Chinese FUD: ภาพกองภูเขา ASIC ที่ถูกนำมาทิ้งและปล่อยข่าวว่าเหมืองแตกเป็นเพียงข่าวปลอม

พฤหัสบดี, 22 พฤศจิกายน 201822 พฤศจิกายน
1029

การร่วงของราคา Bitcoin เมื่อเร็วนี้ๆ ทำให้นักลงทุนเกิดความ panic และความกลัวขึ้นมากมาย   มีการทวีตและเผยแพร่ภาพและวิดีโอที่รายงานว่าอุตสาหกรรมการทำเหมือง Bitcoin ของจีนกำลังจะตาย ภาพเทือกเขา ASIC ที่กำลังถูกขนจากคลังสินค้าและนำมาทิ้งลงข้างทางมากมายเต็มไปหมด  ภาพแท่น Rig ที่กำลังถูกชั่งน้ำหนักเพื่อขายเป็นเศษเหล็กเนื่องจากไม่มีกำไรอีกต่อไป ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข่าวลวง

 “เหมืองขุด Bitcoin กำลังขาดทุน ณ ราคาปัจจุบัน และตอนนี้สิ่งที่ควรทำคือการประหยัดค่าใช้จ่ายโดยการปิดและถอดเครื่องออกจากชั้นวางเพื่อเป็นการลดต้นทุนค่าไฟฟ้า” นี่คือสิ่งที่สื่อของจีนต้องการให้คุณคิดอย่างนั้น 

สถานการณ์จริงของเหมืองจีนในขณะนี้

ถีงแม้ความจริงที่ว่าราคาที่ลดลงของ Bitcoin ในขณะนี้ทำให้กำไรจากการขุดนั้นต่ำ แต่ก็ยังไม่ถึงของเขตที่จะขาดทุนซะทีเดียว  เจ้าของเหมืองท้องถิ่นของจีนแห่งหนึ่ง ได้รายงานถึงสถานการณ์ในขณะนี้ว่าเป็นอย่างไร  โดยเขาให้ความเห็นว่าวิดีโอและภาพดังกล่าวนั้นเป็นเรื่องจริง แต่คำอธิบายนั้นทำให้เข้าใจผิดและพูดเกินจริง  เครื่องขุด ASIC ที่เห็นในรูปภาพนั้นเป็นรุ่นเก่าและนี่เป็นวิธีปฏิบัติที่ได้มาตรฐานในประเทศจีนเมื่อมีการอัพเกรดเครื่องขุด  เครื่องขุดเหล่านี้ล้าสมัยและจะต้องอัพเกรดเครื่องทั้งหมด ไม่ได้เป็นเพราะความล่มสลายของราคา Bitcoin ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ และทำให้อุตสาหกรรมเหมืองขุดในประเทศจีนพังทลายลงแต่อย่างใด

“เครื่องขุด ASIC จะมีการปรับปรุงทุกๆ 6 เดือนและเครื่องเก่าจะได้รับการนำไปกำจัด” สำหรับรุ่นเก่าที่ไม่สามารถสร้างผลกำไรได้อีกต่อไปเนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่รุ่นเดิมจะต้องถูกกำจัดออกไป  การพัฒนาอุปกรณ์จาก 100nm เป็น 7nm ทำให้การขุดมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การขุด Bitcoin จะฆ่าพวกเราทุกคน!!!
จันทร์, 11 ธันวาคม 2017
ข่าวด่วน !! Binance ตอบโต้ข่าวลือ KYC หลุด เนื่องจากไม่มีลายน้ำที่บ่งชี้ว่าหลุดมาจาก Binance
พุธ, 07 สิงหาคม 2019
โผล่อีก!! แพลตฟอร์มหลอกลวงลงทุน Bitcoin ปลอมจาก 'Elon Musk' เสนอกำไรถึง 4000%!!!
จันทร์, 23 กันยายน 2019
GMO บริษัทเหมือง Crypto ชั้นนำของญี่ปุ่น ได้ระงับการขุด Bitcoin Cash ไปแล้ว หรือสาเหตุมาจากความเสี่ยงของการถูกโจมตี 51% Attack?
พุธ, 29 สิงหาคม 2018