Cardano 101 เจาะลึกคู่แข่งเหรียญยักษ์ใหญ่ที่จะมาพลิกโฉมวงการ Blockchain

0
1838

สวัสดีครับวันนี้แอดณะก็จะมารีวิว Cardano หรือเพื่อนๆอาจจะคุ้นตาในชื่อ ADA นั้นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นโปรเจคที่ใครหลายๆคนมองว่าจะมาล้มแชมป์อย่าง Ethereum ลงไปได้เลยทีเดียวครับ
โดย Cardano เนี่ยเกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง 3ฝ่าย นั้นก็คือ Emurgo, IOHK, Cardano Foundation ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูกันดีกว่าครับว่าการเจาะลึก Cardano 101 จะเป็นอย่างไร

ที่มาที่ไปของ Cardano

Cardano เป็นโปรเจค Cryptocurrency ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2015 (ผู้ริเริ่มสร้าง ADA คือนาย Charles Hoskinson อดีตหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Ethereum) ซึ่งเป็น Platform Smart contract โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะนำประโยชน์จากระบบการเงินการธนาคารในประเทศพัฒนาแล้วที่มีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาสูงให้เข้าถึงผู้คนทั่วโลกที่ไม่สามารถได้รับประโยชน์ในด้านนี้ แต่ทว่ารูปแบบ Cryptocurrency ในปัจจุบันไม่สามารถตอบโจทย์วิสัยทัศน์ของพวกเค้า ทำให้ทางทีมพัฒนาต้องการจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบของ Cryptocurrency ในปัจจุบันให้แตกต่างไปจากเดิม เลยต้องใช้นวัตกรรมที่หลากหลายเพื่อให้เกิดความสมดุลและ Ecosystem ที่ยั่งยืนใน Cardano สำหรับนักพัฒนาและผู้ใช้งานทั่วไป
นอกจากนี้ Cardano ยังเป็น Blockchain Platform ตัวแรกที่ผสมผสานการพัฒนาระหว่างปรัชญาทางวิทยาศาสตร์ควบคู่ไปกับแนวทางการวิจัยและยังมีทีมงานนักพัฒนามากความสามารถซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรและการวิจัยระดับโลกที่พร้อมจะพัฒนาโปรเจคให้ประสบความสำเร็จ

เทคโนโลยีของ Cardano

aasq.PNG

จากการศึกษาโมเดลของ Cryptocurrency มากมายหลายตัวที่ผ่านมาของทีมงาน Cardano ทำให้พวกเค้าได้ข้อสรุปว่าถึงแม้เทคโนโลยีอันซับซ้อนที่กล่าวถึงในกระดาษจะออกมาดูดีแต่ก็มักจะแพ้เทคโนโลยีที่เรียบง่ายที่มีความยืดหยุ่นต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในอนาคต ดังนั้น Cardano จึงได้ออกแบบและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแบบไม่ซับซ้อนแต่มีความยืดหยุ่นและสามารถใช้งานได้จริงซึ่งประกอบไปด้วย

