แบงค์ชาติไทยไฟเขียว!!! เปิดโอกาสให้สถาบันทางการเงิน ทำธุรกิจในคริปโตได้แล้ว

อาทิตย์, 05 สิงหาคม 201805 สิงหาคม
23661

ประกาศล่าสุดของทางธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงค์ชาติได้ออกมายกเลิกข้อกำหนดเดิมที่เคยประกาศในเดือนกุมภาพันธ์ว่าไม่ให้ทางสถาบันทางการเงินเช่น ธนาคาร มาเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจในคริปโต อ้างอิงจากประกาศล่าสุด แบงค์ชาติได้ให้โอกาสสำหรับสถาบันการเงินเข้ามาทำธุรกิจในคริปโตได้โดยต้องเป็นบริษัทลูกที่อยู่ภายใต้การดูแลของ คปภ. หรือ ก.ล.ต อยู่แล้วเช่น บริษัทหลักทรัพย์, ประกัน, กองทุน สามารถทำธุรกิจได้เลยดังนี้

  • ออกโทเคนดิจิทัล (ไม่แน่ใจว่ารวมถึง ICO ด้วยมั้ย)
  • เปิดกระดานเทรดได้
  • ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล
  • ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

ซึ่งถ้าบริษัทที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลต้องไปขออนุญาติกับแบงค์ชาติก่อนนะครับ

ในส่วนของสถาบันทางการเงินเองทางแบงค์ชาติยังไม่ให้ลงสนามหรือให้บริการใดๆแก่ลูกค้า แต่สามารถให้ความรู้แนะนำข้อมูลในการลงทุนได้ และมีข้อยกเว้นสำหรับสถาบันทางการเงินที่ต้องการออกหรือลงทุนในคริปโตเพื่อพัฒนานวัตกรรมทางการเงินที่ทำให้การบริการด้านการเงินแก่ลูกค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นสามารถทำได้ผ่าน Regulartory Sandbox ทั้งนี้ที่แบงค์ชาติยังไม่ให้สถาบันทางการเงินลงสนามแบบเต็มตัวก็เนื่องจากคริปโตยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นจึงยังไม่สามารถประเมินความเสี่ยงและอาจทำให้ลูกค้าสูญเสียเงินลงทุนได้ จึงต้องใช้เวลาอีกซักระยะให้ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง ซึ่งคาดว่าในอนาคตน่าจะมีประกาศตัวใหม่ที่อนุญาติให้สถาบันทางการเงินลงสนามอย่างเต็มรูปแบบ

ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆเลยสำหรับประกาศตัวนี้ ซึ่งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาก็มีประกาศที่อนุญาติให้ทำ ICO ได้อย่างถูกกฎหมายอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศแรกของโลกเลยทีเดียวครับ จากประกาศทั้งหมดทำให้เห็นเลยว่าแบงค์ชาติเข้าใจถึงโอกาสในการเติบโตของคริปโตและจะสามารถดึงดูดนักลงทุน, เงินทุนมหาศาลเข้ามาลงทุนในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

[ข่าวด่วน] ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศขอความร่วมมือสถาบันการเงินไม่ให้ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency)
จันทร์, 12 กุมภาพันธ์ 2018
แนวทางการจัดการคริปโตจาก 2 ประเทศตัวอย่าง ที่ใครๆก็ควรทำตาม!?
อังคาร, 01 พฤษภาคม 2018
ธนาคาร Citibank อินเดียประกาศห้ามซื้อเงินคริปโตด้วยบัตรเครดิตและเดบิต
พฤหัสบดี, 15 กุมภาพันธ์ 2018
ข่าวสั้นมันส์เหตุการณ์ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2018 by Bitcoin Addict Thailad
อาทิตย์, 25 มีนาคม 2018