เหล่าวาฬแท้จริงแล้วช่วยรักษาเสถียรภาพ หรือทำลาย?

0
811

งานวิจัยชิ้นใหม่ของ บริษัท วิจัย Chainside ระบุว่าเหล่าวาฬ Bitcoin ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความผันผวนของราคา โดยได้ตรวจสอบจากกระเป๋าสตางค์ของ BTC จำนวน 32 ราย ซึ่งมีมูลค่ารวมประมาณ 1 ล้าน BTC หรือประมาณ 6.3 พันล้านดอลลาร์

วาฬ BTC เป็นบุคคลหรือหน่วยงาน ที่มี cryptocurrency เป็นจำนวนมาก และคนเชื่อว่ามีอิทธิพลต่อความผันผวนของตลาด อย่างไรก็ตามข้อมูลของ Chainalysis เปิดเผยว่าวาฬ BTC เป็น “กลุ่มที่หลากหลาย” และมีเพียงประมาณหนึ่งในสามเท่านั้นที่เป็น trader ซึ่งในคนกลุ่มนี้ก็มีกำลังพอที่จะทำธุรกรรมขนาดใหญ่มากๆ และส่งผลต่อตลาดได้

ในระหว่างการวิจัย บริษัท ได้แบ่งกระเป๋าสตางค์ทั้ง 32 ออกเป็นสี่กลุ่ม กลุ่มแรกกระเป๋าที่มีการ active บ่อยที่สุดมีจำนวน 9 กระเป๋าซึ่งก็เป็นของพวก trader นี้เองก็จะมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนอยู่บนตลาดตลอดเวลา กลุ่มเจ้าของ BTC นี้มีเหรียญอยู่ในมือมากกว่า 332,000 เหรียญ มูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลาร์ แต่ก็มีเพียง 1 ใน 3 ของในกลุ่มนี้ที่มีการซื้อ – ขาย อยู่ตลอดเวลา โดยวาฬกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เข้าสู่ตลาดในปีเมื่อปี 2017

กลุ่มที่สองเป็นเหล่า miners และผู้ใช้งานกลุ่มแรก ซึ่งรวมถึงนักลงทุน 15 ราย มีเหรียญอยู่ในมือทั้งสิ้น 332,000 เหรียญ การทำธุรกรรมหรือการซื้อ – ขาย ของกลุ่มนี้แน่นอนว่าแทบไม่มี transaction เกิดขึ้น แม้ว่ารายงานระบุว่าหลายคนได้ขายเงินลงทุนจำนวนมากในช่วงปี 2016-2017 ในช่วงที่ราคา BTC ทะยานขึ้น

สองประเภทที่เหลือ ได้แก่ กระเป๋าของ “อาชญากร” ?! สามกระเป๋าที่มีเหรียญมากกว่า 125,000 เหรียญ และมูลค่าเป็นมูลค่า 790 ล้านดอลลาร์ และกระเป๋า “สูญหาย” ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 212,000 เหรียญ มูลค่าประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์ จากการศึกษาพบว่าตั้งแต่ปี 2011 ยังไม่มีการทำธุรกรรมใด ๆ จากกระเป๋าสตางค์ “สูญหาย” เลย

การวิเคราะห์เหล่าวาฬพบว่าพวกเขาไม่ได้เพิ่มความผันผวน ในช่วงที่มีการลดลงอย่างมากในปี2017 และ 2018 พวกเข้าเป็นผู้เข้าซื้อด้วยซ้ำ จากงานวิจัยกล่าวว่า:

“จากพฤติกรรมการทำธุรกรรมทั้งหมด แสดงให้เห็นเหล่าวาฬไม่ได้มีการเทขาย Bitcoin แต่เป็นเข้าซื้อ Bitcoin จากช่วงปลายปี 2016 และ 2017 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าวาฬจะเข้าซื้อในช่วงตลาดขาลง เพราะฉะนั้นจากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเป็นการช่วยรักษาเสถียรภาพมากกว่าการทำให้เกิดการผันผวน”

ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคมปี 2017 หลังจากที่ราคา BTC พุ่งขึ้นถึง 19,000 ดอลลาร์ community ก็กังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคน 1,000 คนเป็นเจ้าของร้อยละ 40 ของ BTC ทั้งหมด และเทขายออกพร้อมกัน       วาฬเหล่านั้นก็จะได้รับประโยชน์อย่างมหาศาล และก็จะสามารถจมราคา BTC ให้ดิ่งไปได้เลย

 

ที่มา : cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.