THB/BTC
2.00 %
286200.00 บาท
THB/ETH
1.44 %
8470.00 บาท
USD/BNB
5.62 %
34.05 USD
THB/XRP
0.00 %
13.25 บาท
THB/OMG
0.21 %
66.55 บาท
THB/LTC
-1.68 %
4149.00 บาท

ทำไมถึงดีต่อทั้งคู่ หาก Tesla รองรับการชำระด้วย Cryptocurrency

อังคาร, 23 ตุลาคม 201823 ตุลาคม
699

Lamborghini หรือรถสปอร์ตยี่ห้ออื่น ๆ มักจะเป็นรถในฝันของผู้ชายเกือบทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในสาขาอาชีพไหน พนักงานออฟฟิศ หมอ พนักงานร้านสะดวกซื้อ รวมไปถึงนักลงทุนในตลาด cryptocurrency ด้วยเช่นกัน พอได้เห็นรถแล้วก็ต้องร้องว่า “ว้าว…โ_ตรเท่” แต่ยากที่จะเอื้อมถึง เพราะรถสปอร์ต 1 คันมีราคาอยู่ที่ 250,000 – 500,00 ดอลลาร์ หรืออยู่ระหว่าง 8 – 16 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งตลาดหมีแบบนี้ คงเป็นไปได้ยากซักหน่อย

แต่ก็มีแนวคิดใหม่เกิดขึ้นมาบอกว่า จะดีกว่าไหมหากเปลี่ยนไปซื้อ Tesla ที่เสียเงินพอ ๆ กัน ได้รถทรงสปอร์ดเหมือน ๆ กัน แต่ไม่ทำร้ายโลก เพราะใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน แนวคิดนี้เกิดขึ้นมาเพราะ Elon Musk ตอบ tweet ของผู้ติดตามคนหนึ่งว่า “อยากซื้อ Bitcoin” แต่ยังไม่หยุดแค่นั้น CEO ของ Binance ก็ได้ออกมาตอบ tweet นั้นว่า “ผมจะซื้อรถของ Tesla แน่นอน หากสามารถจ่ายด้วยเงินดิจิทัล”

Screen Shot 2561-10-23 at 18.01.07

หาก Tesla รองรับ Bitcoin และ cryptocurrency

พูดได้ว่าทั้ง Tesla และ Cryptocurrency กำลังพยายามเปลี่ยนสถานะของสิ่งที่โลกยอมรับเป็นบรรทัดฐาน Tesla ต้องการที่จะผลักดันยานพาหนะไฟฟ้าเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ทีมงานของ Tesla ได้พัฒนาการออกแบบแบตเตอรี่ให้ดีขึ้น เพื่อให้ยานพาหนะของพวกเขาสามารถเดินทางไปได้ไกลยิ่งขึ้นด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว ทำให้ไม่ต้องใช้ยานพาหนะที่ใช้น้ำมันเบนซิน ก๊าซ และดีเซล

Bitcoin และ Crypto นั้นตรงกันข้าม บุคคลกลุ่มนี้ต้องการนำแนวคิดเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (decentralized) โดยใช้ระบบ peer-to-peer เพราะระบบการเงินทั่วโลกถูกซ่อนไว้เป็นความลับ ไม่ปล่อยข้อมูลให้ทุกคนได้ทราบ แต่ Bitcoin และ cryptocurrency อื่น ๆ นั้นมีความโปร่งใสและไม่เปลี่ยนรูปผ่านเครือข่าย blockchain

สิ่งที่เกี่ยวกับการใช้พลังงานของ BTC ?

มีคนเคยคำนวนไว้ว่า การทำเหมือง Bitcoin นั้นใช้พลังงานเท่ากับประเทศอาร์เจนตินาตลอดทั้งปี ในความเป็นจริงก็ไม่เคยมีใครเคยคิดถึงพลังงานหรือค่าใช้จ่ายในการพิมพ์ธนบัตรและสร้างเหรียญที่เราใช้กันในปัจจุบันเลย โดยพื้นฐานแล้วการพิมพ์ธนบัตรหรือสร้างเหรียญต้องมีการขนส่ง ถ้าลองคำนวนดูคร่าว ๆ ก็จะพอมองได้ว่าอุตสาหกรรมการธนาคารยังใช้กระแสไฟฟ้ามากกว่าการขุดเหมืองมาก ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่า ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของ Bitcoin ไม่ได้มีการวิเคราะห์อย่างเป็นธรรม

หากสิ่งที่เราฝันไว้เป็นจริง หาก Tesla รองรับการจ่ายด้วย Bitcoin หรือ cryptocurrency อื่น ๆ จะไม่เพียงแต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเท่านั้น แต่จะส่งเสริมให้ทั้งสองอุตสาหกรรมนี้พุ่งทะยานไปสู่อวกาศดังเช่นจรวดของ Space X

 

ที่มา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Buy a car with Bitcoin : การยอมรับ Bitcoin ในอุตสาหกรรมยานยนต์
พฤหัสบดี, 28 กุมภาพันธ์ 2019
1 ใน 5 ของ Bitcoin ได้หายสาบสูญ Bitcoin ที่เหลือยู่นั้น มีไม่มากแล้ว
จันทร์, 09 กรกฎาคม 2018
"Crypto นั้นทั้งเร็วทั้งถูกกว่าวิธีการชำระเงินแบบเดิมๆ" ซีอีโอ Binance กล่าว
จันทร์, 04 กุมภาพันธ์ 2019
ญี่ปุ่นเตรียมทดลองใช้ Cryptocurrency เพื่อชำระค่าเช่ารถลีมูซีนในสนามบินโตเกียว
อังคาร, 06 พฤศจิกายน 2018