ความเหมือนที่แตกต่าง ระบบเงินดิจิทัลในสองประเทศมหาอำนาจโลก

0
1034

เงินสดเริ่มค่อย ๆ หายไปจากประเทศจีน นักท่องเที่ยวหลายคนต่างประสบปัญหาไม่สารมารถซื้อของในร้านค้าในประเทศจีนได้ เนื่องจากร้านค้าเหล่านั้นได้เปลี่ยนระบบการชำระเงินเป็นเงินดิจิทัลหรือใช้จ่ายผ่านแอพ Alipay และ WeChat Pay กันหมดแล้ว ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีแต่เงินสดที่กดจากตู้ ATM และไม่มีแอพเหล่านี้ในโทรศัทพ์ด้วย

ในสหรัฐอเมริกาที่เป็นผู้นำด้านความก้าวหน้ากลับไม่ได้ให้ความสำคัญกับการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลมากนัก การหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาจ่ายเงินนั้นสะดวกยิ่งกว่าการหยิบบัตรเครดิตออกจากกระเป๋าเงินเป็นอย่างมาก หากมองในมุมของร้านค้า จะเป็นการดีมากที่คุณไม่ต้องถือเงินสดอีกต่อไป ซึ่งจริง ๆ แล้วระบบของประเทศจีนนั้นก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ Venmo และ Paypal ของอเมริกาเลย เพียงแต่ว่าทางประเทศจีนมีการใช้อย่างแพร่หลายมากกว่า

Andreessen Horowitz หุ้นส่วนของ Connie Chan กล่าวว่า ผลประโยชน์ที่แท้จริงของการปฏิวัติการใช้เงินดิจิทัลแทนเงินสดนี้ ได้กลายเป็น platform ที่สามารถสร้างโมเดลทางธุรกิจแบบใหม่ขึ้นมาได้

การใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลนั้นใช้ต้นทุนที่ต่ำมาก ทำให้พ่อค้าและลูกค้าผสานกันได้แบบไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือพ่อค้าสามารถสร้างบริการใหม่ ๆ ในกับลูกค้าได้ผ่าน application ซึ่งสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

เราจะเห็นได้จากแอพ Kuguo ที่เป็นแอพร้องเพลงของจีนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถส่ง “song coin” ให้กับแฟน ๆ และสามารถนำเหรียญนี้ไปแลกเป็นเงิน renminbi หรือเงินหยวนได้ด้วย

ความฝันของ crypto และลักษณะพิเศษของชาวจีน

ในความเป็นจริงแล้ว ประเทศจีนยังมีขีดจำกัดบางอย่างของระบบที่ทำให้ไม่สามารถขยายไปยังต่างประเทศได้อย่าง่ายดาย ถึงแม้ว่าจะมีร้านค้าบางเจ้าในอเมริกาที่รองรับระบบการจ่ายเงินของ Alipay และ WeChat Pay ที่ทำขึ้นมาเพื่อนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ขณะที่ Alipay และ WeChat Pay พยายามที่จะเจาะตลาดต่างประเทศมากยิ่งขึ้น แต่ตัวแอพไม่มีระบบข้ามสกุลเงิน ธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเงิน renminbi หรือเงินหยวนเท่านั้น

การปฏิวัติการใช้เงินสดของประเทศจีนนั้น ถูกสร้างขึ้นโดยระบบธนาคารของจีนเอง ที่รับแต่สกุลเงิน renminbi หรือเงินหยวนได้เท่านั้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่ระบบของประเทศจีนแตกต่างจากระบบของอเมริกาอย่างสิ้นเชิงคือ การเก็บค่าธรรมเนียมในการโอนเงินที่ทางจีนจะไม่ได้เรียกกับจากผู้ประกอบการอย่างที่อเมริกาทำ ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผู้ประกอบการจีนเป็นอย่างมาก

ทางออกของอเมริกาคือ cypto ?

เนื่องด้วยประเทศจีนนั้นมีสภาพการ์ที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งการมีรัฐบาลที่ยิ่งใหญ่เพียงหนึ่งเดียว สามารถควบคุมทุกอย่างที่ต้องการได้ มีบางประเทศอย่างเวเนซุเอลาและอาร์เจนตินา ได้ทดลองการใช้ระบบเช่นเดียวกับจีน แทนที่จะช่วยทำให้ดีขึ้น แต่กลับกลายเป็นการทำลายความเชื่อมั่นต่อสกุลเงินของพวกเขาเสียเอง

ในเมื่อไม่สามารถทำเหมือนจีนได้ แล้วควรใช้ระบบอะไรดีล่ะ ? 

คำตอบคือ cryptocurrency และ protocols ที่มีพื้นฐานจาก blockchain ซึ่งอาจะเป็นรากฐานสำคัญที่สามารถต่อสู้กับระบบของประเทศจีนได้ และในอุตสาหกรรมในยุคศตวรรษที่ 20 นี้ จะเป็นการดีกว่าหากเรียนรู้และปรับตัวให้สู้กับโมเดลการสร้างมูลค่าบนอินเตอร์เน็ตเพื่อการพัฒนาธุรกิจและนวัตกรรมแบบใหม่ของจีนได้

ซึ่งในบริบทนี้ รัฐบาลอเมริกาควรมอง cryptocurrency และ blockchain เป็นโอกาสมากกว่าเป็นภัยคุกคาม

 

ที่มา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.