แบงค์ชาติไทยไฟเขียว!!! เปิดโอกาสให้สถาบันทางการเงิน ทำธุรกิจในคริปโตได้แล้ว

3
23823

ประกาศล่าสุดของทางธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงค์ชาติได้ออกมายกเลิกข้อกำหนดเดิมที่เคยประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ว่าไม่ให้ทางสถาบันทางการเงินเช่น ธนาคาร มาเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจในคริปโต อ้างอิงจากประกาศล่าสุด แบงค์ชาติได้ให้โอกาสสำหรับสถาบันการเงินเข้ามาทำธุรกิจในคริปโตได้โดยต้องเป็นบริษัทลูกที่อยู่ภายใต้การดูแลของ คปภ. หรือ ก.ล.ต อยู่แล้วเช่น บริษัทหลักทรัพย์, ประกัน, กองทุน สามารถทำธุรกิจได้เลยดังนี้

 • ออกโทเคนดิจิทัล (ไม่แน่ใจว่ารวมถึง ICO ด้วยมั้ย)
 • เปิดกระดานเทรดได้
 • ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล
 • ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

ซึ่งถ้าบริษัทที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลต้องไปขออนุญาติกับแบงค์ชาติก่อนนะครับ

ในส่วนของสถาบันทางการเงินเองทางแบงค์ชาติยังไม่ให้ลงสนามหรือให้บริการใดๆแก่ลูกค้า แต่สามารถให้ความรู้แนะนำข้อมูลในการลงทุนได้ และมีข้อยกเว้นสำหรับสถาบันทางการเงินที่ต้องการออกหรือลงทุนในคริปโตเพื่อพัฒนานวัตกรรมทางการเงินที่ทำให้การบริการด้านการเงินแก่ลูกค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นสามารถทำได้ผ่าน Regulartory Sandbox ทั้งนี้ที่แบงค์ชาติยังไม่ให้สถาบันทางการเงินลงสนามแบบเต็มตัวก็เนื่องจากคริปโตยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นจึงยังไม่สามารถประเมินความเสี่ยงและอาจทำให้ลูกค้าสูญเสียเงินลงทุนได้ จึงต้องใช้เวลาอีกซักระยะให้ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง ซึ่งคาดว่าในอนาคตน่าจะมีประกาศตัวใหม่ที่อนุญาติให้สถาบันทางการเงินลงสนามอย่างเต็มรูปแบบ

ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆเลยสำหรับประกาศตัวนี้ ซึ่งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาก็มีประกาศที่อนุญาติให้ทำ ICO ได้อย่างถูกกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศแรกของโลกเลยทีเดียวครับ จากประกาศทั้งหมดทำให้เห็นเลยว่าแบงค์ชาติเข้าใจถึงโอกาสในการเติบโตของคริปโตและจะสามารถดึงดูดนักลงทุน, เงินทุนมหาศาลเข้ามาลงทุนในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้

3 COMMENTS

 1. เป็นเรื่แงที่ดีเพียงแต่ว่า ข้อมูลเหล่านี้ หรือ การใช้งานจริง ๆ ของ คริปโตเคอเรนซี่ ต่าง ๆ จะไปสู่พี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ของสังคมได้อย่างไร

  ทางเดียวคือ คนไทย ต้องขวนขวาย ด้วยตนเอง กปร ต้องมีวิจารณญาณ ที่ถูกต้อง จึงจะสามารถตัดสินในเรื่องได้อย่างแม่นยำ

  ขอฝากท่านที่เขียนข่าว กรุณา ให้ความสำคัญกับ ตัวสะกด ในภาษาไทย ด้วย เช่น คำว่า อนุญาต ไม่ต้องมี สระ อิ ที่ ต. ครับ

 2. […] วงการคริปโตและบล็อคเชนของเกาหลีกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ส่วนประเทศไทยเองถ้าเราอยากให้พัฒนาได้เฉกเช่นเดียวกับเกาหลีนอกจากการสนับสนุนจากทางรัฐบาลแล้ว พวกเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องมาช่วยกันผลักดันวงการคริปโตและบล็อคเชนของไทยไปพร้อมกันครับ […]

 3. ขออนุญาต แจ้งแก้ไขนะครับ อนุญาตไม่มีสระอิครับ (แก้แล้วลบเมนท์นี้ได้เลยครับ)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.