ทางเลือกในการเเลกเปลี่ยนเเบบ P2P สำหรับผู้ซื้อขาย Crypto ในอินเดียกำลังเพิ่มขึ้น

0
499

นับตั้งเเต่ธนาคารทุนสำรองอินเดีย ซึ่งเป็นธนาคารกลางของประเทศได้สั่งเเบนสถาบันการเงินไม่ให้ทำธุรกรรมใดๆที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency ทำให้ผู้ซื้อขายหันไปซื้อขายผ่าน platform เเบบ peer-to-peer (P2P) กันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตลาดเเลกเปลี่ยน crypto ท้องถิ่นจึงได้คิดหาวิธีการแลกเปลี่ยนแบบ P2P โดยมีพ่อค้าคนกลางมานำเสนอมากมาย

Localbitcoins

ปริมาณการซื้อขายทั้งของรูปี (INR) และ บิทคอยน์ (BTC) บน Localbitcoins เพิ่มมากขึ้นระหว่างสัปดาห์ที่ 7 เมษายน เมื่อธนาคารกลางอินเดียออกหนังสือเวียน และระหว่างสัปดาห์ที่ 18 สิงหาคม ปริมาณการซื้อขายรูปีเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ จาก 68 ล้านรูปี เป็น 85 ล้านรูปี ขณะที่ปริมาณการซื้อขายบิทคอยน์ (BTC) เพิ่มขึ้น 23 เปอร์เซ็นต์ จาก 150 BTC เป็น 184 BTC

one

เมื่อต้นเดือนนี้ news.bitcoin.com รายงานว่านักลงทุนชาวอินเดียยังได้ค้นพบวิธีการอื่นในการซื้อขาย crypto แม้ว่าธนาคารกลางอินเดียจะประกาศเเบน เช่น Dabba trading ผ่าน Telegram

สถานที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนโดยมีพ่อค้าคนกลาง

Koinex ซึ่งมีฐานอยู่ที่มุมไบได้นำเสนอบริการซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบ P2P โดยมีพ่อค้าคนกลางเรียกว่า Loop ใช้สำหรับแลกเปลี่ยน BTC, ETH และ XRP นาย Rahul Raj ผู้ก่อตั้งและ CEO ให้สัมภาษณ์ Inc42 ว่า “ผู้ซื้อและผู้ขายใน Loop สามารถสร้างประกาศของตัวเอง (เหมือนกับสถานที่ซื้อขาย) หรือค้นหาประกาศอื่นๆ เพื่อเลือกหาการซื้อขายที่ดีที่สุด”

ตลาดแลกเปลี่ยน crypto อีกเเห่ง ได้แก่ Coindelta ได้สร้างระบบซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบ P2P โดยมีพ่อค้าคนกลางเรียกว่า Flux โดย BTC, ETH, XRP และ USDT สามารถถ่ายโอนระหว่าง Coindelta และ Flux ได้โดยตรง แต่ว่า Crypto สกุลอื่นจะต้องแลเป็น USDT บน Coindelta ก่อนโอนไป Flux

จับคู่คำสั่งซื้อขายแบบอัตโนมัติ 

ระบบ Wazirx P2P ใช้ USDT ในการทำธุรกรรม ผู้ขายจะต้องเเลก crypto ของตัวเองเป็น tether และขายเป็นรูปี ขณะที่ผู้ซื้อจะต้องเเลกรูปีเป็น tether เพื่อใช้ซื้อขายเเลกเปลี่ยน โดยผู้เกี่ยวข้องกับตลาดซื้อขายเเห่งนี้อธิบายว่า “Wazirx ทำหน้าที่เป็นพ่อค้าคนกลางที่เก็บรักษา crypto ไว้ระหว่างการซื้อขาย”

Nischal Shetty ให้สัมภาษณ์กับ new.bitcoin.com ว่า “คำสั่งซื้อขายจะถูกจับคู่โดยอัตโนมัติโดยตลาดซื้อขาย”

แรงจูงใจสำหรับการฝากเงินรูปี

ตลาดเเลกเปลี่ยน crypto ชื่อว่า Bitbns ได้เปิดตัว function สำหรับทำธุรกรรมเเบบ P2P ซึ่งได้รับการ update มาเเล้วหลายครั้ง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบริษัทได้ประกาศแผนจูงใจสำหรับใครก็ตามที่ฝากเงินรูปี เพื่อให้การจับคู่คำสั่งซื้อขายเป็นไปได้เร็วยิ่งขึ้น โดยผู้เกี่ยวข้องกับตลาดซื้อขายเเห่งนี้อธิบายว่า “เราได้นำเสนอทางเลือกให้ผู้ถอนสามารถให้ทิปกับผู้ฝากตามความต้องการ โดยที่ทิปสามารถให้เป็นอัตราเท่าใดก็ได้ ตั้งเเต่ 0.1% 0.2% 0.3% ไปจนถึง 1% จากมูลค่าของธุรกรรมนั้นๆ”

ที่มา news.bitcoin.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.