โปรแกรมเมอร์ชาวบราซิล พัฒนาเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มโค้กอัตโนมัติ ชำระเงินด้วย Bitcoin ผ่านเครือข่าย Lightning Network

พุธ, 03 ตุลาคม 201803 ตุลาคม
381

โปรแกรมเมอร์ชาวบราซิลได้พัฒนาเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่ม Coca Cola อัตโนมัติสามารถชำระด้วย Bitcoin (BTC) ผ่าน Lightning Network

เครื่องจำหน่าย Coca-Cola ดังกล่าวประกอบขึ้นโดยใช้ไม้ , มีหน้าจอสัมผัส , ประมวลผลด้วยRaspberry Pi ดังที่แสดงในวิดีโอที่แสดงไว้ด้านล่าง ลูกค้าเพียงสแกน QR โค้ด  เมื่อการชำระเงินเสร็จสิ้น เครื่องจะจ่ายน้ำอัดลมให้กับลูกค้า

น่าเสียดายที่ตอนนี้เครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มดังกล่าวยังเป็นเพียงแค่เครื่องต้นแบบเท่านั้น และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับบริษัทเครื่องดื่มอย่าง Coca Cola

เมื่อเดือนที่แล้ว บริษัท Bitfury ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศว่าทีมวิศวกรรมจาก Lightning Peachได้พัฒนาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครื่องชงกาแฟเข้ากับเครือข่าย Lightning Network ซึ่งก็คล้ายกับวิธีการที่โปรแกรมเมอร์ชาวบราซิลผู้นี้ใช้ โดยประกอบด้วยเครื่องประมวลผลขนาดเล็กเท่ากับบัตรเครดิตอย่าง Raspberry Pi และแผงวงจรต่างๆ  ทางด้านหัวหน้าทีมของ LightningPeach กล่าวว่า

“ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์และ Chip ขนาดเล็ก  การจ่ายเงินด้วย cryptocurrencies นั้นทำได้ง่าย มากกว่าการจ่ายด้วยบัตรเครดิต  เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตเลยคุณเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือเท่านั้น”

 

ที่มา :

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Lightning-bike: นักพัฒนาชาวเยอรมัน ทดสอบระบบเช่าจักรยานด้วย Bitcoin และ Litecoin
จันทร์, 22 ตุลาคม 2018
บาร์ยอดนิยมแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เปิดให้ลูกค้าทดลองซื้อเครื่องดื่มผ่าน Lightning Network ของ Bitcoin
จันทร์, 03 มิถุนายน 2019
เครื่องขายเบียร์อัตโนมัติ ที่มาพร้อมระบบ"ตรวจสอบตัวตน"และรับชำระด้วย Crypto ของ Civic ที่มั่นใจได้เลยว่าเด็กต่ำกว่า 18 หมดสิทธิ์ซื้อ
พฤหัสบดี, 14 มีนาคม 2019
Kopitiam food court ศูนย์อาหารยอดนิยมของชาวสิงคโปร์และนักท่องเที่ยว เตรียมที่จะเพิ่มการรับชำระเงินด้วย cryptocurrencies
อังคาร, 02 กรกฎาคม 2019