 • Cardano Settlement Layer (CSL) เป็นเลเยอร์แรกของ Cardano Platform ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Concept ของ Bitcoin โดยใช้สร้างบล็อคและยืนยันธุรกรรมด้วย Ouroboros protocol (เป็น POS รูปแบบหนึ่งที่ทาง Cardano พัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหา Scalability) ซึ่งเหรียญ Ada จะเป็น Native coin ที่อยู่บนเลเยอร์นี้ แต่ในเลเยอร์นี้จะมีเพียงบันทึกธุรกรรมในด้านบัญชีเท่านั้น และจะแยกในส่วนของสาเหตุ, ข้อมูล, เรื่องราวของการทำธุรกรรมและ Smart contract ออกไปอยู่บน Cardano Computation Layer (CCL)
  เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงต้องแยกออกจากกัน คำตอบมีอยู่ 2ข้อครับ
 • 1. ในโลกของความเป็นจริงสุดท้ายแล้วเรายังมีกฎหมายอยู่และธุรกรรมที่ถูกต้องตามกฎหมายคือต้องรู้ที่มาที่ไปรวมไปถึงข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ-นามสกุล เพื่อวัตถุประแสงค์ในการ KYC, AML หรืออื่นๆที่ปลายทางอย่างเช่นธนาคารต้องการรู้เพียงองค์กรเดียว ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว Cardano จึงมีแยกการเก็บข้อเลเยอร์ CCL อีกชั้นหนึ่งที่ไว้เก็บข้อมูล, เรื่องราวของธุรกรรมนั้นตามแต่วัตถุประสงค์ขององค์กรซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้
  2. แต่ทว่าธุรกรรมหลายๆอย่างก็ไม่ต้องการข้อมูลที่ไม่จำเป็นเพื่อให้เสียทั้งพื้นที่, พลังงานเพื่อมายืนยันรายการนั้นๆแล้วยิ่งมารวมกับธุรกรรมที่ต้องการคำนวณต่างๆที่ใช้ Smart contract ยิ่งจะทำให้เกิดปัญหาความล่าช้าของระบบตามมา ดังนั้นการแยกธุรกรรมที่มีความซับซ้อนจะช่วยลดปัญหานี้และทำให้ Chain หลักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • นอกจากนี้ Cardano ยังได้พัฒนาภาษาที่ใช้เขียน Smart contract ของตัวเองที่ชื่อว่า Plutus บน CCL สำหรับเพิ่มความปลอดภัยขั้นสูงให้กับ DApp และยังรองรับภาษา Solidity สำหรับ DApp ที่ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยขั้นสูง
 • *Cardano ใช้ภาษา Haskell ซึ่งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูงและความผิดพลาดต่ำ
  **Ada
  มาจากชื่อโปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก
 • KMZ Side chain จะเป็น protocol ที่ใช้สำหรับการเคลื่อนย้ายเงินอย่างปลอดภัยจาก CSL ไปยัง CCL อื่นๆหรือ Blockchain อื่นๆที่ใช้ protocol เดียวกันและทำให้หน่วยงานที่กำกับดูแลสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ CSL ได้โดยไม่ต้องมีการแชร์ข้อมูลที่ต้องการความเป็นส่วนตัว
 • Ouroboros protocol เป็น POS ที่ทาง Cardano ออกแบบขึ้นมาในลักษณะของ Pool เหมาะสำหรับคนงบน้อยสามารถนำเหรียญ Ada เข้าไป Staking กับ Pool อื่นๆได้ ซึ่งใครถือเหรียญ Ada เยอะก็มีโอกาสจะได้เป็นคนยืนยันธุรกรรมเยอะขึ้นและจะได้เงินรางวัลสำหรับค่ายืนยันโดยเจ้าของ Pool หรือเรียกว่า Stake holder จะได้รับส่วนแบ่งมากที่สุดเนื่องจากเป็นผู้รับผิดชอบในการ Online เครื่องคอมพิวเตอร์ในทุกๆครั้งที่ต้องยืนยันธุรกรรม นอกจากนี้ยังมีตัวแปร 2 ตัวที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อป้องกัน Sybill Attack และยังคงความเป็น Decentralized โดยจะขออธิบายขั้นตอนการทำงานคร่าวๆ
  1. เวลาจะถูกแบ่งออกเป็น Epoch และ Slot (1 Epoch = 21,600 slot, 1 Slot = 20วินาที) ซึ่ง 1 Slot เทียบเท่ากับ 1 Block นั้นเอง
  2. Slot Leader จะได้เป็นคนยืนยันในการสร้าง Block และจะได้เงินรางวัลถ้าสร้าง Block สำเร็จ
  3. Slot Leader จะถูกเลือกตั้งมาจาก Stake Holder เพื่อมาเป็น Slot Leader ใน Epoch ถัดไป หมายความว่า ณ Epoch ปัจจุบันจะทำการเลือก Slot Leader สำหรับ Epoch ถัดไป ในระหว่างการสร้าง Block เพื่อให้ Slot Leader กลุ่มถัดไปได้เตรียมตัวที่จะยืนยันใน Epoch ถัดไป
  4. Slot Leader สามารถมอบหมายให้มีตัวแทนจากภายในกลุ่ม Pool ตัวเองเพื่อมายืนยัน Block แทนได้
 • *การจะขอเปิด Pool ต้องใช้เงินค้ำประกันบางส่วนเพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าของ Pool โกงนั้นเอง
  **
  จำนวนรางวัลในการสร้าง Block จะลดลงในทุกปีและมี Ada สำหรับรางวัลอยู่ที่ 14,000,000,000 Ada
 • Multi signature เปรียบเสมือนการเปิดบัญชีร่วมในธนาคารที่ต้องใช้ลายเซ็นทุกคนที่มีชื่ออยู่ในสมุดเพื่อทำการยืนยันธุรกรรม ใน Cardano ก็สามารถตั้งค่าให้ต้องมีการยืนยันจากเจ้าของบัญชีทั้งหมดก่อนถึงจะสามารถทำธุรกรรมได้ ซึ่งถือเป็นฟังค์ชั่นที่คิดมาให้ครอบคลุมการทำงานคล้ายคลึงกับโลกแห่งความเป็นจริง นอกจากนี้ทาง Cardano กำลังพัฒนา QUANTUM RESISTANT SIGNATURES ที่จะมาป้องกัน Quantum computor ในอนาคตอันใกล้
 • Daedalus Wallet เป็นกระเป๋าไว้สำหรับเก็บ Crypto Asset แบบ Open-source อย่างเต็มรูปแบบซึ่งสามารถรองรับได้หลายสกุลเงินและแลกเปลี่ยนไปมาได้อย่างไร้พรมแดน

