เกมเมอร์สายมืดดูให้ดี พบมัลแวร์ติดมากับเครื่องมือช่วยเล่นของเกม Fortnite 6

0
479

เป็นที่น่าตกใจ เมื่อเกมที่ได้รับความนิยมและเปิดตัวมาแล้วกว่า 6 ซีซั่นอย่าง Fortnite ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการขโมย Bitcoin ผ่านมัลแวร์ (malware) ที่ติดมากับสูตรเกม (game cheating tools)

Christopher Boyd (คริสโตเฟอร์บอยด์) ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์ข่าวกรองด้านมัลแวร์กล่าวว่า Malwarebytes Labs (มัลแวร์ไบต์ แล็บส์) ได้ทำการค้นพบมัลแวร์ที่ปลอมเป็นเครื่องมือโกงเกมหรือสูตรเกม ที่สามารถขโมยข้อมูลต่าง ๆ และ Bitcoin จากเกมเมอร์ (Gamers) ได้ และยังค้นพบอีกว่ามัลแวร์ฝังตัวอยู่ใน YouTube และเกมเวอร์ชั่น Android อีกด้วย

ขั้นตอนการดาวน์โหลดที่ซับซ้อน

การค้นหามัลแวร์ต้องทำตามขั้นตอนมากมาย รวมทั้งการสมัครรับข้อมูลจากช่อง YouTube จากนั้นจะได้รับแจ้งให้ไปที่ไซต์อื่น สุดท้ายจะมีให้กรอกแบบสำรวจก่อนถึงจะดาวน์โหลด

มีวิดีโอมากมายที่เข้าข่ายการหลอกลวงนี้ วิดีโอแรกมีชื่อว่า “New Season 6 Fortnite Hack Cheat Download September 2018 / WH / Aimbot / Undetectable” อีกวิดีโอหนึ่งมีชื่อว่า “Fortnite Hack Free Download” ในขณะที่อีกอันหนึ่งมีชื่อว่า “Fortnite Cheat”

มีวิดีโอหนึ่งมียอดวิวถึง 120,892 ครั้ง ก่อนที่จะถูกนำออกเนื่องจากละเมิดนโยบายเรื่องสแปมของ YouTube

Christopher Boyd กล่าวอีกว่า มัลแวร์ปลอมตัวเป็นเครื่องมือโกงไม่ใช่เทคนิคใหม่แต่อย่างใด แต่สามารถสร้างความเสียหายให้กับผู้คนได้มากมาย

ข้อมูลมากมายที่สามารถถูกขโมยได้

เมื่อแฟ้ม .exe เริ่มทำงานในระบบของเป้าหมายแล้ว จะระบุรายละเอียดของคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อนี้ได้ จากนั้นจะส่งข้อมูลโดยใช้คำสั่ง POST ไปยังไฟล์ในสหพันธรัฐรัสเซีย มีข้อมูลจำนวนมากที่สามารถขโมยได้ เช่นกระเป๋าสตางค์ของ Bitcoin, เซสชั่นของ Steam, คุกกี้และข้อมูลเซสชั่นของเบราว์เซอร์

ไฟล์ readme ออกโฆษณาความสามารถเพิ่มเติมสำหรับการโกง Fortnite โดยมูลค่าของ scam ตัวนี้อยู่ที่ 80 bitcoin

Boyd กล่าวว่า “การส่งไฟล์หรือให้ดาวน์โหลดไฟล์เพื่อดักจับข้อมูลนั้นเป็นเทคนิคที่เก่าแก่มาก แต่ก็ยังไม่เคยมีการแก้ไขตรงจุดนี้ได้ซักที สำหรับเกมเมอร์ที่อยากชนะนั้น ควรชนะด้วยฝีมือตัวเอง การชนะที่ต้องแลกมากับความเสี่ยงของข้อมูลส่วนตัวนั้นอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด”

ที่มา : CCN

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.