ปปง.กำลังพิจารณาสร้างกระเป๋า Wallet ของตัวเองเพื่อรับมือกับอาชญากรรมในโลกไซเบอร์

0
653

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กำลังพิจารณาที่จะสร้าง digital wallet ของตัวเองเพื่อรับมือกับอาชญากรรมในโลกไซเบอร์ 

นาย วิทยา นีติธรรม เลขาธิการสำนักงานปปง. กล่าวว่า เราต้องปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยการทำให้รัฐบาลสามารถยึด cryptocurrencies ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงได้   “เรากำลังพิจารณาเปิดตัว ‘AMLO Wallet’ ของตัวเองเพื่อยึดหรือริบเงินดิจิตอลจากแหล่งที่มาที่ผิดกฎหมาย” 

ภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ตอนนี้  เจ้าหน้าที่ของไทยทำได้เพียงจับกุมหรือส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือยึดทรัพย์สินภายนอกเท่านั้น อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึงกระเป๋า digital wallets ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมได้

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าศาลของไทยไม่ยอมรับหลักฐานการทำธุรกรรม crypto และการฉ้อโกงหากไม่สามารถระบุบุคคลที่เกี่ยวข้องได้

“ปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับสินทรัพย์ดิจิทัลและหลักฐานอื่นๆ เช่นความยากลำบากในการค้นหาตัวตนของผู้กระทำธุรกรรมเหล่านั้น คือเมื่อเรานำเสนอหลักฐานดังกล่าวต่อศาลมักไม่สามารถทำให้ผู้พิพากษาเชื่อถือได้ “เขากล่าว 

ในประเทศไทยกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies ส่วนใหญ่จะจำกัดเฉพาะการหลอกลงทุนใน Bitcoin (BTC) หรือ cryptocurrencies อื่นๆ

ตามรายงานเมื่อปีพ. ศ. 2560 Alexandre Cazes ซึ่งเป็นชาวแคนาดาที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเจ้าของเว็บตลาดมืด AlphaBay ได้มากบดานเป็นเวลาแปดปีในประเทศไทยก่อนที่จะถูกตำรวจท้องที่จับตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ

 

ที่มา : LINK

 

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.