เว็บใต้ดินวางขายบัญชี Facebook ที่ถูกแฮ็กในราคาแสนถูกและจ่ายด้วย cryptocurrency

0
813

ข่าวเรื่องบัญชี Facebook ที่ถูกแฮ็กเมื่อเร็ว ๆ นี้นั้นแม้จะไม่มีรายงานยืนยันว่ามีความเกี่ยวข้องกัน  แต่ในขณะนี้ก็มีการวางขายบัญชีของผู้ใช้งานผ่านทางเว็บมืดในราคาเพียง 3$ ถึง 12$  และสำหรับใครที่กำลังต้องการซื้อบัญชีที่ถูกบุกรุกเหล่านี้ก็สามารถจ่ายเงินให้กับอาชญากรด้วย cryptocurrency ได้ง่ายๆ

ข่าวนี้เกิดขึ้นในไม่กี่วันหลังจากที่มีข่าวการละเมิดความปลอดภัยขนานใหญ่เมื่อเดือนที่แล้ว  ซึ่งมีผลกระทบกับข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ Facebook กว่า 50 ล้านคน  โดยมีรายงานว่าแฮ็กเกอร์สามารถใช้ประโยชน์ของช่องโหว่จากฟีเจอร์ View As ในการเจาะระบบเข้ามาและทำให้เข้าถึงและขโมยข้อมูลของผู้ใช้ผ่านทาง access tokens หรือรหัสที่ยืนยันว่าผู้ใช้เป็นผู้ล็อกอินเข้ามา ส่งผลให้แฮ็กเกอร์เข้าถึงบัญชีผู้ใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องรู้รหัสผ่าน

Accounts On Sale For Cryptocurrency

หลังจากช่วงเวลาที่ถูกบุกรุกความปลอดภัย Facebook ออกมากล่าวว่าบัญชีของผู้ใช้งานยังปลอดภัยเพียงแค่ผู้ใช้งานล็อกอินเข้าระบบใหม่ อย่างไรก็ตามกลับพบว่ามีบัญชี Facebook มากมายถูกวางขายผ่านตลาดมืดบนอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า Dream Market เพื่อแลกกับ Bitcoin ( BTC ), Bitcoin cash  ( BCH ), Monero ( XMR ) และสกุลเงินอื่น ๆ

facebook-hack-dark-web-data

Dream Market นั้นถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือนกับผู้ค้าปลีกทางอินเทอร์เน็ตชื่อดังอย่างเช่น Amazon หรือ eBay ตัวอย่างเช่นระบบ rating system หรือการให้คะแนน

แม้ตอนนี้จะปรากฏว่าแฮ็กเกอร์ที่วางขายบัญชีของผู้ใช้งานจะได้ลบทิ้งไปแล้ว  แต่มูลค่าของบัญชีที่มีการถูกบุกรุกจำนวนมากของ Facebook และข้อมูลที่ละเอียดอ่อนต่างๆ  ได้รับการประเมินว่าอยู่ในช่วงตั้งแต่ 150 ล้านถึง 600 ล้านดอลล่าร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยได้ออกมาเตือนว่าอาชญากรไซเบอร์เหล่านี้สามารถใช้ข้อมูลนี้ในการขโมยข้อมูลประจำตัวอื่นๆหรือแบล็กเมล์ผู้ใช้ที่มีข้อมูลที่ไม่เหมาะสมได้อีกด้วย

 

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.