ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับ Bitcoin เปิดฉายแล้วที่โรงภาพยนตร์ใน New York

0
732

ภาพยนตร์สารคดีชื่อว่า Trust Machine : The Story of Blockchain มีความยาว 84 นาที ที่เล่าถึงประวัติความเป็นมาของ Bitcoin และกรณีตัวอย่างที่ใช้เทคโนโลยีแยกประเภทบัญชี (distributed ledger technology) เขียนบทและกำกับโดย Alex Winter และได้ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum รวมถึงเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟท์แวร์ blockchain ชื่อดังอย่าง ConsenSys นาม Joseph Lubin มาเป็นผู้กำกับ ได้ปล่อยฉายในโรงภาพยนตร์แล้ว  เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ในเมือง New York

Screen Shot 2561-10-29 at 09.32.12

ในสารคดีได้นำเสนอตั้งแต่ประวัติความเป็นมาของ Bitcoin แสดงให้เห็นถึงวิกฤตการณ์ทางการเงินระดับโลกในปี 2008 เนื่องจากซาโตชิ นากาโมโต (Satoshi Nakamoto) ได้พัฒนาสมุดบัญชีแบบเปิดและกระจายอำนาจ (decentralized ledger) เพื่อการทำธุรกรรมการเงิน และรวมไปถึงข้อกฎหมายต่าง ๆ เกี่ยวกับ Bitcoin

นักวิจารณ์ของ The New York Times film นาม Ben Kenigsberg ให้ความเห็นว่า “ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เหมาะสำหรับทุกคนรวมถึงคนใหม่ ๆ ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยี blockchain อย่างมาก ซึ่งไม่เพียงนำเสนอแบบเข้าใจง่าย แต่ยังอธิบายเกี่ยวกับแนวคิดพื้นฐานของเทคโนโลยี blockchain ได้เป็นอย่างดี”

ในด้านศักยภาพการปฏิวัติของเทคโนโลยี blockchain สารคดีได้นำเสนอให้เห็นว่า สิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจต่อ cryptocurrency และเทคโนโลยี blockchain นั้นคือความปรารถนาที่จะร่ำรวยแบบชั่วข้ามคืน และในตอนท้ายของเรื่องเราจะพบว่าทำไมตลาดนี้ถึงดึงดูดเหล่า scammer และนักเก็งกำไรได้เป็นอย่างดี

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.