ก.ล.ต. ไทยเปิดเผยว่ามีผู้สนใจทำ ICO และยื่นขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจดิจิตอลมากขึ้น

พฤหัสบดี, 09 สิงหาคม 201809 สิงหาคม
856

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่าพวกเขาได้เห็นความสนใจที่เพิ่มขึ้นในการขอใบอนุญาตดำเนินการเสนอขาย ICO หลังจากที่ทางกระทรวงการคลังประกาศให้มีการประกาศใช้ระเบียบข้อบังคับของ ICO ตายรายงานจาก Bangkok Post ฉบับวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

เลขาธิการ ก.ล.ต. คุณ รพี สุจริตกุล กล่าวกับ Bangkok Post ว่ามี ICO เกือบ 50 โปรเจค ที่ได้แสดงความสนใจที่จะขอใบรับรอง  แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าทั้งหมดจะได้รับการออกหนังสือรับรองเพื่อระดมทุนหรือไม่

คุณ รพี กล่าวเสริมว่ามี 3 ใน 5 ICO Portal ที่สนใจในการยื่นขอใบอนุญาตได้ยื่นต่อ ก.ล.ต. แล้ว  นอกจากนี้ยังมีประมาณ 20 บริษัท ที่มุ่งมั่นที่จะเป็นตัวกลางซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลก็ได้ยื่นขอใบอนุญาตแล้ว

“การอนุมัติใบอนุญาตกำลังอยู่ในการดำเนินการ  มีหลายบริษัทที่สนใจในการเป็นตัวกลางการซื้อขายสินทรัพย์แบบดิจิตอลกล่าวว่า  สินทรัพย์ดิจิทัลและการซื้อขาย cryptocurrency ในไทยมีการใช้งานค่อนข้างมาก”

ขั้นตอนการอนุมัติจะใช้เวลาไม่เกินห้าเดือนนับแต่ที่ยื่นคำขอ  ก.ล.ต.จะโอนเอกสารดังกล่าวให้กระทรวงการคลังภายใน 90 วัน  หลังจากนั้นกระทรวงจะมีเวลา 60 วันในการตัดสินใจว่าจะอนุมัติใบอนุญาตหรือไม่  โดยบริษัทที่ต้องการขออนุมัติต้องอยู่ในประเทศไทย  มีทุนจดทะเบียนและมีสถานะทางการเงินที่ดี

นี่แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีวิธีการที่ดีในการควบคุม cryptocurrency และ blockchain เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้อนุญาตให้ธนาคารในประเทศจัดตั้งบริษัทย่อยเพื่อดำเนินการกับ cryptocurrency ได้

 

 

ที่มา : LINK

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

[ข่าวด่วน] Exchange ไทยหยุดการลงทะเบียน ICO ชั่วคราว เพื่อรอการอนุมัติจากหน่วยงานรัฐบาล
อังคาร, 27 กุมภาพันธ์ 2018
4 หน่วยงานของรัฐบาลไทย ร่วมมือกันเตรียมออกกฎหมาย เพื่อรับมือกับความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ของการขาย ICO ในไทย
ศุกร์, 02 มีนาคม 2018
ก.ล.ต. เปิดคลินิกให้คำปรึกษาการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล และการระดมทุน ICO ตาม พ.ร.ก. สินทรัพย์ดิจิทัลฯ
อังคาร, 18 มิถุนายน 2019
สำนักงาน ก.ล.ต. ตระหนักถึงศักยภาพของ ICOs และกำลังวางระเบียบแผนงาน
จันทร์, 18 กันยายน 2017