การปรับตัวลงของ Bitcoin มีผลต่อการขึ้นราคาของทองคำจริงหรือ?

0
937

Stephen Innes ผู้อำนวยการฝ่ายการค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ Oanda ผู้ให้บริการด้านการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ (FX) รายใหญ่กล่าวว่า การลดลงของค่า Bitcoin และ crypto จะส่งผลให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น

Innes กล่าวไว้ในการสัมภาษณ์ว่า:

“ยังมีผู้คนมากมายอยู่ในเกมนี้ ถ้า Bitcoin พังทลายลง ถ้าเราเห็นราคาวิ่งลงไปที่ 3,000 เหรียญ น่าจะเป็นอะไรที่เลวร้ายมากและผู้คนจะวิ่งออกมาจากจุดนั้น ผมไม่คิดว่าเหรียญต่าง ๆ จะมีความน่าสนใจใกล้เคียงกับสินทรัพย์อื่นๆ และสินทรัพย์สองตัวนี้จะมีความสัมพันธ์แบบผกผันกัน หากราคา Bitcoin ร่วง ราคาทองจะสวนทางกัน”

การลงทุนในทองคำเป็นสิ่งที่ดีกว่า Bitcoin หรือไม่?

ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2011 ราคาทองคำลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 1,800 ถึง 1,200 เหรียญ ซึ่งมีการลดลงมากกว่า 33% ในทางตรงกันข้ามปี 2011 Bitcoin ได้เพิ่มขึ้นจาก 30 เหรียญเป็น 4,200 เหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้น 13,900 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมา

แต่การจะบอกว่าการลดลงของราคา cryptocurrency นั้นมีผลต่อการขึ้นของราคาทองนั้นไม่ถูกต้อง เนื่องจากปัจจัยที่มีผลต่อการขึ้นหรือลงของราคาของทั้งสองนั้นแตกต่างกัน

ทองคำ ปะทะ Bitcoin

gold-price-bitcoin-price

กราฟราคาย้อนหลัง 5 ปีของ Bitcoin (สีฟ้า) และทองคำ (สีแดง)

สำหรับเหล่า millennial นั้น Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจกว่าทองคำเป็นอย่างมาก จากการสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ดำเนินการโดย Ron Pual นักการเมืองที่เกษียณอายุ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้แทนสหรัฐฯ ในเขตรัฐสภา 14 ของเท็กซัสแสดงให้เห็นว่า millennial ส่วนใหญ่เลือกที่จะลงทุนระยะยาวกับ Bitcoin มากกว่าดอลลาร์สหรัฐและทองคำ

จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการขึ้นของราคาทองคำและ Bitcoin ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันแต่อย่างได้ และคนรุ่นใหม่ชอบที่จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมากกว่าในทองคำ

 

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.