ความคืบหน้าล่าสุดของ Cardano

 • Daedalus wallet พร้อมใช้งานแล้วสำหรับเก็บเหรียญ Ada ซึ่งมีความปลอดภัยสูงและกำลังพัฒนาให้รองรับสกุลเงินคริปโตอื่นๆเพิ่มเติม ซึ่งในเร็วๆนี้จะรองรับ Bitcoin และ Ethereum ได้ โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นกระเป๋าเงินคริปโตของโลกที่รองรับได้ทุกสกุลเงินคริปโต
 • Project Icarus เป็น Open-source code สำหรับกระเป๋าเงินคริปโตที่ดึงฟังก์ชั่นการทำงานสำคัญๆมาจาก Daedalus wallet และออกแบบออกมาให้พร้อมใช้งานผ่าน Google chrome extension มีความสะดวกรวดเร็วและเหมาะสำหรับให้นักพัฒนานำไปใช้ในแอพของพวกเค้า
  นอกจากนี้ก่อนจะเปิดตัว Project Icarus ทาง Cardano ได้จ้างบริษัท Auditor มาตรวจสอบความปลอดภัยของ Code ใน Icarus เพื่อให้ทุกคนสามารถมั่นใจถึงความปลอดภัยในการใช้งาน
 • Yoroi เป็นกระเป๋าเงินสำหรับ Cardano ที่สร้างขึ้นจาก Icarus มีความปลอดภัยและรวดเร็วซึ่ง Yoroi เป็นผลิตภัณฑ์จากทาง Emurgo โดยมุ่งเน้นที่จะเป็นกระเป๋าเงินพร้อมใช้ในชีวิตประจำวันสำหรับผู้ใช้งาน Cardano
 • ระบบ Staking คาดว่าจะเริ่มใช้งานภายในไตรมาส 2 ปี 2019 ซึ่งจากรีวิวการคำนวณต่างๆ น่าจะมีผลตอบแทนประมาณ 3% ต่อปี
 • *ที่ผมชอบอีกอย่างคือการ Update Road map แบบ Real time ซึ่งสามารถเช็คได้ที่ Link

Emurgo ผู้ปลุกปั้นคนสำคัญของ Cardano

เรียกได้ว่าโปรเจคในปัจจุบันต่อให้มีผลิตภัณฑ์ดี Code เทพแค่ไหนแต่ขาดคนที่จะคอยประสานงานการตลาด, หาพันธมิตร คู่ค้าต่างๆให้มาใช้งานก็มีโอกาสรอดยาก แต่ไม่ใช่กับ Cardano เพราะว่าได้ทีม Emurgo ที่รับบทบาทสำคัญเพื่อช่วยส่งเสริม Ecossystem ไม่ว่าจะเป็นการค้นหา พัฒนา ช่วยเหลือบริษัทต่างๆที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Cardano Ecosystem รวมถึงการลงทุนในบริษัท Start-up หรือองค์กรที่ต้องการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของ Cardano เพื่อต่อยอดธุรกิจของพวกเค้า

เรียกได้ว่าน่าจับตามองเลยทีเดียวครับสำหรับ Cardano ซึ่งเป็นโปรเจคที่วางโครงสร้างพื้นฐานไว้อย่างดีทั้งในโครงสร้างขององค์กร, การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ จวบจนกระทั่งการออกแบบให้รองรับกฎหมายต่างๆในอนาคต และยังใช้เวลาแค่เพียงปีเดียวเท่านั้นก็สามารถกลายมาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายขึ้นมาอยู่บน Top 10 ของกระดานซึ่งบอกเลยว่ามีเพียงไม่กี่โปรเจคที่สามารถทำแบบนี้ได้ครับ

เพื่อนๆคนไหนสนใจอยากทำความเข้าใจเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่าน Whitepaper ได้หรือเข้าร่วม Cardano Telegram หรือ Cardano Forum เพื่อซักถามข้อสงสัยได้โดยตรงครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.