Bitfinex ออกมาตอบโต้กลับในข้อกล่าวหาว่ากำลังจะล้มละลาย

0
783

เมื่อวันอาทิตย์ (7 ตุลาคม2018 ) เว็บเทรด Cryptocurrency อย่าง Bitfinex ได้ออกมาตอบโต้กับข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการล้มละลายซึ่งมีข่าวลือขึ้นทั้งใน Twitter Reddit และ Medium

แม้ว่าข่าวลือเรื่อง Bitfinex มีหนี้สินล้นพ้นตัวและกำลังจะล้มละลายนั้นจะไม่มีมูลและเป็นข่าวใหม่  (ข่าวลือนี้เริ่มมีมาตั้งแต่สิงหาคม 2016 เมื่อเว็บเทรดได้ถูกแฮ็กและมี Bitcoin เกือบ 12,000 BTC มูลค่าประมาณ 72 ล้านดอลลาร์ถูกขโมยไป)  ในช่วงไม่กี่วันนี้ข่าวลือดังกล่าวก็ได้กลับมาแพร่สะพัดอีกครั้ง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจุดเริ่มต้นของข่าวลือเริ่มปรากฏขึ้นเมื่อธนาคาร Noble Bank International ของเปอร์โตริโก (ซึ่งหลายคนคิดว่าเป็นธนาคารหลักของ Bitfinex) อยู่ในระหว่างล้มละลายและกำลังมองหาผู้ซื้อรายใหม่ตามที่บลูมเบิร์ก รายงาน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2018

ข่าวนี้เป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับชุมชน crypto เพราะถ้า Noble Bank ล้มละลายจริงๆอาจเป็นปัญหากับ Bitfinex และ / หรือ Tether ได้  และมีรายงานจาก subreddit อย่างเป็นทางการของ Bitfinex จากผู้ใช้บางรายที่อ้างว่าประสบปัญหาในการถอนเงินจาก Bitfinex และไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เลยนำไปสู่ข่าวลือบน Medium ที่อ้างว่า Bitfinex กำลังล้มละลาย  ตัวอย่างเช่นผู้ใช้งานนามว่า “ProofOfResearch” ได้เขียนไว้เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม เกี่ยวกับการที่ Bitfinex กำลังจะล้มละลายและให้รีบถอนเงินออกโดยด่วน

ทางด้าน Bitfinex ได้ออกมาโต้แย้งกับข่าวลือดังกล่าวในบล็อกอย่างเป็นทางการของ Bitfinex ใน Medium เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2018  มีใจความสำคัญบางส่วนดังนี้

  • Bitfinex ไม่ได้ล้มละลาย และบทความใน Medium ทั้งหลายก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ได้ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในเว็บเทรดเพียงไม่กี่แห่งที่เปิดดำเนินการตั้งแต่ปี 2013 โดยมีทีมเล็กๆและต้นทุนการดำเนินงานที่ไม่ได้สูง  เราไม่เข้าใจว่าบทความทั้งหมดที่บอกว่าเรากำลังจะล้มละลายแต่กลับไม่มีคำอธิบายว่าเพราะเหตุใด
  • คำสั่งถอนเงิน fiat และ cryptocurrency ยังทำงานได้ตามปกติ ผู้ใช้งาน Bitfinex ที่ยืนยันตัวตนแล้วสามารถถอนเงินสกุลเงินยูโร, เยน , ปอนด์และดอลล่าร์สหรัฐฯได้อย่างอิสระ  เรายังคงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อลดระยะเวลาการรอคอยที่เกี่ยวข้องกับการฝากและถอนเงินต่อไป
  • เรื่องราวและข้อกล่าวหาถึงกิจการของ Noble Bank นั้นไม่มีผลต่อการดำเนินงานและความอยู่รอดหรือความสามารถในการชำระหนี้ของเรา

นักวิเคราะห์ Crypto อย่าง Larry Cermak ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ของ Diar กล่าวใน Twitter ว่าธนาคารแห่งใหม่ของ Bitfinex คือธนาคาร HSBC:

 

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.