ลูกจ้างเถื่อนแอบใช้ Hardware บริษัทขุด Bitcoin ไปกว่า 500,000BTC ในปี 2011

0
3344

CEO ของบริษัท E-payments ในรัสเซียนาม Qiwi ออกมาเผยเมื่อเร็วๆนี้ถึงลูกจ้างตัวแสบที่แอบใช้ Payment terminals (อุปกรณ์รับส่งข้อมูลและประมวลผล) ขุด Bitcoin ไปได้ถึง 500,000 BTC ในปี 2011

CEO Sergey Solonin เล่าเรื่องนี้ในขณะบรรยายที่โรงเรียน Moscow Advanced Communications ว่า เค้าได้ตรวจพบว่าลูกจ้างของเค้าได้ลักลอบใช้ Hardware ของบริษัทเพื่อทำการขุด Bitcoin เมื่อตอนเครื่องไม่ได้ใช้งาน และเค้าตกใจมากๆที่พบว่าลูกจ้างคนนั้นสามารถทำเงินได้ราวๆ 150ล้านบาทภายใน 3เดือน ซึ่งเป็นการใช้เครื่องจักรหาเงินได้เยอะที่สุดตั้งแต่เปิดบริษัทมา

เขากล่าวเสริมว่า

“แม่งบ้าอะไรวะเนี้ย พวกเราดิ้นรนพยายามหาเงิน 1บาทจาก Terminals พวกนั้น แต่ทว่าไอ้หมอนี้กลับใช้ Terminals ของบริษัทขุดเหมืองทองที่ซ่อนอยู่”

ลูกจ้างคนนั้นออกจากบริษัทหลังจากถูกเรียกร้องให้นำกำไรมาจ่ายให้กับการใช้ทรัพย์สินของบริษัท ซึ่งเค้าก็ไม่จ่าย (แหงสิ) หลังจากนั้นเค้าก็บอกกับลูกจ้างคนอื่นๆในบริษัทให้ขุดต่อไปด้วยนะ ถึงแม้ตอนนี้ค่า Dif มันจะโหดเกินสำหรับ Hardware พวกนั้นแล้วก็ตาม

เรื่องนี้ทำให้ผู้จัดการคนนั้นถ้ายังไม่ขาย Bitcoin ออกแม้แต่เหรียญเดียวเค้าจะมีทรัพย์สินสูงถึง 1แสนล้านบาทโดยประมาณหรือถือครอง Bitcoin ถึง 2.4%ของจำนวนทั้งหมด

Source: Coindesk ,The Bell

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.