รายงานระบุว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังกลุ่มแฮ็กเกอร์ถึง 65% ของจำนวน Crypto ที่ถูกโจรกรรม

เสาร์, 20 ตุลาคม 201820 ตุลาคม
467

กลุ่มแฮ็กเกอร์ “Lazarus” ซึ่งมีรายงานว่าได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีเหนือ ได้ขโมย cryptocurrencies มูลค่ารวมถึง 571 ล้านดอลล่าร์ตั้งแต่ต้นปี 2017 

รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยระบุว่ากลุ่มแฮกเกอร์ Lazarus ที่ได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีเหนือมีมูลค่าความเสียหายกว่า 572 ล้านดอลลาร์จากจำนวนรวมทั้งหมด 882 ล้านดอลล่าร์ใน crypto ที่ถูกขโมยไปจากเว็บ Exchange ในช่วงเวลาที่ศึกษา นับเป็นร้อยละ 65 ของผลรวมทั้งหมด 

0_FfWLPP-rcguVmJP7

รายงานระบุว่าแฮ็กเกอร์ใช้วิธีการ “แบบดั้งเดิม” เช่น ฟิชชิงและมัลแวร์ ในการขโมยเงินของเหยื่อ : “หลังจากที่ระบบ network ของเหยื่อติดมัลแวร์ แฮ็กเกอร์จะทำการค้นหาในเครือข่ายทุกๆ work stationsหรือเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้เก็บกระเป๋าสตางค์ cryptocurrency ส่วนตัว”

รายงานยังชี้ให้เห็นอีกว่าแพลตฟอร์ม Initial Coin Offering (ICO) เป็นเป้าหมายหลักอีกแห่งสำหรับแฮ็กเกอร์ โดยเปิดเผยว่าประมาณ 10% ของเงินทั้งหมดที่ระดมทุนได้จากการขายโทเค็นในปี 2017-2018 ถูกขโมยไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการกระทำโดยไม่ตั้งใจของผู้ที่จะซื้อ ICO เช่นการสร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาจากเว็บที่ขาย ICO  เพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเหรียญไปให้แฮ็กเกอร์

ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯได้กล่าวหาว่าเกาหลีเหนือกำลัง “หันมาใช้เทคโนโลยี crypto” มากขึ้นเพื่อเป็นกลวิธีในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

FBI รายงาน: เกมเมอร์ Call of Duty ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการขโมย Cryptocurrency มูลค่าเกือบ 100 ล้านบาท
พฤหัสบดี, 25 ตุลาคม 2018
แฮ็กเกอร์ขโมยบัญชี iCloud และขู่แบล็คเมล์ Apple ให้จ่ายเงินด้วย Bitcoin เกือบ 5 ล้านบาท ถูกจับแล้ว
จันทร์, 22 ตุลาคม 2018
รายงานจากองค์การสหประชาชาติ : เกาหลีเหนือได้เงินจากการแฮ็ก Crypto มากกว่า 2 พันล้านดอลล่าร์ เพื่อการปฏิบัติการนิวเคลียร์
พุธ, 07 สิงหาคม 2019
ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมแฮ็กเกอร์วัยเพียง 18 ปี หลังจากโจรกรรม Crypto ไปมูลค่าถึง 4 ล้านกว่าบาท
เสาร์, 16 มีนาคม 2019