คนไทยช่วยกันเฮ ธนคารไทยพาณิชย์ (SCB) เตรียมเปิดใช้ระบบ Multi-Hop ของ Ripple

0
4680

ตามข้อมูลจากบล็อคของ Ripple ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เตรียมตัวเปิดให้บริการแบบ “multi-hop” ซึ่งเป็นหนึ่งในความสามารถของ RippleNet ซึ่งจะช่วยให้ธนาคารสามารถชำระเงินโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใด ๆ ในเครือข่าย blockchain ขององค์กร Ripple

Ripple กล่าวว่า ด้วยความสามารถ multi-hop จะช่วยให้การรับและโอนเงินของธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เป็นไปแบบไม่มีความสัมพันธ์แบบทวิภาคีต่อทั้งฝั่งผู้โอนและผู้รับโอนได้

การเพิ่มสภาพคล่องในกลุ่มประเทศอาเซียน

ตามข้อมูลจากบล็อค ประเทศต่าง ๆ ในสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้รับผลกระทบจากความไร้ประสิทธิผลและค่าใช้จ่ายสูงเมื่อชำระเงินข้ามพรมแดน

ประเทศในภูมิภาคมักจะต้องแปลงเงินเป็น USD ก่อนและเปลี่ยนสกุลเงินอีกครั้งให้เป็นค่าเงินที่ต้องการ

Ripple กล่าวว่าสถาบันการเงินสามารถเชื่อมต่อกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) เพื่อทำธุรกรรมระดับภูมิภาคโดยไม่ต้องแปลงสกุลเงินหลายครั้ง ณ จุดนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับความสามารถ multi-hop ของ Ripple  

ด้วยความสามารถแบบ multi-hop จะช่วยให้ลูกค้าที่ใช้บริการของ RippleNet มั่นใจได้ว่าจะมีการชำระเงินอย่างโปร่งใสและรวดเร็วด้วยค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า

RippleNet

เป็นระยะเวลามากกว่าหนึ่งปีที่ Ripple ใช้ RippleNet ในการขยายเครือข่าย blockchain โดยมีเป้าหมายเพื่อให้สามารถการโอนเงินระหว่างประเทศเป็นไปอย่างเร็วและโปร่งใสที่สุด 

ในเดือนกันยายนปี พ. ศ. 2560 Ripple ได้เปิดสำนักงานในอินเดียและสิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้ส่งเงินรายใหญ่ที่สุดของโลกและผู้นำทางการเงินของเอเชีย

เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา CCN ได้รายงานว่าธนาคาร PNC ตกลงร่วมกับกลุ่ม RippleNet ในปัจจุบันนี้ PNC เป็นธนาคารที่มีสินทรัพย์มากเป็นอันดับ 9 ของสหรัฐอเมริกา การประกาศดังกล่าวเป็นก้าวสำคัญสำหรับเครือข่ายการชำระเงินทั่วโลกของ Ripple เป็นอย่างมาก

จนถึงขณะนี้ RippleNet ประกอบด้วยสถาบันการเงินมากกว่า 100 แห่ง ซึ่งรวมถึงธนาคาร ผู้ให้บริการการชำระเงินและบริษัทส่งต่อเงิน เมื่อวันที่ 18 กันยายน ธนาคารเพื่อการพาณิชย์แห่งชาติซาอุดีอาระเบียได้ตกลงร่วมกับ RippleNet ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของ Ripple เนื่องจากซาอุดีอาระเบียเป็นหนึ่งในแหล่งการโอนเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

ที่มา : CCN

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.