เมื่อวันศุกร์ (16 พฤศจิกายน 2018) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) ได้ประกาศว่า blockchain startups สองบริษัทที่เปิดระดมทุนใน ICO เมื่อปี 2017 เป็น security token จะต้องถูกปรับและต้องคืนเงินให้กับนักลงทุนทั้งหมด
ตามคำสั่งของ ก.ล.ต. ที่มีต่อทั้งสอง ICO ได้แก่ Paragon Coin, Inc. (เหรียญกัญชาที่หลายคนน่าจะเคยได้ยิน) และ CarrierEQ, Inc (ทำธุรกิจเกี่ยวกับการชำระค่าบริการ) ทั้งสองบริษัทได้ดำเนินการ ICO ในปี 2017 อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ก็ได้มีการเตือนไปยังบริษัทแล้วตามรายงาน DAO Investigation Report ว่า ICO ดังกล่าวอาจถูกมองว่าเป็น security token
คณะกรรมาธิการกล่าวว่าบริษัททั้งสองไม่ได้จดทะเบียน ICO ตามกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลและจะไม่ได้รับการยกเว้นสำหรับข้อกำหนดในการลงทะเบียน
Stephanie Avakian ผู้อำนวยการของ ก.ล.ต สหรัฐกล่าวว่า
“เราได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าบริษัทที่ต้องการออกหลักทรัพย์ผ่าน ICO ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และหลักเกณฑ์การจดทะเบียนหลักทรัพย์ที่มีอยู่ ในกรณีนี้จะเป็นการเตือนไปยังผู้ที่กำลังพิจารณาจะกระทำการที่คล้ายคลึงกับกรณีดังกล่าวให้ทราบว่าเรายังคงตรวจตราการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่อย่างต่อเนื่อง”
ก.ล.ต สหรัฐมีคำสั่ง “กำหนดบทลงโทษปรับเงินมูลค่า 250,000 ดอลลาร์ต่อบริษัทแต่ละแห่ง รวมถึงการชดใช้ค่าเสียหายแก่นักลงทุนที่ซื้อเหรียญที่ผิดกฎหมายดังกล่าว” นอกจากนี้ทั้งสองบริษัทจะต้องลงทะเบียน Token ของตนว่าเป็น security token และ “ยื่นรายงานเป็นระยะๆกับคณะกรรมการอย่างน้อยหนึ่งปี” ส่วนทางด้าน Paragon และ Airfox นั้น “ยินยอมทำตามคำสั่งแต่โดยดี”
สิ่งที่สำคัญเกี่ยวกับการประกาศในวันนี้คือ “ถือเป็นคดีแรกของคณะกรรมการที่มีการกำหนดบทลงโทษทางแพ่งสำหรับการละเมิดการจดทะเบียน ICO” แต่อาจไม่ใช่รายสุดท้าย
ที่มา : LINK