นักศึกษาในสหรัฐรายหนึ่งต้องจ่ายภาษีสูงถึง 13 ล้านบาท แต่ความโหดของตลาดหมีทำให้เขาเหลือเงินเพียง 4 ล้านบาท

0
1231

นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐเจอเรียกเก็บภาษีสูงถึง 400,000ดอลล่าร์ (13 ล้านบาท) หลังจากเขาได้กำไรจากการเทรด Crypto  880,000 ดอลล่าร์ (28ล้านบาท) ด้วยเงินลงทุนในปีที่แล้ว 5,000 ดอลล่าร์  (164,000 บาท)

จากผลกำไรมหาศาลกลายเป็นฝันร้ายทางภาษี

นักศึกษามหาวิทยาลัยที่ไม่ได้ระบุชื่อคนหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวของเขาบน reddit   เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำหลังจากที่เขาต้องเผชิญกับการเรียกเก็บเงินภาษีก้อนใหญ่จากการซื้อขาย cryptocurrency ของเขา

ตามโพสต์นั้นนักศึกษาคนดังกล่าวอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย ได้เริ่มลงทุนด้วยเงิน 5,000 ดอลล่าร์ใน Coinbase ปีที่แล้วหลังจากที่เพื่อนคนหนึ่งได้ชวนให้เขาลงทุนใน Ethereum

หลังจากนั้นในช่วงปลายปีที่แล้ว ราคาของ cryptocurrency ก็ได้พุ่งสูงขึ้น จนเปลี่ยนจากเงิน 5,000 ดอลล่าร์ของเขาให้กลายเป็น 880,000 ดอลล่าร์

แต่ความโหดร้ายของตลาดหมีก็มาเยือนแบบไม่ทันตั้งตัว เนื่องจากตัวเขาไม่เคย Take profit เลย ทำให้มูลค่าของพอร์ทตอนนี้ลดลงเหลือแค่ 125,000 ดอลล่าร์ (4 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องกังวลมากกว่ากำไรที่หดหายไปตอนนี้คือภาษีในปี 2017 ที่เขาต้องจ่ายนั้นสูงถึง 400,000 ดอลล่าร์ (13 ล้านบาท)

ในโพสต์นั้นตัวเขายอมรับว่าเขาละเลยที่จะจัดสรรเงินไว้สำหรับจ่ายภาษีเพราะ “โรงเรียนไม่เคยสอนสิ่งนี้”

นอกจากนั้นในโพสยังมาพร้อมกับรูปที่แนบมากับทาง Coinbase 1099-K

1TZuh2B-519x660

เขากล่าวว่าการเทรดของเขาทั้งหมดนั้นเป็นแบบ crypto-to-crypto และไม่เคย “cash out ออกมาเป็นเงิน fiat หรือสกุลดอลลาร์สหรัฐเพื่อเก็บในบัญชีธนาคารของเขาเลย”

เนื่องจากตัวเขานั้นยังเป็นเพียงนักศึกษาและทำงาน Part Time ด้วยค่าจ้าง 12$ / ชั่วโมง ที่ร้าน Barnes & Noble ซึ่งไม่มีทางที่จะพอจ่ายภาษีได้เลย

บางคนในโพสก็ได้มาคอมเม้นต์บอกให้เขาไปคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและอย่ามาเสียเวลาหาคำตอบในนี้เลย โดยเสนอแนะในการจัดทำสัญญาผ่อนชำระหรือข้อเสนอในการประนีประนอม

(จากการอัพเดทล่าสุดดูเหมือนว่าตอนนี้เขาได้นัดหมายเข้าไปขอคำปรึกษากับทนายความที่เชี่ยวชาญเรื่องภาษี cryptocurrency และการลงทุน )

 

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.