รายงานระบุว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังกลุ่มแฮ็กเกอร์ถึง 65% ของจำนวน Crypto ที่ถูกโจรกรรม

0
488

กลุ่มแฮ็กเกอร์ “Lazarus” ซึ่งมีรายงานว่าได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีเหนือ ได้ขโมย cryptocurrencies มูลค่ารวมถึง 571 ล้านดอลล่าร์ตั้งแต่ต้นปี 2017 

รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นโดยระบุว่ากลุ่มแฮกเกอร์ Lazarus ที่ได้รับการสนับสนุนจากเกาหลีเหนือมีมูลค่าความเสียหายกว่า 572 ล้านดอลลาร์จากจำนวนรวมทั้งหมด 882 ล้านดอลล่าร์ใน crypto ที่ถูกขโมยไปจากเว็บ Exchange ในช่วงเวลาที่ศึกษา นับเป็นร้อยละ 65 ของผลรวมทั้งหมด 

0_FfWLPP-rcguVmJP7

รายงานระบุว่าแฮ็กเกอร์ใช้วิธีการ “แบบดั้งเดิม” เช่น ฟิชชิงและมัลแวร์ ในการขโมยเงินของเหยื่อ : “หลังจากที่ระบบ network ของเหยื่อติดมัลแวร์ แฮ็กเกอร์จะทำการค้นหาในเครือข่ายทุกๆ work stationsหรือเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้เก็บกระเป๋าสตางค์ cryptocurrency ส่วนตัว”

รายงานยังชี้ให้เห็นอีกว่าแพลตฟอร์ม Initial Coin Offering (ICO) เป็นเป้าหมายหลักอีกแห่งสำหรับแฮ็กเกอร์ โดยเปิดเผยว่าประมาณ 10% ของเงินทั้งหมดที่ระดมทุนได้จากการขายโทเค็นในปี 2017-2018 ถูกขโมยไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการกระทำโดยไม่ตั้งใจของผู้ที่จะซื้อ ICO เช่นการสร้างเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาจากเว็บที่ขาย ICO  เพื่อหลอกให้เหยื่อโอนเหรียญไปให้แฮ็กเกอร์

ผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐฯได้กล่าวหาว่าเกาหลีเหนือกำลัง “หันมาใช้เทคโนโลยี crypto” มากขึ้นเพื่อเป็นกลวิธีในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.