แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังกรณี Cryptojacking คอมพิวเตอร์ของเกาหลีใต้

0
482

หน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ ชี้ว่าเกาหลีเหนือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกรณีที่มีการโจมตี cryptojacking ที่ตรวจพบในประเทศเกาหลีใต้ ตามรายงานจากสำนักข่าว  Yonhap News  เมื่อวานนี้

เกาหลีเหนือยังคงมุ่งเป้าไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเกาหลีใต้

หน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ (NIS) เปิดเผยว่าแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือกำลังดำเนินการใช้คอมพิวเตอร์ที่ถูกแฮ็กในเกาหลีใต้มาขุดเหรียญ cryptocurrencies

NIS เชื่อว่าเกาหลีเหนือกำลังใช้มัลแวร์ cryptojacking ที่ค้นพบเมื่อต้นปีนี้โจมตีคอมพิวเตอร์ของชาวเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างกระแสเงินสดเข้าประเทศ  ซึ่งถือเป็นการท้าทายทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเกาหลีเหนือมองว่า Cryptocurrency นั้นเป็นทางเลือกของการนำเงินเข้าประเทศท่ามกลางมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวด

มัลแวร์ที่พบนั้นจะขุดเหรียญ Monero (XMR) ซึ่งถือเป็นเหรียญ privacy ที่นิยมใช้ในการ cryptojacking ก่อนที่จะส่งเหรียญดังกล่าวไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่มหาวิทยาลัย Kim il Sung ที่ตั้งอยู่ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงของเกาหลีเหนือ

มีรายงานด้วยว่าเกาหลีเหนือยังได้เข้าร่วมกับอิหร่านและรัสเซียในการพิจารณาใช้ cryptocurrencies เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่กำหนดโดยประธานาธิบดีสหรัฐอย่างดอนัลด์ ทรัมป์

นักวิเคราะห์ทางการเงิน Lourdes Miranda และ Ross Delston เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์ว่าเกาหลีเหนือยังใช้เว็บ Exchange ชื่อดังหลายแห่ง เพื่อการฟอกเงินโดยใช้ cryptocurrencies

นอกจากนี้ทั้งคู่เชื่อว่าเกาหลีเหนืออาจทำตามคำแนะนำของผู้นำอิหร่านในการพัฒนาเหรียญ cryptocurrencies ระดับชาติของตนเอง  เพื่อปิดบังร่องรอยของพวกเขาและปกปิดแหล่งที่มาของเงินทุนและหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรต่อไป

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.