พาเที่ยวงาน Beyond Blocks Summit Seoul สุดยอด Conference ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกคริปโต

อังคาร, 07 สิงหาคม 201807 สิงหาคม
423

งาน Beyond Blocks Summit Seoul ที่จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อเดือนที่แล้ว นับเป็นงาน Blockchain Conference ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกงานหนึ่งเลยก็ว่าได้ ไม่เพียงแค่คนในเอเชียเท่านั้นที่มางานนี้ แต่ยังมีผู้คนในวงการจำนวนมหาศาลจากทั่วโลกต่างมาร่วมงานนี้กันทั้งนั้น แล้วอะไรที่ทำให้คนจากทั่วทั้งโลกให้ความสำคัญกับงานนี้กันหละ คำตอบก็คือคุณภาพของผู้จัดงานและประเทศเกาหลีนั้นเองครับ

บรรยากาศภายในงาน

ทำไมเกาหลีถึงเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกคริปโต?

เหตุผลหลักๆเลยก็คือคนเกาหลีบ้าคริปโตมากครับ หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า กิมจิ premium” มาก่อนใช่ไหมครับ มันคือศัพท์ ที่ใช้อธิบายปรากฏการณ์ที่ราคาคริปโตของเกาหลี แพงกว่าตลาดโลกอย่างมาก ทำให้คนที่มีบัญชีธนาคารเกาหลีและนอกเกาหลีทำการ arbitrage กันอย่างเมามัน (ปีที่แล้ว) ในตอนที่ตลาดบูมถึงขีดสุดกระทั้งคนขับรถแทกซี่ในเกาหลียังคุยกันเรื่องคริปโตเลยครับ หากทุกคนยังจำกันได้ปีที่แล้วรัฐบาลเกาหลีได้มีการออกกฏหมายแบนคริปโต มีคนจำนวนมากออกมาประท้วงกันจนรัฐบาลต้องยอมยกเลิกกฏหมายดังกล่าวทำให้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ในคริปโตของคนเกาหลีS__4177941

อะไรคือปัจจัยที่ทำให้คนเกาหลีสนใจในเทคโนโลยีบล็อคเชน และนำไปใช้อย่างจริงจังขนาดนี้กันละ

Hyperconnect cultureเกาหลีเป็นประเทศที่มีอัตราส่วนประชากร ที่มี smart phone ในครอบครองสูงที่สุดในโลกถึง 94% ส่วนไทยเรายังไม่ติดอันดับS__4177942

Extremely fast high-speed internet connectivityเกาหลีเป็นหนึ่งในประเทศที่อินเตอร์เน็ตเร็วที่สุดในโลกทำให้การเข้าถึง Information Technology เป็นเรื่องง่าย

Gigantic mobile and technology usage in Koreaเกาหลีเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้แอปและเทคโนโลยีบนมือถือสูงที่สุดในโลก จากภาพด้านล่างเราจะเห็นได้ว่าเกาะหลีใช้จ่ายเงินไปบน app store มากเป็นอันดับ 4 ของโลกS__4177943 

Restricted gambling of korean regulationการพนันในเกาหลีผิดกฏหมาย คนเกาหลีจึงหันมาสนใจคริปโตที่มี high risk high return (เอ๊ะยังไง?)

New technologyประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีอัตราการยอมรับ new technology สูงจะสังเกตได้ว่าอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆจะต้องเจาะตลาดเกาหลีเป็นที่แรกๆของโลกS__4177953

Crazy in digital contentคนเกาหลีเสพ digital content เยอะมาก ซึ่ง digital contentเป็นหนึ่งuse caseที่เหมาะกับ Blockchain ที่สุด ยกตัวอย่างเช่นเกมส์ Starcraft หากใครเคยเล่นเกมนี้แบบออนไลน์จะเจอคนชื่อเกาหลีเยอะมาก ในประเทศเกาหลียังมีการแข่งเกมส์นี้กันอย่างจริงจังS__4177952

Acceptance from industrial leaders

  • Kakao (line เกาหลี) ตั้งบริษัทลูกขึ้นมาเพื่อศึกษาเกี่ยวกับ Blockchain
  • TMON (Ecommerce top3) จะเอา Stable coin (Terra) เข้ามาใช้
  • WATCHA (Netflix เกาหลี) ได้ตัดสินใจทำ ICO โปรเจคที่ชื่อ Content Protocal ซึ่งถ้ามันเกิดจริงๆ ก็จะมา disrupt บริษัทแม่ของตัวเอง 
  • spoqa บริษัท royalty point platform อันดับหนึ่งของเกาหลี ก็ได้ทำ ICO โปรเจคของตัวเอง (Carry protocal) เช่นกัน  หากปั้นโปรเจคจนสำเร็จมันก็มีแนวโน้มที่จะมา disrupt บริษัทแม่ของมันเองอีกเช่นกัน

beyond_blocks_korea_004

จากปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกาหลีเป็นหนึ่งในตลาดคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่สนใจของคนในวงการคริปโตทุกคน bithumb และ upbit สองexchangeที่มาจากเกาหลีมีvolume ติด global top 10 อยู่เกือบตลอดเวลา transaction volume ของ ETH กว่า 20% มาจากเกาหลี

อย่างไรก็ตามตลาดคริปโตของเกาหลีนั้น เริ่มที่ถึงจุดอิ่มตัวแล้วหลังจากที่โตแบบก้าวกระโดด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นาย Simon Kim จาก Hashed คริปโต VC fund ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีได้กล่าวไว้ว่า “crypto commnutiy ของเกาหลีใต้ ในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลงจาก trader community ไปเป็น developer community”

beyond_blocks_korea_001

นี่หมายความว่าคนเกาหลี ไม่เพียงแต่ยอมรับในตัวเทคโนโลยี แต่ยังพยายามหาทางที่จะเข้าไปเป็นส่วนสำคัญของวงการนี้ด้วย

วงการคริปโตและบล็อคเชนของเกาหลีกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อ ส่วนประเทศไทยเองถ้าเราอยากให้พัฒนาได้เฉกเช่นเดียวกับเกาหลีนอกจากการสนับสนุนจากทางรัฐบาลแล้ว พวกเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องมาช่วยกันผลักดันวงการคริปโตและบล็อคเชนของไทยไปพร้อมกันครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Beyond Blocks summit กำลังจะกลับมาไทยพร้อมเปิดตัวBeyond Blocks Blockchain Weekครั้งแรกในโลก
เสาร์, 01 กันยายน 2018
Beyond Blocks Thailand Blockchain Week เริ่มแล้วเดือนหน้า
จันทร์, 29 ตุลาคม 2018
Beyond Block เตรียมเปิดงาน Event สุดยิ่งใหญ่ที่เกาหลี! ในเดือนกรกฎาคมนี้!
ศุกร์, 29 มิถุนายน 2018
รีวิวและความคิดเห็นจากงาน ICON Annual Summit: The Genesis ที่ผ่านมา
พฤหัสบดี, 01 กุมภาพันธ์ 2018