นักขุด Crypto ในจีนทยอยถอดปลั้ก หลังจากตลาดหมีส่อแววยืดเยื้อและราคายังร่วงต่อเนื่อง

0
1464

นักขุด Crypto ในจีนนามว่า Li ได้บอกเล่าเรื่องราวของเขาผ่านเว็บไซต์ 8BTC  ว่าเขาได้ลงทุนไปนับแสนหยวนเพื่อซื้อเครื่องขุดเกือบ 100 เครื่องในช่วงครึ่งหลังของปี 2017

Li ลาออกจากงานของเขาที่บริษัทเกี่ยวกับเงินกู้เล็กๆแห่งนึง  ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เริ่มทำธุรกิจขุด Crypto  ด้วยความหวังที่จะทำเงินได้ง่ายและรวดเร็วจากการขุด BTC

อย่างไรก็ตามราคาของเหรียญ Cryptocurrencies ทั้งหมดตั้งแต่ต้นปี 2018 ก็ได้ร่วงลงอย่างมากจากจุดสูงสุด Li กล่าวว่า: “ช่วงกลางเดือนมิถุนายน กำไรของธุรกิจเหมืองขุดของผมลดลง 90% หนึ่งในเพื่อนของผมที่ขุดเหรียญ altcoins ประสบปัญหามากกว่าผมอีก ตอนนี้เขาแทบไม่เหลือกำไรอีกต่อไปแล้ว”

หลังจากประสบความล้มเหลวเป็นอย่างมากจากการขุด Li ก็ได้ปิดฟาร์มเหมืองของเขาและนำ Rig ของเขาไปวางขายในเว็บไซต์ขายของมือสองออนไลน์

10-19-2018 8-48-55 AM

หลังจากผ่านมา 3 เดือน  Li ขายเครื่องขุดของเขาได้เพียงสองเครื่องที่ราคาเครื่องละ 700 หยวน ยิ่งไปกว่านั้น Li พยายามนำไปขายที่เว็บไซต์อื่นแต่กลับถูกปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่าล้าสมัยและควรนำไปรีไซเคิล  (มีอะไรแย่ไปกว่านี้อีกมั้ย)

Li ไม่ใช่คนเดียว คนขุดเหมืองชาวจีนอีกคนนามว่า Ma กล่าวว่าเมื่อเดือนที่แล้วเขาขายเครื่องขุดไปได้ 4 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 850 หยวน (ราคาไม่ถึงหนึ่งในสี่ของต้นทุนตอนที่ซื้อมา)

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา  เราสามารถหาซื้อเครื่องขุดได้จากทุกที่ในห้างสรรพสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของ Huaqiangbei ในเซินเจิ้น แต่ปัจจุบันอุปกรณ์ดังกล่าวถูกบีบให้เหลือแค่มุมแคบๆพร้อมป้ายโฆษณา “เครื่องขุดทั้งหมดจำหน่ายในราคาลด 30% ถ้าคุณซื้อมากกว่าหนึ่งเครื่องเราสามารถลดราคาให้ได้อีกและจะแถมสายไฟและอุปกรณ์เสริมอื่นๆเพิ่มเติมฟรี” 

 

ที่มา : LINK

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.