THB/BTC
-1.45 %
326602.00 บาท
THB/ETH
-2.48 %
6910.02 บาท
USD/BNB
-3.48 %
30.36 USD
THB/XRP
-1.04 %
10.26 บาท
THB/OMG
-0.58 %
52.95 บาท
THB/LTC
-3.29 %
3041.04 บาท

รัฐบาลไทยเล็งสร้างกระเป๋าคริปโตสำหรับยึดของกลางจากอาชญากรรมคริปโตในประเทศ!!!

เสาร์, 08 กันยายน 201808 กันยายน
933

หลังจากที่ กลต. ไทยได้อนุมัติกระดานเทรดคริปโตให้ถูกกฎหมายซึ่งตอนนี้มีอยู่ถึง 6 เจ้าด้วยกันที่ได้รับการอนุญาต ในขณะเดียวกันรัฐบาลก็กำลังพิจารณาสร้างกระเป๋าคริปโตของประเทศเพื่อไว้ริบคริปโตที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย

รัฐบาลไทยเล็งเปิดกระเป๋าคริปโตแห่งชาติ

Thai Government Approves Crypto Exchange, Wants Own Walletเพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมที่เพิ่มมากขึ้น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้พิจารณาที่จะจัดตั้งกระเป๋าเงินคริปโต
โดย นาย วิทยา นิติธรรม เลขานุการของปปง. ได้พูดในงานสัมนาที่พูดคุยกันเรื่องของอาชญากรรมของคริปโต และได้พูดคุยกันถึงวิธีจัดตั้งและป้องกันกระเป๋าเงินคริปโตของปปง. เพื่อยึดหรือริบเงินคริปโตจากแหล่งที่ผิดกฎหมาย

Thai Government Approves Crypto Exchange, Wants Own Walletณ ตอนนี้ยังไม่มีกฎหมายที่อนุญาตให้หน่วยงานกักหรือยึดเงินคริปโตรวมไปถึงความเป็นจริงที่ว่าไม่มีที่ให้เก็บของกลางถ้าเกิดยึดมาได้(มาฝากไว้กับแอดณะก่อนก็ได้ครับ) ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมอาชญากรรมทางไซเบอร์แต่ไม่สามารถแตะต้องทรัพย์สินเหล่านั้นได้

ตัวอย่างคือ เมื่อต้นปีที่ผ่านมากองปราบปรามอาชญากรรมด้านเทคโนโลยีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จับกุมชาวดัทซ์ซึ่งต้องสงสัยว่าจะใช้เว็บไซต์ลามกอนาจารเด็กโดยร้อยเอกเค้าได้ให้สัมภาษณ์หลังการจับกุมว่า

พวกเราพบ Bitcoin ในกระเป๋าเงินคริปโตของเค้า แต่พวกเราก็ต้องปล่อยมันไว้แบบนั้นเพราะพวกเรายังไม่มีกฎหมายที่จะมารองรับการยึดของกลางที่เป็นคริปโต

การระบุตัวตนเป็นเรื่องท้าทายในยุคดิจิทัล

Thai Government Approves Crypto Exchange, Wants Own Wallet

หลังจากที่สกุลเงินคริปโต 7สกุลหลักได้ถูกรับรองให้ถูกกฎหมายในประเทศไทย นายวิทยา นิติธรรมได้เคลมว่า “ปปง จะจัดตั้งมาตารการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตที่ได้รับอนุญาตจาก กลต.”
อย่างไรก็ตามเค้าได้กล่าวเสริมว่า “มันยังเป็นเรื่องยากอยู่ดีที่จะจัดการผู้ประกอบการด้านคริปโตที่อยู่นอกระบบเพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเหยื่อที่โดนหลอกให้โอนเงินคริปโตไปนั้นไปอยู่กับผู้ประกอบการเจ้าไหน”

นอกจากนี้รองผู้อำนวยการของสำนักงานอัยการสูงสุดได้กล่าวด้วยว่า “ปัญหาใหญ่ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลก็คือระบุตัวตนของคนทำธุรกรรมยากและหลักฐานที่ให้ศาลพิจารณาส่วนใหญ่จะไม่สามารถใช้โน้มน้าวผู้พิพากษาได้

source: newsbitcoin

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนวทางการจัดการคริปโตจาก 2 ประเทศตัวอย่าง ที่ใครๆก็ควรทำตาม!?
อังคาร, 01 พฤษภาคม 2018
ฟิลิปปินส์ เปิดเขตเศรษฐกิจเฉพาะ เพื่อออกใบอนุญาตให้กับ 3 เว็บเทรดสกุลเงินคริปโต!!
พุธ, 11 กรกฎาคม 2018
นักลงทุนเงินคริปโตญี่ปุ่นต้องจ่ายภาษีสูงสุดถึง 55%
อาทิตย์, 11 กุมภาพันธ์ 2018
การเลือกตั้งของประเทศอินเดียที่จะจัดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ส่งผลต่อการร่างกฎหมายคริปโตอย่างไร ?
เสาร์, 30 มีนาคม 2019