โปรแกรมเมอร์ชาวบราซิล พัฒนาเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มโค้กอัตโนมัติ ชำระเงินด้วย Bitcoin ผ่านเครือข่าย Lightning Network

0
438

โปรแกรมเมอร์ชาวบราซิลได้พัฒนาเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่ม Coca Cola อัตโนมัติสามารถชำระด้วย Bitcoin (BTC) ผ่าน Lightning Network

เครื่องจำหน่าย Coca-Cola ดังกล่าวประกอบขึ้นโดยใช้ไม้ , มีหน้าจอสัมผัส , ประมวลผลด้วยRaspberry Pi ดังที่แสดงในวิดีโอที่แสดงไว้ด้านล่าง ลูกค้าเพียงสแกน QR โค้ด  เมื่อการชำระเงินเสร็จสิ้น เครื่องจะจ่ายน้ำอัดลมให้กับลูกค้า

น่าเสียดายที่ตอนนี้เครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มดังกล่าวยังเป็นเพียงแค่เครื่องต้นแบบเท่านั้น และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับบริษัทเครื่องดื่มอย่าง Coca Cola

เมื่อเดือนที่แล้ว บริษัท Bitfury ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศว่าทีมวิศวกรรมจาก Lightning Peachได้พัฒนาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครื่องชงกาแฟเข้ากับเครือข่าย Lightning Network ซึ่งก็คล้ายกับวิธีการที่โปรแกรมเมอร์ชาวบราซิลผู้นี้ใช้ โดยประกอบด้วยเครื่องประมวลผลขนาดเล็กเท่ากับบัตรเครดิตอย่าง Raspberry Pi และแผงวงจรต่างๆ  ทางด้านหัวหน้าทีมของ LightningPeach กล่าวว่า

“ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์และ Chip ขนาดเล็ก  การจ่ายเงินด้วย cryptocurrencies นั้นทำได้ง่าย มากกว่าการจ่ายด้วยบัตรเครดิต  เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตเลยคุณเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือเท่านั้น”

 

ที่มา :

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.