ออสเตรเลียเสนอแนวคิด “Smart Money” ที่มีพื้นฐานจากเทคโนโลยี blockchain

0
308

การทดลองของ Commonwealth Bank แห่งออสเตรเลียและหน่วยงาน Data61 ขององค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม Commonwealth (CSIRO) ได้พิสูจน์แล้วว่าเงินอัจฉริยะ (smart money) ที่มีพื้นฐานของ blockchain มีผลประโยชน์ทางสังคมและเศรษฐกิจอันมหาศาลสำหรับโครงการประกันของออสเตรเลียที่สร้างไว้สำหรับคนพิการ

แนวคิดนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ผู้เข้าร่วมโครงการประกันความพิการแห่งชาติของออสเตรเลีย (NDIS) ได้รับประโยชน์จากทางเลือกและการควบคุมที่เพิ่มขึ้น โดยการใช้เงินอัจฉริยะ (samrt money) ที่เข้าถึงได้จากแอปพลิเคชันต้นแบบ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่มีค่าใช้จ่ายในการบริหารที่ลดลง แต่ยังลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันหรือการทุจริตได้อีกด้วย

และที่เหนือไปกว่านั้น แอพพิลเคชั่นต้นแบบของ NDIS สามารถประหยัดเวลาของผู้ดูแลและผู้เข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่ 1 ชั่วโมงถึง 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งผู้ให้บริการคาดว่าในแต่ละปีจะสามารถประหยัดต้นทุนได้ระหว่าง 0.3% ถึง 0.8% ของรายได้ และถ้าหากแนวคิดนี้ถูกนำไปใช้อย่างเต็มรูปแบบในวงที่กว้างมากยิ่งขึ้น จะสามารถประหยัดต้นทุนได้ถึงหลายร้อยล้านดอลลาร์ต่อปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ดร. Mark Staples นักวิจัยหลักอาวุโสของ Data61 ได้ชี้ให้เห็นว่า “ระบบเงินอัจฉริยะ (samrt money) ที่มีพื้นฐานของ blockchain สามารถใช้กับโปรแกรมสาธารณะอื่น ๆ ได้ เนื่องจากแอปพลิเคชันต้นแบบของ NDIS ได้รับการผนวกรวมเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการชำระเงินในออสเตรเลียเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อห้าปีก่อน”

อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้ไม่ใช่เป็นแนวคิดแรกที่ถูกคิดค้นขึ้นในออสเตรเลีย แต่นี่คือการแสดงศักยภาพของเทคโนโลยี blockchain ที่ก้าวไปอีกขั้นและสามารถผนวกเข้ากับทุก ๆ วงการได้อย่างลงตัว

 

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.