ธนาคารแห่งประเทศไทย : Cryptocurrencies ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีการฉ้อโกงของดาราหนุ่มที่ถูกจับล่าสุด

0
2819

ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีการทุจริตของดาราหนุ่ม บูม จิรัชพิสิษฐ์  ที่ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงนักลงทุนชาวฟินแลนด์ โดยธนาคารกลางแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงว่า  แม้ว่าการฉ้อโกงเป็นการก่ออาชญากรรมร้ายแรงแต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้น “เนื่องจากการซื้อขาย crypto”

นาย วิรไท สันติประภพ  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่าการหลอกลวงเรื่อง Bitcoin ในกรณีนี้คือกรณีของ “เงินถูกใช้ไปโดยไม่ถูกต้อง” ขณะนี้คดีความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงอยู่ในการตรวจสอบโดยกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรม  ในขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีกแปดรายรวมทั้งนาย จิรัชพิสิษฐ์ สมาชิกในครอบครัว นักธุรกิจสองคน  และอดีตนายทหารจะถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ในวันพฤหัสบดี

จากรายงานข่าว นักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและเจ้าหน้าที่ของธนาคารไทยสามรายได้แก่ธนาคารกสิกรไทย  ธนาคารกรุงเทพและธนาคารไทยพาณิชย์ มีส่วนในคดีฉ้อโกง bitcoin  ตำรวจกล่าวว่า พนักงานธนาคารหลายคนไม่ได้มีการรายงานการทำธุรกรรมที่มากเกินกว่า 2 ล้านบาท  ซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินของประเทศไทย

ถึงแม้ว่ากรณีการโกง bitcoin ล่าสุดนี้จะเป็นการกระทำที่ร้ายแรง  แต่ทางรัฐบาลไทยพิจารณาว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการ “ใช้เงินอย่างไม่ถูกต้อง”  และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม crypto ในประเทศไทย

 

ที่มา : LINK

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.