ศาลเกาหลีใต้ตัดสิน การหยุดให้บริการ cryptocurrency ของ Nonghyup เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

0
519

ศาลกลางของกองกิจการพลเรือนภาคที่ 50 กล่าวว่า การที่ธนาคารพาณิชย์ Nonghyup ของเกาหลีใต้ยุติการให้บริการฝากถอนสกุลเงิน crypto นั้นเป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรมและผิดกฎหมาย ส่วนทางฝั่งของธนาคารเกาหลีใต้อ้างว่า การกระทำเช่นนี้ก็เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของคณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงิน (FSC) เพื่อป้องกันการฟอกเงินในประเทศ

ทางทนายความของโจทก์กล่าวว่า การที่ธนาคารยุติการให้บริการเกี่ยวกับสกุลเงิน crypto นั้นถือเป็นการละเมิดสัญญา เนื่องจากทั้งสองฝ่ายได้ทำข้อตกลงทางธุรกิจไว้แล้ว

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงิน crypto ในประเทศแถบเอเชียได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานที่กำกับดูแล เกี่ยวกับการเก็งกำไรและการฟอกเงิน ธนาคารที่ถูกตรวจสอบครั้งนี้มี 6 แห่งด้วยกัน อันได้แก่ ธนาคาร Nonghyup ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเกาหลี ธนาคารเพื่อการอุตสาหกรรมแห่งประเทศเกาหลี ธนาคาร Shinhan ธนาคาร Kookmin และธนาคาร Woori

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกาหลีใต้เผชิญปัญหาเกี่ยวกับ cryptocurrency เมื่อสามเดือนที่ผ่านมาธนาคารพาณิชย์แห่งเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะต่ออายุกับ Bithumb และมีการถูกขโมยเงิน crypto มูลค่าประมาณ 30 ล้านเหรียญไปจาก hot wallet เมื่อสองเดือนที่ผ่านมา

ตอนนั้น Nonghyup อ้างเหตุผลที่ไม่ต่ออายุสัญญาเพราะความหละหลวมของ Bithumb

เจ้าหน้าที่ของธนาคารได้ออกมากล่าวว่าการที่เราตัดสินใจที่จะไม่ต่ออายุสัญญาเนื่องจาก Bithumb ยังคงมีปัญหาในการปกป้องผู้บริโภค ป้องกันข้อมูลข่าวสาร และเรื่องของการป้องกันการฟอกเงิน

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.