บทสัมภาษณ์ Binance CEO Changpeng Zhao: “ตลาดกระทิงกลับมาได้ทุกนาที”

0
717

Changpeng Zhao (เรามักจะชอบเรียกกันว่า “CZ”) ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของBinance เว็บเทรด crypto ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้นๆของโลก ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ที่งาน Consensus: Singapore 2018 Conference  เกี่ยวกับอนาคตของ Binance และ ตลาดกระทิงจะกลับมาตอนไหน

Binance กำลังจะเปิดเว็บเทรดแบบ decentralized คุณมองเห็นว่ามันจะเติบโตได้ใช่รึเปล่า?

CZ : แน่นอน ผมคิดว่าเว็บเทรดแบบ decentralized คืออนาคต  แต่คงต้องใช้เวลาอีกหลายปีถึงจะไปถึงจุดนั้น  เราเองก็กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนา แต่ยังบอกไม่ได้ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ และในปีสองปีนี้ผมคิดว่า volumes จะยังคงไม่สูงเท่าไหร่  แต่เรายังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นของอุตสาหกรรม  และตอนนี้เงินส่วนใหญ่ยังคงอยู่ใน fiat  ผมจึงมีความคิดที่จะทำเว็บเทรด crypto-to-fiat

กฎระเบียบต่างๆดูเหมือนจะก่อให้เกิดแรงเสียดทานสำหรับการเปิดเทรด crypto-to-fiat  คุณรับมือกับมันยังไง?

CZ : ตอนนี้มันก็ไปได้สวย  จริงๆแล้วการเปิด Fiat exchanges มันต้องใช้เวลานานในการ set up เนื่องจากมีบางส่วนที่เราควบคุมไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องบัญชีธนาคาร , fiat gateways ฯลฯ มันยุ่งยากกว่าการเปิดเว็บเทรด Crypto ปกติ อย่างการเทรด  crypto แบบปกติเราควบคุมได้ทุกสิ่งทุกอย่าง  Blockchain ไม่เคยปฏิเสธเรา

สำหรับสิงคโปร์เราได้เสร็จสิ้นการทดสอบขั้น beta เรียบร้อยแล้ว  เราหวังว่าถ้าทุกอย่างออกมาเรียบร้อย  ในอีกสองหรือสามเดือนเราจะสามารถเปิดตัวต่อสาธารณชนได้   เราปฏิบัติตามกฎอย่างเต็มที่และยินดีทำตามกฎทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ผมมองเห็นความคืบหน้าดีๆทั่วโลกที่กำลังจะเกิดขึ้น  กฎระเบียบต่างๆที่กำลังจะออกมา  ดังนั้นผมคิดว่ามันกำลังไปได้สวย

กระบวนการในการ List เหรียญใหม่ๆของคุณ คุณตรวจสอบจากอะไร โปร่งใสมั้ย?

CZ : ผมเคยเขียนบทความยาวมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ใน LinkedIn  แต่โดยทั่วไป  เรามองหาโปรเจคที่ดี ที่สามารถเติบโตในระยะยาว อีกอย่างข้อกำหนดของเราก็ไม่ได้ยากมาก เราดูทีมงานของโปรเจค  ดูประวัติของทีมงาน มีความเหมาะสมกับโปรเจครึเปล่า เราต้องการเห็นการใช้งานได้จริง และเราต้องการเห็นผู้ใช้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์นี้จริงๆ  เราดู source code ใน GitHub  เราเข้าไปดูในคอมมูนิตี้ของพวกเขา  ไปถามคำถามในกลุ่ม telegram เพื่อดูว่าพวกเขาให้บริการ support สมาชิกในคอมมูนิตี้ในระดับใด

ซึ่งผลมันก็ออกมาดีนะ แต่ก็มีบางครั้งที่เราทำผิดพลาด List เหรียญที่การดำเนินการไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา  แต่จนถึงขณะนี้ผมคิดว่าเหรียญที่เรา List ในภาพรวมก็ยังดูดี อันนี้ผมพูดเองนะ

คุณยังยืนยันคำพูดเรื่องที่ตลาดจะเติบโตได้ 1000x อยู่มั้ย?

CZ : แน่นอน! ผมคิดว่ามันจะมากกว่านี้ด้วย ผมจะเก็บทวีตอันนั้นไว้ และเมื่อเราไปถึงตอนนั้น ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ แต่เมื่อเราไปถึงผมจะ retweet ทวีตนั้น

คุณคิดว่าเมื่อไหร่ตลาดกระทิงกลับมา? 

CZ :  ผมคงไม่สามารถไปวิเคราะห์ตลาดได้  เพราะสิ่งที่ผมพูดมันจะดูเหมือนได้ผ่านการตรวจสอบมาอย่างละเอียดและจากนั้นผู้คนที่ได้อ่านมันพวกเขาก็จะซื้อและขายตามสิ่งที่ผมพูด  ในฐานะที่เป็นผู้ให้บริการด้านการเทรด Crypto คำพูดของผมมีอิทธิพลต่อราคา  แต่ถ้าคุณดูกราฟ  สิ่งที่ชัดเจนมากในตอนนี้ก็คือเราได้เห็นแนวรับที่แข็งแกร่งมากที่ 6,000 ดอลล่าร์ในปี 2018 ในขณะที่ในปี 2015 ระดับแนวรับที่แข็งแกร่งคือ 200 ดอลลาร์ ผมชอบมองแบบเป็นรายปี ผมไม่รู้สึกว่าเราอยู่ในตลาดหมีเลย  มันก็ใช่เราอยู่ในตลาดหมีถ้าคุณดูเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน แต่ผมมองไปในระยะยาว ตัวผมเองยังไม่เคยขายเลย ผมมักจะซื้อและ HOLD

ดังนั้นผมคิดว่าตลาดกระทิงกลับมาได้ทุกเมื่อ ในอดีตตุลาคมถึงธันวาคมเป็นเดือนที่ดี  ก่อนวันคริสมาสต์มักเป็นเดือนที่ตลาดมักจะปรับขึ้นบ่อยๆ  แต่ผมไม่ได้บอกว่ามันจะเกิดขึ้นในปีนี้นะ  มันอาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้

 

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.