ชีวิต,ความตายและCrypto: อะไรจะเกิดขึ้นกับสินทรัพย์ดิจิทัลของคุณ เมื่อคุณจากโลกนี้ไป?

0
873

ปัญหาเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของ Crypto

นับตั้งแต่ Bitcoin ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดโลกและเหรียญอื่นๆที่ออกตามมาอีกมากมายนั้น ยังไม่เคยมีทางออกที่ชัดเจนสำหรับการจัดการกับกรณีเหรียญ Crypto ของผู้ที่จากไป และวิธีการที่จะโอนสินทรัพย์ดิจิตอลของพวกเขาไปยังพ่อแม่พี่น้องหรือญาติของพวกเขาเลย  ปัญหาอย่างหนึ่งคือกระบวนการที่จะเข้าถึง Crypto นั้นมีความซับซ้อนและเจ้าของ Wallet ที่ถือ private key อยู่นั้นก็ไม่เคยบอกหรือสอนวิธีการเข้าถึง Wallet ของตนกับใคร  และความจริงอีกอย่างคือเจ้าของกระเป๋า Wallet ที่เก็บ cryptocurrencies โดยทั่วไปก็ไม่มีการระบุชื่อว่าใครเป็นเจ้าของหรือการทำ KYC อยู่แล้ว (ในกรณีที่เก็บเป็น Wallet ส่วนตัว ไม่ได้เก็บในเว็บ Exchange) จึงไม่มีวิธีใดที่ง่ายสำหรับการหลีกเลี่ยงกรณีดังกล่าว

เรื่องจริงที่เกิดขึ้นตอนนี้คือมีผู้คนจำนวนมากได้ปล่อยทรัพย์สิน crypto มูลค่าหลายพันล้านเหรียญทิ้งไปโดยไม่มีทายาทมารับช่วงต่อ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา  Matthew Mellon นักลงทุนในสหรัฐฯที่ประสบความสำเร็จกับการลงทุนใน XRP ได้เสียชีวิตลง ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต Mellon ได้ลงทุนเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลประมาณ 2 ล้านเหรียญ นิตยสาร Forbes รายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่าการลงทุนของ Mellon ใน XRP มีกำไรเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญ โชคไม่ดีที่เงินทั้งหมดจะต้องหายไปเนื่องจาก Mellon ไม่ให้ใครเข้าถึงกระเป๋า Wallet ของเขาได้เลยก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

ตามข้อมูลที่ได้จาก Chinalysis ประมาณ 25% ของจำนวนเหรียญ Bitcoins ในปัจจุบัน ได้สูญหายไปตลอดกาลจากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น โดย Chinalysis ได้มีการประเมินมูลค่ารวมของเหรียญที่สูญหายเหล่านี้ไว้ประมาณ 23.5 พันล้านเหรียญ ซึ่งเป็นเงินที่เยอะมากๆ

ทางออกของปัญหาคืออะไร

อย่างไรก็ตาม  การเตรียมพร้อมสำหรับกรณีดังกล่าวเป็นสิ่งที่ถูกต้องและคุณควรพยายามที่จะทำอย่างน้อย หนึ่งอย่างเสมอ  บางคนเลือกที่จะใช้วิธีเก่าๆโดยการจดบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดลงในกระดาษ  เช่นรหัสผ่านและ encrypt keys หรือ private key และรายชื่อ Wallet หรือรายชื่อเว็บ Exchange ที่มีเหรียญ Crypto อยู่ทั้งหมด เพื่อที่ญาติของพวกเขาจะสามารถเข้าถึงกระเป๋าดิจิตอลของพวกเขาได้ในกรณีของการเสียชีวิตของเจ้าของ ส่วนการเก็บรักษานั้นก็อาจจะนำไปฝากในตู้เซฟของธนาคาร

นอกเหนือจากวิธีข้างต้นแล้วคุณยังสามารถสอนให้สมาชิกในครอบครัวนั้นรู้จักวิธีใช้งาน Wallet ที่คุณเก็บเหรียญไว้อยู่ วิธีใช้งาน encrypt keys และรหัสผ่านที่สามารถใช้เพื่อเข้าถึงกระเป๋า crypto ของคุณได้ในกรณีที่คุณจากไปแล้ว หรือคุณอาจใช้วิธีบันทึกเป็นคลิปวิดีโอตั้งแต่วิธีการเข้าเว็บExchange หรือ Wallet ที่คุณเก็บเหรียญไว้ จนถึงวิธีนำเหรียญออกมาขาย แล้วบันทึกเก็บลงใน thumb drive และเก็บในตู้เซฟที่บ้านหรือที่ปลอดภัยและแน่ใจว่าคุณจะไม่ลืมมันซะเอง

 

ที่มา : LINK

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.