เกิดความไม่พอใจในหมู่นักลงทุนใน ICO และขู่ว่าจะดำเนินการทางกฎหมาย

0
1363

2017 และต้นปี 2018 ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของ ICO ได้จบลงแล้ว ผลตอบแทน 10 เท่ากลายเป็นเรื่องของอดีต  เหลือแต่เพียงเสียงร่ำไห้ดังกึกก้องว่า “When Binance”  มหากาพย์แห่งการทำกำไรและภารกิจสู่ดวงจันทร์ถูกแทนที่ด้วยความเกรี้ยวกราด การฟ้องร้อง ทั้งที่เกิดขึ้นจริงและแค่การขู่คุกคาม

ฤดูกาลแห่งทนายความ

หนึ่งในจุดขายสำคัญของ ICO คือ ทุกๆคนสามารถที่จะเข้าร่วมได้ ซึ่งตรงกันข้ามกับการเสนอขายหุ้น IPO แบบเดิมๆ ที่ให้การต้อนรับเฉพาะนักลงทุนที่ได้รับการรับรองเท่านั้น ช่วยให้โปรเจคต่างๆลดปัญหาและอุปสรรคที่จะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายได้มากมาย

ท่ามกลางคลื่นลูกใหม่ของนักลงทุน  หลายคนขาดความรู้ที่จะแยกแยะโครงการที่เป็นโครงการที่ดีออกจากโครงการที่น่าสงสัย  และเชื่อว่าหากเกิดเหตุการณ์เบี้ยวหรือโกงขึ้นมา  พวกเขาสามารถโทรหาทนายของตนหรือแม้แต่สำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อช่วยชีวิตพวกเขาได้  แต่ Crypto ไม่ใช่แบบนั้น

ส่วนใหญ่ของโครงการที่ล้มเหลวที่ยังไม่ถือว่าเป็นการ exit scams หรือการหลอกลวงอย่างเห็นได้ชัดและเกิดขึ้นบ่อยๆคือ  หลังจากถลุงงบประมาณไปกับ “ค่าใช้จ่าย” มากเกินไป  แต่ทีมงานกลับไม่สามารถทำได้ตามที่ Road map ระบุไว้  ในกรณีเช่นนี้โอกาสประสบความสำเร็จในการยื่นฟ้องร้องยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลความจริง

ความเกรี้ยวกราดของนักลงทุน

Untitled

กลุ่ม Telegram ของ ICO ที่ล้มเหลวจำนวนมากกำลังได้รับความเดือดร้อนด้วยการขู่คุกคามว่าจะดำเนินการทางกฎหมายจากนักลงทุนที่กำลังเกรี้ยวกราด  ที่กำลังมองหา Token หรือ ETH ของตนเองกลับคืนมาอย่างสิ้นหวัง  ยกตัวอย่างเช่น ICO นาม Shopin  ที่ระดมทุนไปได้ 46 ล้านดอลล่าร์ในปีนี้  CEO  Eran Eyal ถูกจับในข้อหาฉ้อโกงจากโปรเจคก่อนหน้า  และส่งผลให้เหรียญ Token ของ Shopin  นั้นยังไม่ถูกปลดล็อค  นั่นหมายความว่าผู้ที่ซื้อ ICO ยังไม่สามารถทำอะไรกับเหรียญของตนได้นั่นเอง

ICO อื่นๆ อย่าง Polymath หรือ Constellation (DAG) ก็กำลังถูกคุกคามเช่นเดียวกันจากนักลงทุนที่กำลังผิดหวัง  ในขณะที่เหลือนักลงทุนเพียงหยิบมือเท่านั้นที่ยังเชื่อมั่นต่อคำสัญญาของทีมงานในโปรเจค  เพียงแต่นักลงทุนที่กำลังหัวเสียส่วนใหญ่ยังไม่ทราบ เนื่องจากลักษณะของขอบเขตอำนาจศาล  ในหลายๆโปรเจคของ cryptocurrency การจะพิจารณาว่าควรดำเนินคดีในกรณีใดและอย่างไรนั้นมีความซับซ้อน

การขู่คุกคามในกลุ่ม Talegram นั้นทำได้ง่าย แต่การจะส่งต่อคำขู่เหล่านั้นให้เกิดขึ้นจริงและไปสู่ศาลนั้นแทบเป็นไปไม่ได้

 

ที่มา : LINK

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.