ไม่ง้ออินเตอร์เน็ต: นักพัฒนาชาวนิวซีแลนด์ทดลองส่ง Bitcoin ผ่านคลื่นวิทยุ

0
978

อาจจะเป็นไปได้ที่วันหนึ่งเราอาจส่ง Bitcoin จากทุกแห่งในโลก โดยไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สัญญาณโทรศัพท์ และไม่ต้องมี Wifi

นักพัฒนาจากนิวซีแลนด์ได้ทดลองส่ง Bitcoin หาผู้รับที่อยู่ห่างออกไปกว่า 12 กิโลเมตรโดยไม่ใช้อินเตอร์เน็ต มีเพียงอุปกรณ์ลักษณะคล้ายๆกับ Walky Talky ที่เรียกว่า goTenna และสมาร์ทโฟน Android ราคา 30$

goTenna เป็นอุปกรณ์สื่อสารสำหรับสมาร์ทโฟน Android หรือ iOS ที่ทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยไม่ต้องง้อสัญญาณมือถือหรืออินเทอร์เน็ต เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth และใช้คลื่นวิทยุ 151-154 MHz เพื่อสื่อสารกับโลกภายนอก โดยคลื่นความถี่ดังกล่าวจะส่งต่อไปยัง goTenna  อีกอันหนึ่งที่อยู่ในเครือข่าย หมายความว่าผู้รับเองก็ต้องมี goTenna ด้วยเหมือนกันนั่นเอง

$

นักพัฒนาทดลองโดยการขึ้นไปอยู่บนเขาที่อยู่สูงจากพื้นดินเป็นระยะทาง 6 กิโลเมตรเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อได้ดีที่สุด  และทดลองทำธุรกรรมผ่านแอปกระเป๋า wallet แบบออฟไลน์ที่ชื่อว่า Samourai  โดยส่งเป็นข้อความผ่านทาง goTenna

เขาลองทำธุรกรรมสองครั้งโดยส่ง Bitcoin ไปยังสมาร์ทโฟนของแฟนของนักพัฒนา  ครั้งที่หนึ่งจากระยะทางที่ห่างออกไป 5.6 กม.  และครั้งที่สองที่ 12.6 กิโลเมตร ซึ่งทั้งสองครั้งประสบความสำเร็จด้วยดี

ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นในปัจจุบันที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตครอบคลุมไปทุกพื้นที่ แต่การทดลองเช่นนี้อาจมีคุณค่าในอนาคตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.