“นักขุดสายเขียว” ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้ เพียงใช้พลังงานหมุนเวียน

0
542

เป็นที่ทราบกันดีว่าการทำเหมืองขุด Bitcoin นั้นใช้ทรัพยากรมหาศาล ซึ่งไฟฟ้าที่ใช้ไปเพียงพอสำหรับประชากรทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังมีการคำนวณพลังงานไฟฟ้าในการทำเหมืองนั้น เพียงพอสำหรับค่าไฟฟ้าของรถไฟฟ้าทั่วโลกใน 1 ปี เนื่องด้วยต้นทุนด้านพลังงานนี้ ทำให้นักขุดทั้งหลายต่างหาอุปกรณ์ที่สามารถทำให้เครื่องขุดเย็นลง ซึ่งจะสามารถทำให้ลดต้นทุนเรื่องค่าไฟได้นั่นเอง

ดังนั้นเราจึงเห็นนักขุนหนาแน่นมากในประเทศแคนดา (Canada) และไอซ์แลนด์ (Iceland) เนื่องจากในแถบนั้นมีสภาพอากาศที่เย็น ทำให้ไม่ต้องหาอุปกรณ์มาลดความร้อนของเครื่องขุดแต่อย่างใด

และในอีกฝากหนึ่ง เราพบว่า 80% ของการทำเหมือง Bitcoin มีการกระจุกตัวอยู่ในประเทศจีน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายค่าพลังงานค่อนข้างถูก และอีกในทางหนึ่งเป็นการขุดเงินที่ไม่มีระบบควบคุมอำนาจจากส่วนกลาง (decentralize) ทำให้รัฐบาลจีนออกคำสั่งห้ามกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับขุด Bitcoin ทั้งหมดภายในประเทศ

แต่อะไรคือพลังงานหมุนเวียน ?

พลังงานหมุนเวียนหมายถึงพลังงานที่เก็บได้จากแหล่งที่สามารถเติมพลังงานให้กับตนเองได้ เช่นแสงแดด ลม ฝน กระแสน้ำ คลื่นและความร้อนใต้พิภพ

หนึ่งในสตาร์ทอัพเกี่ยวกับพลังงานสีเขียวในออสเตรียอ้างว่า สามารถแก้ไขปัญหาการใช้พลังงานของ Bitcoin เชื่อมต่อกับพลังงานที่ได้รับจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำในประเทศ ซึ่งพลังงานน้ำเป็นพลังงานหมุนเวียน เนื่องจากมันขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ไหลจากแม่น้ำและ/หรือเขื่อน ปัจจัยเดียวที่สามารถลดปริมาณน้ำได้ คือกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อปริมาณน้ำที่ไหลเข้ามาได้ แต่ถ้าหากถูกควบคุมอย่างเหมาะสม ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ดังคำกล่าวของสตาร์ทอัพข้างต้น เรียกโครงการนี้ว่า HydroMiner GmbH ซึ่งเปิดดำเนินการแล้ว 2 แห่งที่โรงงานผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่ไม่ได้ใช้งานแล้วในออสเตรีย ทีมงานได้ติดตั้งตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าพร้อมกับติดตั้งเซิร์ฟเวอร์และซอฟต์แวร์ที่สามารถใช้เพื่อการทำเหมืองลงไป ส่วนเรื่องเครื่องปรับอากาศนั้น อาศัยความเย็นจากเทือกเขาละแวกนั้น เพื่อทำให้อุปกรณ์ทุกชิ้นเย็นลง

Nadine Damblon ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Hydrominer กล่าวถึงแนวทางใหม่ของพวกเขาว่า

“เราใช้พลังงานหมุนเวียนในการขุดเท่านั้น วงการ Blockchain จะถูกยอมรับมากขึ้นหากปัญหาด้านพลังงานถูกจัดการด้วยวิธีนี้ เราใช้พลังงานหมุนเวียนไม่เพียงแต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยังให้ผลกำไรที่มากขึ้นอีกด้วย”

การปลูกฝังเรื่องการใช้พลังงานทดแทนเช่นพลังงานแสงอาทิตย์นั้น สามารถลดผลกระทบของการทำเหมือง Bitcoin ต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ในการฟื้นฟูพลังน้ำด้วยระบบ Hydrominer จากนั้นจะช่วยแก้ปัญหาการสูบพลังงานจำนวนมากของเหมืองขุด Bitcoin และทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 

 

ที่มา : ethereumworldnews

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.