[รีวิว] Cortex โปรเจคที่ทุกคนสามารถเข้าถึง AI ได้ผ่านสัญญา Smart contract โดยการบูรณาการร่วมกันระหว่าง AI & Blockchain

1
1857

Cortex คือโปคเจคอะไร?

Cortex เป็นเครือข่ายที่สามารถให้ผู้ใช้งานอัพโหลด AI Model และดำเนินการระบบ AI บน Blockchain โดยนักพัฒนา DApp สามารถเข้าถึง Model เหล่านี้ได้ เพื่อที่จะใช้ในการสร้าง และพัฒนา AI DApps (Artificial Intelligence Decentralized Applications) ที่สร้างสรรค์ ก้าวล้ำ และมีประโยชน์มากยิ่งขึ้น โดย AI Model จะดำเนินงานตาม consensus และ smart contracts

เทคโนโลยีหลักประกอบไปด้วยอะไรบ้าง..

  • AI Smart Contract and DApp สามารถทำให้ smart contracts รวมเป็นส่วนหนึ่งกับฟังก์ชั่นของ AI ซึ่งจะเป็นการสร้าง “truly intelligent smart contracts” และช่วยในการพัฒนา DApps ด้วยการนำไปทดลองกับ use cases ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น
  • AI Inference Engine – Synapse                                                                                                กลไกการอนุมาน( inference engine) จะเป็นตัวกำหนดว่าจะให้ผลเหมือนกันของ AI model ในสภาพแวดล้อมการประมวลผลแบบ heterogenetic
  • Decentralized AI Platform                                                                                                      Cortex จะเป็นแพลตฟอร์ม AI ที่ทำงานบน blockchain ที่ผู้ให้บริการ AI สามารถเก็บ AI model ที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งนักพัฒนารายย่อยก็สามารถเข้าใช้บริการโดยจ่ายเป็น CTXC
  • Cortex Virtual Machine                                                                                                            CVM(Cortex Virtual Machine) สามารถเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับ EVM(Ethereum Virtual Machine) และนักพัฒนาสามารถโอนย้าย Ethereum smart contracts ไปยัง Blockchain ของ Cortex ได้ และยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นของ AI ได้อีกด้วย
  • The Cortex MRT (Model Representation Tool)                                                                  เป็นมาตราฐานแบบเปิด และยืดหยุ่นที่สามารถให้ deep learning และเครื่องมือสามารถทำงานร่วมกันได้

Cortex จะมาช่วยอะไรได้บ้าง?

ปัจจุบันถ้า smart contract ดำเนินการบน CPUs จะไม่สามารถดำเนินการสำหรับ AI algorithms ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง Cortex เป็น public blockchain ที่ถูกสร้างมาโดยใช้ GPU/FPGA บน full nodes เพื่อสนับสนุน AI model และ AI inference consensus

และในปัจจุบันนี้ AI model จะถูกควบคุม หรือพัฒนาขึ้นจากบริษัทยักษ์ใหญ่  The Cortex จะสามารถช่วยให้เกิดการกระจายอำนาจของการควบคุมตลาด AI ของรายใหญ่ที่เป็นอยู่ปัจจุบันนี้ โดยจะสร้างระบบการให้ผลตอบแทนโดยใช้เหรียญ cryptocurrency แก่ผู้พัฒนา AI รายย่อยที่นำ AI model มาแชร์บน plateform นี้

นอกจากนี้ The Cortex ยังเปิดให้ใช้งาน smart contract รักษาความเป็นระบบเปิดของการทำ AI models และยังช่วยป้องกันการปลอมแปลงอีกด้วย

AI บนเครือข่าย blockchain จะเป็นอย่างไร?

Cortex ได้นำเสนอกลไกที่กระตุ้นให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ AI ทำการจัดเก็บโมเดลบน Cortex blockchain นักพัฒนา smart contract และ DApp สามารถเข้าถึงแหล่งประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ ในขณะที่ AI model  ก็ถูกเทรนอย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ ecosystem ทั้งหมดช่วยลดความยากในการพัฒนา AI และ blockchain จึงทำให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ในแต่ละสาขาสามารถมุ่งเน้นความเชี่ยวชาญของตนได้

AI ที่ถูกขับเคลื่อนโดย Decentralized App จะกลายเป็นตลาดมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์

Blockchain มีบทบาทสำคัญในการเชื่อมโยงไปถึง application AI แบบ open-source และ AI ที่ถูกขับเคลื่อนด้วย decentralized application คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าถึงล้านล้านดอลลาร์ และ Cortex จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานตัวแรกที่สนับสนุน ecosystem นี้ และเราเชื่อว่านี่คือเส้นทางอนาคตของ AI และ blockchain

เทคโนโลยี AI & Blockchain สามารถใช้กับอะไรบ้าง

ยานพาหนะไร้คนขับ(Autonomous Vehicles)                                                                                    นอกเหนือจากการตรวจจับสภาพแวดล้อมโดยไม่ต้องอาศัยการป้อนข้อมูลของมนุษย์แล้ว ยานพาหนะสามารถทำธุรกรรมได้ในระดับของ smart contract อีกด้วย

