ตลาดหุ้นมอลต้าจับมือกับเว็บเทรด (OKEx) เตรียมสร้างแพลตฟอร์มเทรดเหรียญคริปโต

0
430

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ ทางตลาดหุ้นของประเทศมอลต้า (MSE) ได้บอกกับเว็บไซต์ข่าว Cointelegraph ว่าทาง MSE จับมือกับ OKEx เพื่อที่จะสร้างแพลตฟอร์มสำหรับเทรด security tokens (เหรียญที่จัดอยู่ในประเภททรัพย์สิน)

ซึ่งในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาเว็บเทรดหลักอย่าง OKEx ได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศมอลต้าเพราะเห็นว่าทางรัฐบาลของมอลต้าให้การสนับสนุนสกุลเงินคริปโตอย่างเต็มที่

โดยโปรเจกต์ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง MSE และ OKEx นั้นได้ชื่อว่า OKMSX ซึ่งโปรเจกต์นี้ได้เริ่มขึ้นหลังจากมีลงนามในบันทึกความเข้าใจหรือที่หลายๆคนรู้จัก คือ MOU โดย OKMSX ได้เล็งเห็นว่าจะให้เป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนทรัพย์สินดิจิทัลที่เน้นความปลอดภัยและลูกค้าทุกคนต้องตรวจสอบได้ (คล้ายๆ KYC ในที่นี้คือ CDD อธิบายต่อข้างล่าง)

ล่าสุด OKMSX ก็ได้ทำข้อตกลงกับทาง Fifth Force (เจ้าของ Neu fund) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนที่จะทรัพย์สินหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินเป็นเหรียญประเภท Equity Token

โดย Zoe Adamovicz ผู้เป็นทั้ง CEO และผู้ร่วมสร้าง Neufund ได้กล่าวว่าเราจะสร้างตลาดหุ้นที่ไร้คนกลางแห่งแรกของโลก

ในขณะที่ตอนนี้มอลต้าเรียกได้ว่าเป็น “เกาะแห่ง Blockchain” อย่างแท้จริง

 

เกร็ดความรู้

โดยทางปกติบริษัทหลักทรัพย์จะต้องมี KYC ซึ่งมาจากคำว่า Know your client ซึ่งก็คือ รู้จักลูกค้า  CDD มาจากคำว่า Client due diligence แปลว่า ข้อเท็จจริงของลูกค้า สรุปกล่าวง่ายๆ คือ เมื่อรู้จักกับลูกค้าแล้วก็ต้องมาตรวจว่าสิ่งที่ลูกค้าบอกมานั้นจริงเท็จแค่ไหน

 

ชนิดของเหรียญ ICO จะแบ่งเป็น 3 ชนิด ได้แก่

1.Utility tokens เหรียญที่ไว้ใช้งาน

2.Equity Token เหรียญที่ไว้แทนหุ้นส่วน

3.Security tokens เหรียญที่ไว้แทนทรัพย์สิน

ที่มา: Cointelegraph

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.