ชายชาวสวีเดนถูกตัดสินจำคุก 7 ปี หลังจากส่งระเบิดสองลูกไปที่บริษัท CryptoPay เนื่องจากไม่ให้เปลี่ยนรหัสผ่าน

0
419

ศาลสวีเดนตัดสินจำคุกนาย Jermu Michael Salonen 6 ปี กับอีก 6 เดือน ในข้อหาพยายามฆ่าหลังจากที่เขาส่ง“ระเบิด” สองลูก ไปที่บริษัท CryptoPay ในกรุงลอนดอน เพียงเพราะถูกปฏิเสธไม่ให้เปลี่ยนรหัสผ่านของตน  แต่เคราะห์ดีที่ระเบิดไม่ทำงาน

Jermu Michael Salonen อายุ 43 ปี  ถูกตัดสินลงโทษในข้อหาพยายามฆ่า หลังจากที่ได้ส่งพัสดุที่มีระเบิดซุกซ่อนอยู่ไปยังบริษัท CryptoPay ในกรุงลอนดอน  นอกจากนั้นยังถูกตัดสินลงโทษอีกหลายข้อหาด้วยการส่งจดหมายข่มขู่ต่อผู้ร่างกฎหมายและเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสวีเดน

นายกรัฐมนตรีสวีเดน Stefan Lofven เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลที่ตกเป็นเป้าหมาย  หลังจากได้รับจดหมายที่ส่งมาจาก Salonen โดยภายในมีผงแป้งสีขาว และกระดาษที่เขียนข้อความว่า “แกตายแน่”

Salonen ถูกกล่าวหาว่าพยายามที่จะแก้แค้นบริษัท Cryptopay เนื่องจากถูกปฏิเสธไม่ให้เปลี่ยนรหัสผ่านของตนบนแพลตฟอร์มของ Cryptopay ในเดือนสิงหาคมปี 2017 ตามรายงานของบีบีซี Cryptopay ปฏิเสธคำขอเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจขัดต่อนโยบายของบริษัท

Salonen บรรจุระเบิดลงในห่อพัสดุ ที่จ่าหน้าถึงเจ้าหน้าที่สองคนของ Cryptopay ในกรุงลอนดอนในเดือนพฤศจิกายน 2017 หลายเดือนต่อมา ในเดือนมีนาคมปี 2018 พนักงานคนหนึ่งที่ออฟฟิศได้เปิดแพคเกจดังกล่าว แต่ก็เปลี่ยนใจเนื่องจากเห็นความผิดปกติของสิ่งที่อยู่ภายใน และส่งต่อแพคเกจดังกล่าวไปที่ Met Police Counter Terrorism Command และส่งต่อไปที่องค์การตำรวจสากลเพื่อตรวจสอบข้อมูลดีเอ็นเอจากระเบิด และนำไปสู่กับจับกุม Salonen

Salonen ถูกจับกุมในเดือนพฤษภาคมที่สนามบินสตอกโฮล์มอาร์แลนดาและถูกคุมขังและรอการพิจารณาคดีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตอนนี้ Salonen อาจต้องใช้เวลาถึงเจ็ดปีหลังลูกกรง

 

ที่มา : LINK

 

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.