โรงพยาบาลและบริษัทเทคโนโลยีในเกาหลีใต้ ร่วมกันเปิดตัวการบริการทางการแพทย์ที่มีพื้นฐานของเทคโนโลยี blockchain

0
325

โรงพยาบาล Myongji ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้และ BICube บริษัทเทคโนโลยีที่มีแพลตฟอร์ม machine learning เป็นของตัวเอง ได้ร่วมมือกันพัฒนาการบริการทางการแพทย์ที่มีพื้นฐานของเทคโนโลยี blockchain ซึ่งได้เปิดตัวไปแล้วตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ตามที่ได้ประกาศไว้ตอนงานเปิดตัว ทั้งสองแห่งตั้งใจที่จะใช้เทคโนโลยี blockchain สร้างระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลสุขสภาพ โดยการพัฒนาระบบ hybrid cloud ที่จะรวมทั้ง public cloud และ private cloud เอาไว้ด้วยกัน

ระบบ hybrid cloud ของบริการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการแพทย์นั้น อนุญาตให้ผู้ป่วยนำข้อมูลสุขภาพส่วนตัวส่งต่อไปให้สถานบันทางการแพทย์อื่น ๆ ได้ โดยผ่านข้อกำหนดของโรงพยาบาลและไม่มีการเก็บข้อมูลไว้ที่ส่วนกลาง ซึ่งระบบนี้จะเปิดให้ใช้บริการในปี 2019 ที่จะถึงนี้

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา หน่วยงานอินเตอร์เน็ตและความปลอดภัยของประเทศเกาหลีและกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ ประกาศแผนขยายโครงการนำร่องการใช้เทคโนโลยี blockchain จาก 6 โครงการเป็น 12 โครงการ และใช้จ่ายเงินประมาณ 9 ล้านเหรียญเพื่อกระจาย blockchain ไปทั่วทั้งภาครัฐและเอกชน

หลังจากนั้นรัฐบาลเกาหลีได้ประกาศแผนที่จะลงทุนในเทคโนโลยี blockchain ในปีหน้า ซึ่งจะมีงบประมาณถึง 35 ล้านเหรียญ ในวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

จะเห็นได้ว่าประเทศเกาหลีเริ่มให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยี blockchain ในการพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชากรมากยิ่งขึ้น และในขณะเดียวกันก็สามารถผนวกเทคโนโลยี blockchain ให้เข้ากับทุก ๆ วงการได้อย่างลงตัว

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.