โฆษณาหลอกลวงให้ลงทุนใน Bitcoin บน Facebook กำลังคร่าชีวิตของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ

0
1577

การที่ต้องสูญเสียเงินออมทั้งชีวิตให้กับแผนการลงทุนแบบหลอกลวงที่โฆษณาอยู่บน Facebook กำลังคร่าชีวิตของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ มาร์ติน ลูอิส เจ้าของเว็บไซต์ MoneySavingExpert.com กล่าว

ที่ปรึกษาผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรและเจ้าของเว็บไซต์ MoneySavingExpert.com มาร์ติน ลูอิสได้กล่าวตำหนิ Facebook ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดหายนะทางการเงิน โดยการส่งเสริมให้มีโฆษณาหลอกลวงบน social network ของพวกเขา  ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา  ลูอิสเปิดตัวฟ้องบริษัทของ Mark Zuckerburg ที่อนุญาตให้มีโฆษณาในระบบโดยไม่มีการตรวจสอบเบื้องหลัง

“ผลกระทบต่อสุขภาพจิตของประชาชนที่ต้องสูญเสียเงินเกษียณหรือสูญเสียเงินสำหรับเลี้ยงดูบุตรของพวกเขานั้นเป็นความหายนะและทำลายชีวิตของพวกเขา” ลูอิสกล่าวเพิ่มเติมว่าผู้คนลงทุนเพราะโฆษณาหลอกลวงดังกล่าวลอยเด่นอยู่บนหน้า Facebook ของพวกเขา

“ตอนนี้ผมสูญเสียเงินเกษียณไปแล้ว ผมไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร ผมไม่รู้ว่าจะไปต่ออย่างไร” หลังจากนั้นเขาก็ร้องไห้ออกมา ลูอิสอธิบาย จากมุมมองของผม คนเหล่านี้กล่าวว่า “เรามาที่นี่เพราะเราไว้ใจ มาร์ติน ลูอิส เขาสามารถเข้าใจเราได้ว่าเรารู้สึกยังไง

ลูอิสต้องการให้ Facebook จ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายนับล้านดอลลาร์ และนอกจากคำขอโทษแล้วเขาต้องการเห็น “การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างเห็นได้ชัด” ในวิธีการที่ Facebook จะจัดการกับการโฆษณาที่อยู่บนเครือข่ายของตน  ลูอิสแนะนำให้ Facebook นั้นว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่สามารถตรวจสอบและรายงานการโฆษณาปลอมในแบบเรียลไทม์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ใช้ชื่อของบุคคลสาธารณะเพื่อหลอกลวงผู้คน

ทางด้าน Mike Schroepfer  CTO ของ Facebook เปิดเผยว่า ในเดือนมกราคมก่อนที่ลูอิสยื่นฟ้องคดี Facebook ได้สั่งห้ามการโฆษณาที่เกี่ยวกับ crypto ในเว็บไซต์ของตน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ICO และในเดือนมิถุนายน  ผู้ที่ต้องการลงโฆษณาจะต้องได้รับการอนุมัติล่วงหน้า  ถึงจะสามารถโปรโมตบริการบางประเภทได้ แต่ก็ยังไม่รวม ICO

โฆษกของ Facebook ยืนยันกับสื่อมวลชนว่าพวกเขากำลังปราบปรามแคมเปญโฆษณาหลอกลวงบนเว็บไซต์ของพวกเขา ตอบสนองต่อความต้องการของลูอิส โดยตอนนี้มีการเพิ่มคนเป็นสองเท่าในด้านการตรวจสอบความปลอดภัยในสื่อออนไลน์ของตน

 

ที่มา : LINK

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.