-won, เจ้าหน้าที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และ ICT กล่าว

นอกเหนือจากการป้องกันการปลอมแปลงคะแนนเสียงแล้ว คาดว่าระบบ blockchain-based จะอนุญาตให้ผู้สมัครและผู้สังเกตการณ์สามารถเข้าถึงข้อมูลทุกขั้นตอนของการลงคะแนนออนไลน์จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศได้ ทั้งนี้กระทรวงและหน่วยเลือกตั้งจะใช้ระบบ K-Voting ซึ่งเป็นระบบรวบรวมการโหวตออนไลน์ของเกาหลีใต้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้การลงคะแนนเสียงแบบ blockchain ในเกาหลีใต้ ในเดือนมีนาคมปีที่แล้วจังหวัด Gyeonggi-do ได้ทำการใช้ระบบการลงคะแนนเสียงแบบ blockchain ในการตัดสินใจมอบงบประมาณต่อโครงการในชุมชน

“Blockchain จะเปลี่ยนโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเช่นเดียวกับที่สมาร์ทโฟนได้ทำเอาไว้ เราสามารถเพิ่มขอบเขตของระบอบประชาธิปไตยได้โดยการเพิ่มเทคโนโลยี blockchain เข้าไป ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของการปฏิวัติอุตสาหกรรม” Nam Kyung-pil ข้าราชการในจังหวัด Gyeonggi-do กล่าวกับ CCN

 

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.