พาเที่ยวงาน Beyond Blocks Summit Seoul สุดยอด Conference ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกคริปโต

1
532

งาน Beyond Blocks Summit Seoul ที่จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อเดือนที่แล้ว นับเป็นงาน Blockchain Conference ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกงานหนึ่งเลยก็ว่าได้ ไม่เพียงแค่คนในเอเชียเท่านั้นที่มางานนี้ แต่ยังมีผู้คนในวงการจำนวนมหาศาลจากทั่วโลกต่างมาร่วมงานนี้กันทั้งนั้น แล้วอะไรที่ทำให้คนจากทั่วทั้งโลกให้ความสำคัญกับงานนี้กันหละ คำตอบก็คือคุณภาพของผู้จัดงานและประเทศเกาหลีนั้นเองครับ

บรรยากาศภายในงาน

ทำไมเกาหลีถึงเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของโลกคริปโต?

เหตุผลหลักๆเลยก็คือคนเกาหลีบ้าคริปโตมากครับ หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า กิมจิ premium” มาก่อนใช่ไหมครับ มันคือศัพท์ ที่ใช้อธิบายปรากฏการณ์ที่ราคาคริปโตของเกาหลี แพงกว่าตลาดโลกอย่างมาก ทำให้คนที่มีบัญชีธนาคารเกาหลีและนอกเกาหลีทำการ arbitrage กันอย่างเมามัน (ปีที่แล้ว) ในตอนที่ตลาดบูมถึงขีดสุดกระทั้งคนขับรถแทกซี่ในเกาหลียังคุยกันเรื่องคริปโตเลยครับ หากทุกคนยังจำกันได้ปีที่แล้วรัฐบาลเกาหลีได้มีการออกกฏหมายแบนคริปโต มีคนจำนวนมากออกมาประท้วงกันจนรัฐบาลต้องยอมยกเลิกกฏหมายดังกล่าวทำให้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความคลั่งไคล้ในคริปโตของคนเกาหลีS__4177941

อะไรคือปัจจัยที่ทำให้คนเกาหลีสนใจในเทคโนโลยีบล็อคเชน และนำไปใช้อย่างจริงจังขนาดนี้กันละ

Hyperconnect cultureเกาหลีเป็นประเทศที่มีอัตราส่วนประชากร ที่มี smart phone ในครอบครองสูงที่สุดในโลกถึง 94% ส่วนไทยเรายังไม่ติดอันดับS__4177942

Extremely fast high-speed internet connectivityเกาหลีเป็นหนึ่งในประเทศที่อินเตอร์เน็ตเร็วที่สุดในโลกทำให้การเข้าถึง Information Technology เป็นเรื่องง่าย

Gigantic mobile and technology usage in Koreaเกาหลีเป็นหนึ่งในประเทศที่ใช้แอปและเทคโนโลยีบนมือถือสูงที่สุดในโลก จากภาพด้านล่างเราจะเห็นได้ว่าเกาะหลีใช้จ่ายเงินไปบน app store มากเป็นอันดับ 4 ของโลกS__4177943 

Restricted gambling of korean regulationการพนันในเกาหลีผิดกฏหมาย คนเกาหลีจึงหันมาสนใจคริปโตที่มี high risk high return (เอ๊ะยังไง?)

New technologyประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีอัตราการยอมรับ new technology สูงจะสังเกตได้ว่าอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆจะต้องเจาะตลาดเกาหลีเป็นที่แรกๆของโลกS__4177953

Crazy in digital contentคนเกาหลีเสพ digital content เยอะมาก ซึ่ง digital contentเป็นหนึ่งuse caseที่เหมาะกับ Blockchain ที่สุด ยกตัวอย่างเช่นเกมส์ Starcraft หากใครเคยเล่นเกมนี้แบบออนไลน์จะเจอคนชื่อเกาหลีเยอะมาก ในประเทศเกาหลียังมีการแข่งเกมส์นี้กันอย่างจริงจังS__4177952

Acceptance from industrial leaders

  • Kakao (line เกาหลี) ตั้งบริษัทลูกขึ้นมาเพื่อศึกษาเกี่ยวกับ Blockchain
  • TMON (Ecommerce top3) จะเอา Stable coin (Terra) เข้ามาใช้
  • WATCHA (Netflix เกาหลี) ได้ตัดสินใจทำ ICO โปรเจคที่ชื่อ Content Protocal ซึ่งถ้ามันเกิดจริงๆ ก็จะมา disrupt บริษัทแม่ของตัวเอง 
  • spoqa บริษัท royalty point platform อันดับหนึ่งของเกาหลี ก็ได้ทำ ICO โปรเจคของตัวเอง (Carry protocal) เช่นกัน  หากปั้นโปรเจคจนสำเร็จมันก็มีแนวโน้มที่จะมา disrupt บริษัทแม่ของมันเองอีกเช่นกัน

beyond_blocks_korea_004

จากปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เกาหลีเป็นหนึ่งในตลาดคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นที่สนใจของคนในวงการคริปโตทุกคน bithumb และ upbit สองexchangeที่มาจากเกาหลีมีvolume ติด global top 10 อยู่เกือบตลอดเวลา transaction volume ของ ETH กว่า 20% มาจากเกาหลี

อย่างไรก็ตามตลาดคริปโตของเกาหลีนั้น เริ่มที่ถึงจุดอิ่มตัวแล้วหลังจากที่โตแบบก้าวกระโดด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นาย Simon Kim จาก Hashed คริปโต VC fund ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีได้กล่าวไว้ว่า “crypto commnutiy ของเกาหลีใต้ ในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลงจาก trader community ไปเป็น developer community”

beyond_blocks_korea_001

นี่หมายความว่าคนเกาหลี ไม่เพียงแต่ยอมรับในตัวเทคโนโลยี แต่ยังพยายามหาทางที่จะเข้าไปเป็นส่วนสำคัญของวงการนี้ด้วย

วงการคริปโตและบล็อคเชนของเกาหลีกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อ ส่วนประเทศไทยเองถ้าเราอยากให้พัฒนาได้เฉกเช่นเดียวกับเกาหลีนอกจากการสนับสนุนจากทางรัฐบาลแล้ว พวกเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องมาช่วยกันผลักดันวงการคริปโตและบล็อคเชนของไทยไปพร้อมกันครับ

1 COMMENT

  1. […] อ้างอิงจากบทความ พาเที่ยวงาน Beyond Blocks Summit Seoul สุดยอด Conference ในด… พบว่าประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีคนใช้ Smartphone เยอะที่สุดและเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆตลอดเวลารวมถึงมีการเข้าถึงประชากรกว่า 50%เข้าถึงคริปโต ผมจึงมองว่าการ Adoption ของโปรเจคนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลยเมื่อผนวกเข้ากับข้อแรก […]

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.