THB/BTC
-2.59 %
315815.50 บาท
THB/ETH
-1.03 %
6753.57 บาท
USD/BNB
2.80 %
30.82 USD
THB/XRP
-2.37 %
9.90 บาท
THB/OMG
-2.40 %
50.82 บาท
THB/LTC
-4.50 %
2855.72 บาท

ชีวิต,ความตายและCrypto: อะไรจะเกิดขึ้นกับสินทรัพย์ดิจิทัลของคุณ เมื่อคุณจากโลกนี้ไป?

จันทร์, 29 ตุลาคม 201829 ตุลาคม
682

ปัญหาเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของ Crypto

นับตั้งแต่ Bitcoin ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดโลกและเหรียญอื่นๆที่ออกตามมาอีกมากมายนั้น ยังไม่เคยมีทางออกที่ชัดเจนสำหรับการจัดการกับกรณีเหรียญ Crypto ของผู้ที่จากไป และวิธีการที่จะโอนสินทรัพย์ดิจิตอลของพวกเขาไปยังพ่อแม่พี่น้องหรือญาติของพวกเขาเลย  ปัญหาอย่างหนึ่งคือกระบวนการที่จะเข้าถึง Crypto นั้นมีความซับซ้อนและเจ้าของ Wallet ที่ถือ private key อยู่นั้นก็ไม่เคยบอกหรือสอนวิธีการเข้าถึง Wallet ของตนกับใคร  และความจริงอีกอย่างคือเจ้าของกระเป๋า Wallet ที่เก็บ cryptocurrencies โดยทั่วไปก็ไม่มีการระบุชื่อว่าใครเป็นเจ้าของหรือการทำ KYC อยู่แล้ว (ในกรณีที่เก็บเป็น Wallet ส่วนตัว ไม่ได้เก็บในเว็บ Exchange) จึงไม่มีวิธีใดที่ง่ายสำหรับการหลีกเลี่ยงกรณีดังกล่าว

เรื่องจริงที่เกิดขึ้นตอนนี้คือมีผู้คนจำนวนมากได้ปล่อยทรัพย์สิน crypto มูลค่าหลายพันล้านเหรียญทิ้งไปโดยไม่มีทายาทมารับช่วงต่อ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา  Matthew Mellon นักลงทุนในสหรัฐฯที่ประสบความสำเร็จกับการลงทุนใน XRP ได้เสียชีวิตลง ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต Mellon ได้ลงทุนเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลประมาณ 2 ล้านเหรียญ นิตยสาร Forbes รายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าการลงทุนของ Mellon ใน XRP มีกำไรเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญ โชคไม่ดีที่เงินทั้งหมดจะต้องหายไปเนื่องจาก Mellon ไม่ให้ใครเข้าถึงกระเป๋า Wallet ของเขาได้เลยก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

ตามข้อมูลที่ได้จาก Chinalysis ประมาณ 25% ของจำนวนเหรียญ Bitcoins ในปัจจุบัน ได้สูญหายไปตลอดกาลจากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น โดย Chinalysis ได้มีการประเมินมูลค่ารวมของเหรียญที่สูญหายเหล่านี้ไว้ประมาณ 23.5 พันล้านเหรียญ ซึ่งเป็นเงินที่เยอะมากๆ

ทางออกของปัญหาคืออะไร

อย่างไรก็ตาม  การเตรียมพร้อมสำหรับกรณีดังกล่าวเป็นสิ่งที่ถูกต้องและคุณควรพยายามที่จะทำอย่างน้อย หนึ่งอย่างเสมอ  บางคนเลือกที่จะใช้วิธีเก่าๆโดยการจดบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดลงในกระดาษ  เช่นรหัสผ่านและ encrypt keys หรือ private key และรายชื่อ Wallet หรือรายชื่อเว็บ Exchange ที่มีเหรียญ Crypto อยู่ทั้งหมด เพื่อที่ญาติของพวกเขาจะสามารถเข้าถึงกระเป๋าดิจิตอลของพวกเขาได้ในกรณีของการเสียชีวิตของเจ้าของ ส่วนการเก็บรักษานั้นก็อาจจะนำไปฝากในตู้เซฟของธนาคาร

นอกเหนือจากวิธีข้างต้นแล้วคุณยังสามารถสอนให้สมาชิกในครอบครัวนั้นรู้จักวิธีใช้งาน Wallet ที่คุณเก็บเหรียญไว้อยู่ วิธีใช้งาน encrypt keys และรหัสผ่านที่สามารถใช้เพื่อเข้าถึงกระเป๋า crypto ของคุณได้ในกรณีที่คุณจากไปแล้ว หรือคุณอาจใช้วิธีบันทึกเป็นคลิปวิดีโอตั้งแต่วิธีการเข้าเว็บExchange หรือ Wallet ที่คุณเก็บเหรียญไว้ จนถึงวิธีนำเหรียญออกมาขาย แล้วบันทึกเก็บลงใน thumb drive และเก็บในตู้เซฟที่บ้านหรือที่ปลอดภัยและแน่ใจว่าคุณจะไม่ลืมมันซะเอง

 

ที่มา : LINK

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันนี้คุณสามารถส่งและรับ Ethereum ได้โดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์ของคุณเท่านั้น
จันทร์, 31 ธันวาคม 2018
สรุป AMA กับ Daniel Sale หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ Wirex บัตรเดบิตคริปโตเจ้าใหม่ และเป็น IEO ตัวล่าสุดของ OKEX กับทาง Bitcoin addict เมื่อคืนนี้
เสาร์, 29 มิถุนายน 2019
ธนาคาร Falcon ของสวิสเซอร์แลนด์ เปิดตัวกระเป๋า Crypto พร้อมรองรับการแปลงเหรียญดิจิทัลเป็นเงินสดได้ทันที
อังคาร, 22 มกราคม 2019
เหรียญ Crypto จาก Facebook ไม่จำเป็นต้อง KYC เลยเพราะ Facebook รู้จักเราดียิ่งกว่าตัวเราเองเสียอีก : ความเห็นจากซีอีโอ Binance
อังคาร, 18 มิถุนายน 2019