เว็บเทรด Crypto ของแคนาดา ‘MapleChange’ อ้างว่าถูกแฮ็กและได้ปิดตัวลงแล้ว

0
389

MapleChange ซึ่งเป็นเว็บเทรดขนาดเล็กๆของแคนาดาได้ปิดตัวลง ทั้งหน้าเว็บไซต์ , Twitter , Discord ถูก offline หมดทุกช่องทาง ซึ่งก่อนหน้าที่จะปิดตัวบัญชี Twitter อย่างเป็นทางการได้กล่าวว่า “ถูกแฮ็กและไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายชดเชยให้ลูกค้าได้”

maplechange-bitcoin-exchange-hack

เกือบจะทันทีหลังจากการแฮ็กและทางเว็บได้ประกาศใน Twitter เกือบทุกบัญชีสาธารณะของ MapleChange ถูกปิดหรือลบออกรวมถึง Twitter, Discord และ Bitcointalk

ก่อนที่เว็บเทรดดังกล่าวจะถูกบุกรุก มีการระบุไว้บนหน้าเว็บไซต์ถึง “ความปลอดภัย” และ “ความโปร่งใส” เป็นสองคุณลักษณะที่โดดเด่น

ในขณะที่เขียนข่าวนี้ช่องทาง Telegram ของ MapleChange ยังคงใช้งานอยู่  โดยมีสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

k3ngw7z1nyu11

การเปลี่ยนแปลงที่น่าสงสัย

มีสิ่งที่น่าสงสัยเกิดขึ้นก่อนหน้าที่จะมีการแฮ็ก คือการค่อยๆลดลงในปริมาณโวลลุ่มในสัปดาห์ก่อนที่จะถูกมีการกล่าวอ้างว่าถูกแฮ็ก จากปริมาณโวลลุ่มสูงสุดของวันที่ 21 ตุลาคมคือ 67,183$ ลดลงเหลือเพียง 5,138$ ในวันที่ 27 ตุลาคมเพียงไม่กี่วันต่อมา

Screen-Shot-2018-10-28-at-21.00.24

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ใช้ Twitter ส่วนใหญ่ไม่ได้เชื่อใจว่าทางเว็บเทรดนั้นถูกแฮ็ก  และกล่าวหาว่านั่นเป็นการ exit scam และเรียกร้องให้เจ้าของเว็บเทรดชำระเงินที่เสียไปของลูกค้าคืนทั้งหมดเนื่องจากการถูกแฮ็ก

มีการพยายามติดตามสืบหาตัวตนของผู้เป็นเจ้าของเว็บเทรดจากคนในชุมชน Crypto ทำให้ค้นพบที่อยู่บ้านของเขาและพบแม้กระทั่งรายละเอียดการออกเดทของเขาจากในเว็บ PlentyOfFish

หนึ่งในบัญชีที่อ้างว่าเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง MapleChange @Maple_Exchange กำลังเสนอการคืนเงินให้กับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.