ด้านความปลอดภัย และเทคโนโลยีอื่นๆ

รายงานความน่าเชื่อถือ และโปร่งใสของผู้ใช้งาน                                                                             ทาง Cortex จะมีโมเดลที่ตรวจสอบเครดิต หรือความโปรงใส เพื่อประเมินเครดิตของผู้ใช้งาน โดยจะประเมินจากข้อมูลการทำธุรกรรมย้อนหลัง

Edge Computing                                                                                                                               การบีบอัดแบบจำลองของ Cortex ที่ช่วยให้อุปกรณ์ edge สามารถรัน AI model บน storage layers ได้

Roadmap

2018 Q1 ออกเหรียญ ERC20

2018 Q1 list เหรียญบน exchange

2018 Q3 Testnet สำหรับการ mining มีชื่อว่า Bernard

2019 Q1 Testnet สำหรับ smart AI contracts มีชื่อว่า Dolores

2019 Q2 Mainchain ชื่อว่า Arnold genesis block. แลกเปลี่ยนเหรียญ ERC20 และCortex ในอัตรา 1:1

The Cortex Team

Presentation1.jpg

โครงการ Cortex ก่อตั้งขึ้นโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งในอุตสาหกรรม blockchain และ AI โดยมีผู้เชียวชาญจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ในกลุ่ม Top 1% จากการจัดอันดับของ Kaggle และ KDD

ผลตอบแทนและราคาปัจจุบัน

เนื่องจากตลาดคริปโตอยู่ในช่วงขาลงทำให้ขาดทุน USD ไปพอสมควร แต่ถ้าดูในหน่วย ETH แล้วจะเห็นว่าก็ให้ผลตอบแทนที่น่าพอใจอยู่ไม่น้อย ถือเป็นเหรียญอีกตัวที่แข็งแกร่งและยืนหยัดต้านสภาวะตลาดที่ย่ำแย่แบบนี้ได้

222.JPGCredit : Icodrop.com

ตลาดซื้อ – ขาย และ Investor

ปัจจุบัน list ลงบน exchange ดังๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Huobi Bithumb หรือ OKEx และก็มีโวลุ่มการเทรดอยู่พอสมควร

Capture.JPG

มาดูส่วนของ Investor กันบ้าง

มีชื่อที่เรารุ้จักกันดีอย่าง BITMAIN และแม้แต่เว็บเทรดชื่อดังอย่าง Huobi ก็ลงทุนภายใต้นามของ Huobi Capital นอกนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มทุนจากจีนที่มีชื่อเสียง

308872

กลุ่ม Exchange ที่ Cortex เป็นพันธมิตรด้วยมีใครบ้าง

exchange ยักษ์ใหญ่ที่เป็น partner ก็ได้ทำการ list Cortex(CTXC) ขึ้นกระดานกันหมดแล้ว แต่ยังเหลือยักษ์ใหญ่อีกเจ้าคือ Bitfinex ที่ยังไม่ได้ทำการ list บนกระดาน ก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีข่าวการประกาศขึ้นกระดานเทรดหรือไม่

-092

สรุป

เป็นโปรเจคที่น่าสนใจโปรเจคหนึ่ง โดยเป็นการรวมกันระหว่าง AI และ blockchain ซึ่งก็มีคู่แข่งอยู่ไม่น้อย ต้องดูต่อไปว่าทีมงานจะสามารถทำให้เกิดผู้ใช้งานเยอะได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งปัจจุบันอุตสาหกรรม AI ก็มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดจริง และอยู่ใกล้ตัวเรามากๆ หลายบริษัท หรืองานหลายๆอย่างต้องพึง AI model ในการพัฒนา และดำเนินการ ซึ่งทำให้มูลค่าตลาดเติบโตอย่างก้าวกระโดดต่อไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน เพราะนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้นของทั้งวงการ AI และ Blockchain และสำหรับเรื่องการ ซื้อ – ขาย ตัวเหรียญเองอยู่บนกระดานเทรดที่มีโวลุ่มสูงๆหลายที่ ทำให้เรื่องตัวโวลุ่มไม่ต้องเป็นห่วงเลย และนอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะเข้าเว็ปเทรดยักษ์ใหญ่อื่นๆเพิ่มอีกด้วย

Website : https://www.cortexlabs.ai/

Facebook : https://www.facebook.com/CTXCBlockchain

Medium : https://medium.com/cortexlabs

Telegram : https://t.me/CortexLabsOfficial

twitter : https://twitter.com/CTXCBlockchainhttps://twitter.com/CTXCBlockchain

1 COMMENT

  1. […] ผู้ที่สนใจเหรียญ Cortex สามารถเข้าไปอ่านรีวิวแบบเต็มๆจากทาง Bitcoin Addict ได้ที่ลิ้งค์นี้ครับ […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.