ธนาคารแห่งชาติแคนาดาเผยผลศึกษา 58% ของผู้ถือบิทคอยน์ชาวแคนาดา มีบิทคอยน์ไว้เพื่อการลงทุน

0
446

จากผลการศึกษาของธนาคารแห่งชาติแคนาดา (Bank of Canada, BoC) ที่ได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เผยให้เห็นว่า ในปี 2017 ผู้ถือบิทคอยน์ชาวแคนาดาส่วนใหญ่มีไว้เพื่อการลงทุน

การศึกษาครั้งนี้เป็นปรับปรุงผลการสำรวจ Bitcoin Omnibus Survey (BTCOS) จัดทำโดยธนาคารกลางแคนาดาในห้วงระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างวันที่ 12 – 15 ธันวาคม 2017 ซึ่งเป็นช่วงไม่กี่วันก่อนที่ราคาบิทคอยน์จะแตะจุดสูงสุดที่ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในวันที่ 17 ธันวาคม ซึ่งเผยให้เห็นว่า ชาวแคนาดาที่มีเงินคริปโตสกุลหลักๆ มีไว้เพื่อการลงทุนมากกว่าการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่เป็นเหตุผลหลักในปี 2016

จากรายงานดังกล่าว มีชาวแคนาดาที่ถือเงินคริปโตร้อยละ 58 อ้างว่าพวกเขามีบิทคอยน์ไว้เพื่อการลงทุน ร้อยละ 12 มีบิทคอยน์ตามเพื่อน (เพื่อนมีเราก็ต้องมีบ้าง) ร้อยละ 7 มีไว้เพื่อการศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ มีเพียงร้อยละ 6 เท่านั้นที่ใช้บิทคอยน์ในการซื้อสินค้าและบริการทางอินเทอร์เน็ต ในขณะที่ร้อยละ 77 ของคนที่ไม่ได้ใช้บิทคอยน์เป็นประจำ (ใช้เพียงครั้งหรือสองครั้ง) ตอบว่ามีบิทคอยน์ไว้เพื่อการลงทุน

ezgif-4-cbf1197dc0

เมื่อดูผลสำรวจแยกตามจังหวัด ประชาชนใน British Columbia มีความตระหนักเกี่ยวกับบิทคอยน์มากที่สุด จากร้อยละ 77 ในปี 2016 เป็นร้อยละ 93 ในปี 2017 อันดับสองและสามได้แก่ Prairies และ Ontario ตามลำดับ

ผู้แปลแต่แรกเริ่ม บิทคอยน์ถูกสร้างขึ้นมาโดยได้รับการหวังว่าจะเป็นสกุลเงินกลางของโลกออนไลน์ แต่เมื่อเวลาผ่านไป แต่ขณะนี้ มันกลายเป็นเพียงสินทรัพย์ที่ผู้คนต่างถือครองเพื่อการลงทุนเท่านั้น เป็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่าอนาคตของบิทคอยน์จะดำเนินต่อไปอย่างไร จะสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ดั้งเดิมได้หรือไม่ หรือจะมีสถานะเป็นเพียงสินทรัพย์เก็งกำไรเท่านั้น

ที่มา – thebitcoinnews.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.