เว็บเทรด ALLBIT – DEX สัญชาติเกาหลีแห่งแรกเตรียมแจ้งเกิด พร้อมผู้ลงทุนยักษ์ใหญ่อย่าง Upbit!

0
783

ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ DEX-decentralized exchanges

แอดจะสรุปความรู้พื้นฐานเรื่อง DEX ให้เพื่อนๆฟังก่อนที่จะไปกล่าวถึง ALLBIT หรือ Dex สัญชาติเกาหลีตัวนี้

สำหรับ DEX หรือ decentralized exchanges นั้นเป็นตลาดแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ที่จะมาแก้ปัญหาเดิมๆของ CEX-Centrailized exchange ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการฉ้อโกง หรือการแฮคต่างๆที่เคยเกิดขึ้น โดยมีทั้งที่ทำงานอยู่บน Ethereum blockchain เช่น IDEX หรือ NEO blockchain เช่น Swticheo ซึ่งจะใช้เทคโนโลยี smartcontract และเป็นการซื้อขายกันโดยตรงแบบ P2P จึงสามารถแก้ไขปัญหาเดิมๆที่ CEX ไม่สามารถทำได้

DEX VS CEX

ปีที่แล้ว 2017 เป็นปีที่ DEX ถือว่าสิ่งใหม่มาก และมีแพลตฟอร์มดังกล่าวเกิดขึ้นมากมายเพื่อหวังจะโค่นล้ม CEX ให้ได้ มาลองดูการเปรียบเทียบ CEX VS DEX กันบ้างว่าปัจจุบันเป็นอย่างไร

DEX VS CEX

กราฟเปรียบเทียบ CEX 3 อันดับแรก และ DEX 3 อันดับแรก

จากการวิเคราะห์ของสำนักต่างๆบ้างก็ว่า DEX จะมาโค่นล้ม CEX บ้างก็ว่ามันจะโตควบคู่กันไปแต่จากกราฟจะเห็นได้ว่า % สัดส่วนของ DEX ที่มีโวลุ่มสูงเป็นอันดับต้นๆของเว็บเทรดรูปแบบ DEX เองไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ จากข้อมูลชี้ให้เห็นได้ 2 อย่างคือ

  1. การทำ DEX ยังไม่มีเจ้าไหนที่ประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง และสามารถโตเทียบเคียงกับ CEX ได้

     2. ยังมี “Room to Grow หรือโอกาสเติบโตสำหรับ DEX อีกมาก

ALLBIT DECENTRALIZED EXCHANGE ‒ ERC20

Allbit exchange sample

กระดานเทรด – Allbit

แพลตฟอร์ม DEX ของ Allbit จากที่กล่าวไปแล้วก็เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆที่ Centrailized exchange พบเจออยู่ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น นอกจากนั้นมันยังใช้เทคโนโลยี side chain ซึ่งจะช่วยให้แก้ปัญหาเรื่องการคอนเฟิร์มทรานเซคชั่นที่ล่าช้าซึ่งเป็นสิ่งที่ DEX ปัจจุบันเจออยู่ และการที่จะต้องจ่ายค่า gas ทุกทรานเซคชั่นที่ทำให้เกิดต้นทุนสูง ซึ่งการใช้เทคโนโลยี side chain ก็จะช่วยให้ระบบเสถียรขึ้นอย่างมาก และนอกจากนี้ Allbit ยังทำหน้าตา interface ให้เหมือนกับของ centralized exchanges อีกด้วย(สังเกตุว่า DEX ส่วนใหญ่หน้าตาจะดูไม่ค่อยสวย มีความโบราณหน่อยๆ) พร้อมทั้งมีการเก็บข้อมูลการซื้อขายตลอดเวลา หรือพูดง่ายคือ Allbit จะนำข้อดีของ Centrailized exchange และ Decentralized Exchange มารวมกันนั่นเอง

side chain design

Allbit sidechain Design

ระบบ Proof of Token บริการที่เหนือยิ่งกว่า DEX ทั่วไป

โลกคริปโตทุกวันนี้เกิดการ manipulate ของ price ทุกวัน ทุบราคา ปั่นราคาเป็นรถไฟเหาะ ทำให้เหรียญที่ดีๆอาจถูกกดราคาต่ำทำให้นักลงทุนมองข้าม แต่เหรียญ shitcoin กับถูกปั่นราคาและเป็นที่สนใจของนักลงทุน Allbit ก็เลยจะทำระบบ proof of token ขึ้นมาเพื่อให้คนสามารถร่วมโหวต ให้คะแนนเหรียญต่างๆได้เป็นระบบที่เรียกว่า “Proof of Token” และผู้โหวตเหล่านั้นก็จะได้รางวัลเป็นการตอบแทน

การเข้าร่วมใน APOT เพื่อให้ได้รางวัลมีหลายรูปแบบเช่น

  • ถ้าเราโหวต และอยู่ในฝั่งของผู้โหวตส่วนใหญ่เราก็จะได้รางวัล
  • ถ้าเราอยู่ใน 3 คอมเม้นอันดับแรกเราก็จะได้รางวัล
  • สร้างหัวข้อที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับการประเมินมูลค่าเหรียญ
  • เข้าร่วมใน mission ประจำวัน
  • แชร์หัวข้อที่เราเคยวิเคราะห์

topment

ภาพตัวอย่าง 3 top comment

analysis report

ภาพตัวอย่าง analysis content

คะแนนที่ใช้ในการกำหนดระดับผลตอบแทนจะเรียกว่า “CREDITS”

ทุกคนจะได้แต้มหรือเรียกว่า credits ผ่านการทำกิจกรรมต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นซึ่งแต้มนี้ก็จะทำให้ได้รับสิทธิพิเศษ และผลตอบแทนพิเศษ

credit

หน้าต่างกระเป๋าเราจะขึ้นแต้ม credits สำหรับรายละเอียดรางวัลทางเว็บยังไม่ได้ระบุชัดเจน

checking your credit

ตัวเว็บยังคงค่อนข้างเป็น beta version และยังเป็น community ของเกาหลีซะส่วนใหญ่ ถ้าผู้ใช้งานเป็น Global มากขึ้นอาจจะทำให้เราเข้าร่วมได้ง่ายขึ้น ถ้ามีเวอร์ชั่นอัพเดทมาแอดจะมาบอกนะครับ

จุดน่าสนใจที่ยิ่งไปกว่าการเป็น DEX ตัวแรกของเกาหลี

Allbit นอกจากจะได้รับการให้ความสนใจในเกาหลีอย่างมากจากการเป็น DEX ตัวแรกแล้ว ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง และผู้ลงทุนใหญ่ของ DEX แห่งแรกในเกาหลีนี้คือ CEX ยักษ์ใหญ่ของเกาหลีอย่าง Upbit นั่นเอง

สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Allbit

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.